29/08/2022 14:45

Chỉ đạo nóng của Chủ tịch tỉnh Bình Dương vụ chất thải "lậu" quy mô lớn nhất

(NLĐO)- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu UBND huyện Phú Giáo xác minh và xử lý nghiêm trách nhiệm về quản lý nhà nước với các đơn vị liên quan.

Ngày 29-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao động, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết qua phản ánh của các phương tiện truyền thông và nội dung báo cáo UBND huyện Phú Giáo về kết quả rà soát, xác minh các nội dung liên quan đến khu đất xảy ra hoạt động chôn lấp rác thải trên địa bàn xã Tân Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã có những chỉ đạo ngay sau đó. "UBND tỉnh chỉ đạo rất nghiêm vụ này"- vị lãnh đạo cho biết.

CLIP: Cận cảnh bãi chứa chất thải của TNHH MTV Môi trường Trà Vinh

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký công văn ngày 29-8, yêu cầu UBND huyện Phú Giáo rà soát, xác minh và xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu đơn vị, địa phương phụ trách quản lý đất đai, xây dựng, môi trường có liên quan đến vụ việc vi phạm về kinh doanh, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép và quản lý chất thải không đúng quy định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 27-8, đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05 - Bộ Công an) cho biết vừa phối hợp với Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hiện vụ chôn lấp chất thải trái phép quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Đây là bãi chôn lấp rác thải của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Chỉ đạo nóng của Chủ tịch tỉnh Bình Dương vụ chất thải lậu quy mô lớn nhất - Ảnh 2.

Hóa chất độc hại được chôn xuống đất

Bãi chôn lấp này rộng hàng chục ngàn mét vuông, chứa đủ thứ rác thải từ rác sinh hoạt đến rác nguy hại như vỏ thùng phuy đựng hóa chất, bao bì nhiễm dầu, bông thủy tinh… Lượng rác thải, chất thải quá lớn, tràn xuống cả khu vực suối Thôn ngay bên cạnh. Đáng chú ý, nguồn nước từ con suối này chảy ra sông Bé.

Hiện trường bãi chôn lấp rác này đã bị lực lượng chức năng phong tỏa. 

Bên trong bãi chôn lấp có khoảng 20 lao động, trong đó có nhiều trẻ em. Những người này được người quen giới thiệu lên đây làm việc và sinh sống ngay tại bãi rác.

Đại tá Lê Văn Tuân, Trưởng Phòng 3 - C05, cho biết theo quy định những chất thải này phải được đưa về nhà máy ở tỉnh Trà Vinh xử lý nhưng lại được chở đến Bình Dương chôn lấp trái phép. Trước khi bị phát hiện, khoảng 10 xe tải và xe đầu kéo loại lớn làm việc thường xuyên ở bãi chôn lấp này.

Chỉ đạo nóng của Chủ tịch tỉnh Bình Dương vụ chất thải lậu quy mô lớn nhất - Ảnh 3.

Chất thải được chất đống cao thành núi

Trong khi đó, nhiều người dân sống gần bãi chôn rác thải phản ánh mặc dù Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh hoạt động ở khu vực này khá lâu nhưng không ai biết bên trong họ làm gì. Bởi lẽ, bãi chôn lấp được rào chắn bằng các bức tường cao, cửa luôn đóng kín. Ngay cả chính quyền địa phương cũng khẳng định chưa nghe người dân phản ánh gì về bãi chôn chất thải này nên không tiến hành kiểm tra.

Theo đại tá Lê Văn Tuân, vụ việc chôn lấp chất thải trái phép quy mô lớn này là vi phạm rất nghiêm trọng về pháp luật bảo vệ môi trường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cơ quan chức năng đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Thảo Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Chia sẻ kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn
29/3/2023 548 1k
Hội thảo khu vực về "Khắc phục hậu quả bom mìn vì hòa bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn" do Bộ Ngoại giao đồng tổ chức cùng Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã khai mạc tại Hà Nội vào ngày 29-3.
Xôn xao 2 người ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP
29/3/2023 548 1k
(NLĐO)-2 người dân ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP là 60B6-88.888 và biển số: 60B6-88.868…
Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden
29/3/2023 548 1k
Tối 29-3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Joe Biden
Thêm động lực để du lịch Bình Định cất cánh
29/3/2023 548 1k
Cùng với tạo việc làm cho lao động địa phương, việc tỉnh Bình Định ký kết hợp tác với đối tác quan trọng được kỳ vọng giúp nơi đây phát triển mạnh về du lịch
Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

(NLĐO)- Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2030 đưa tỉnh này trở thành thành phố trực...