26/12/2022 06:40

Đặt hàng

Chỉ thị cần thiết, kịp thời

Khi cán bộ đi lên bằng tài năng và sự tận tâm của mình thì người dân rất lợi. Ngược lại, nếu vị trí nào đó được thăng tiến thông qua những nấc thang của quà cáp thì nguy cơ nhũng nhiễu, hành dân nhằm "gỡ gạc quà" rất dễ xảy ra.

Chỉ thị 22, ngày 23-12-2022, của Thủ tướng Chính phủ được người dân đánh giá cần thiết và kịp thời. Theo đó, các bộ, ban, ngành, địa phương được giao những nhiệm vụ cụ thể hướng tới việc bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Để triệt để phòng ngừa tiêu cực, Thủ tướng yêu cầu: "Các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước thực hiện nghiêm việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định…".

Ngoài ra, "tăng cường quán triệt, chỉ đạo, phát hiện, ngặn chặn, xử lý nghiêm các hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân trong giải quyết công việc; tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ".

Có thể hiểu, đầu tiên cần nghiêm khắc với việc nhân danh biếu tặng quà Tết để "lấy lòng nhau" một cách thiếu chính đáng. Tiếp theo, dứt khoát phải "lấy được lòng người dân và doanh nghiệp" bằng sự nhiệt tình, hết mình hỗ trợ.

Nói nôm na, hai điều trên lần lượt mang nội dung "đối nội" và "đối ngoại" và có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi cán bộ đi lên bằng tài năng và sự tận tâm của mình thì người dân rất lợi. Ngược lại, nếu vị trí nào đó được thăng tiến thông qua những nấc thang của quà cáp thì nguy cơ nhũng nhiễu, hành dân nhằm "gỡ gạc quà" rất dễ xảy ra.

Đã có rất nhiều quy định về đạo đức công vụ, trong đó cao nhất là Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức nhưng xem ra việc thực hiện chưa như mong đợi. Chỉ thị 22 của Thủ tướng ban hành nhằm khắc phục các chệch choạc ấy. Đó như một ngọn lửa thổi bùng tinh thần trách nhiệm trong các cá nhân, cơ quan nhà nước, đồng thời cũng là gáo nước lạnh dội xuống những ham muốn về quyền chức phi chính đáng.

Do vậy, người dân mong đợi cần phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 22, trong đó có 2 nội dung "đối nội" và "đối ngoại" trên. Không chỉ trong dịp Tết, chỉ thị này cần là kim chỉ nam cho tinh thần trong sáng, tận tâm của cán bộ thời gian dài nữa.


Anh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Giới trẻ ngồi “cà phê bệt” xuyên đêm
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) – "Cà phê bệt" ở trung tâm TP HCM thu hút đông đảo bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều người tụ tập xuyên đêm, lấn chiếm lòng lề đường, thậm chí đánh bài trước khu vực Nhà thờ Đức Bà.
Báo Người Lao Động tổ chức hội thảo "Đột phá phát triển nhà ở xã hội"
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 28-3, Báo Người Lao Động sẽ tổ chức hội thảo "Đột phá phát triển nhà ở xã hội" với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan chuyên môn; lãnh đạo TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai; cùng nhiều chuyên gia đô thị, pháp luật, kinh tế; doanh nghiệp bất động sản.
Tìm thấy thi thể học sinh lớp 7 bị sóng cuốn mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau 2 ngày tích cực tìm kiếm, các lực lượng chức năng cùng người dân đã tìm thấy thi thể cuối cùng trong số 3 em học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh bị sóng biển cuốn trôi, mất tích.
Đà Nẵng: Nhiều nhà, đất công sản chuyển thành công trình công cộng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 10 cơ sở nhà, đất này sau khi chuyển giao sẽ được sử dụng để làm trụ sở làm việc cho các đơn vị trực thuộc, sử dụng vào mục đích nhà/công trình sinh hoạt cộng đồng.
Lật xe khách, tài xế chết tại chỗ

Lật xe khách, tài xế chết tại chỗ

(NLĐO) - Sau khi tránh một người đàn ông băng qua đường, xe khách bị lật xuống ruộng lúa khiến tài xế tử vong, nhiều người bị thương.