10/02/2022 18:16

Chỉ có 7 cửa hàng thiếu xăng RON 95 tại TP HCM

(NLĐO) - Tính đến hiện tại, TP HCM có 548 cửa hàng xăng dầu gần như hoạt động bình thường, chỉ có 2 cửa hàng tạm ngưng hoạt động.

"Chiều nay 10-2, qua kiểm tra ghi nhận có 7 cửa hàng thiếu xăng RON 95" - ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TP HCM, cho biết như vậy tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP ngày 10-2.

Chỉ có 7 cửa hàng thiếu xăng RON 95 tại TP HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TP HCM khẳng định TP không có tình trạng găm hàng xăng, dầu. Ảnh: Hải Yến

Tại buổi họp báo, thông tin về việc TP HCM có hay không tình trạng găm xăng, dầu, ông Phương khẳng định, TP không có tình trạng này. Theo ông Phương, trong kế hoạch, ngày 11-2, giá xăng tại TP sẽ được điều chỉnh theo quy định nên người kinh doanh có tâm lý hạn chế bán để chờ giá lên. Trong khi đó, nhiều người sử dụng biết giá sẽ tăng vào 11-2 nên đang tăng cường thu mua gây nên tình trạng khó khăn trong cung cấp xăng, đặc biệt là xăng RON 95.

"Tuy tình trạng trên đã gây ra một số khó khăn nhưng không có tình trạng găm hàng xăng dầu tại TP HCM. Vừa qua, Bộ Công Thương đã họp với các đơn vị kinh doanh xăng dầu và chỉ đạo nếu phát hiện găm hàng sẽ yêu cầu xử lý, rút giấy phép" - ông Phương thông tin.

Ông Phương cho biết thêm là Sở Công Thương đã tổ chức kiểm tra, rà soát các đơn vị dự trữ xăng dầu tại TP HCM. Theo đó, các đơn vị đều đáp ứng dự trữ lượng xăng 30 ngày, Petrolimex còn có mức dự trữ lên đến 45-60 ngày ở một số mặt hàng.

Tính đến hiện tại, TP HCM có 548 cửa hàng xăng dầu gần như hoạt động bình thường, chỉ có 2 cửa hàng tạm ngưng hoạt động. Chiều 10-2, cơ quan quản lý thị trường kiểm tra, rà soát thì ghi nhận 7 cửa hàng thiếu xăng RON 95.

"Trong cuộc họp với lãnh đạo TP HCM vào ngày 8-2, các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này đã cam kết duy trì dự trữ và tăng nhập khẩu. Nguồn hàng nhập khẩu đang trên đường về, chuẩn bị về đến cảng, lượng hàng sẽ đầy đủ. Dự báo sau khi điều chỉnh giá bán xăng vào 11-2 tới đây, thì việc mua bán xăng sẽ trở lại bình thường" - ông Phương nói.

Sở Công thương TP HCM vừa thông báo kế hoạch thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu. 

Theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra hoạt động của các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP HCM năm 2022 do Thanh tra Sở Công Thương TP công bố ngày 10-2, từ ngày 16-2 đến 31-2, Sở Công Thương sẽ phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường TP và các sở ngành có liên quan để thực hiện việc kiểm tra hồ sơ pháp lý về điều kiện trong hoạt động kinh doanh xăng dầu của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối và đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu, kiểm tra hoạt động thực tế tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. 

Cụ thể: kiểm tra địa điểm hoạt động bán lẻ xăng dầu đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật trong phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường; kiểm tra việc niêm yết thời gian bán hàng, giá bán lẻ xăng dầu, biển hiệu cửa hàng; kiểm tra cán bộ quản lý, nhân viên hiện trực tiếp kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng; kiểm tra hóa đơn, chứng từ mua bán xăng dầu giữa các thương nhân trong hệ thống, ngoài hệ thống... Tập trung kiểm tra các đơn vị mua bán xăng dầu ngoài hệ thống phân phối và các đơn vị có liên quan. 

Theo Sở Công Thương, mục đích của hoạt động lần này nhằm thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu của các thương nhân, chấn chỉnh và hướng dẫn các thương nhân hoạt động kinh doanh xăng dầu thực hiện đúng quy định, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu…

Chỉ có 7 cửa hàng thiếu xăng RON 95 tại TP HCM - Ảnh 2.

Từ ngày 16 đến 31-2, TP HCM sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh xăng dầu Ảnh: NLĐO

Theo số liệu của Sở Công Thương, trên địa bàn TP HCM có 548 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, 57 thương nhân phân phối, 1 thương nhân là tổng đại lý, 18 đại lý bán lẻ. Tổng lượng tiêu thụ xăng dầu bình quân trên địa bàn đạt 6.880 m3/ngày (tương đương 206.404 m3/tháng).

Tại buổi làm việc với UBND TP về công tác bảo đảm cung ứng xăng dầu trên địa bàn, các đầu mối cung ứng xăng dầu lớn cho biết do lỡ nhịp điều hành xăng dầu ngày 1-2 (vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán) trong khi giá dầu thô trên thế giới liên tục tăng khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn, nhiều đại lý có tâm lý tạm ngừng kinh doanh để giảm lỗ.

Thực tế vài ngày trở lại đây, một số đại lý xăng dầu tại TP HCM đã tạm ngừng hoạt động, một số hoạt động bình thường nhưng bán có giới hạn để chờ tăng giá vào kỳ điều chỉnh giá ngày 11-2.

Hải Yến - Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều "tâm tư" ở bệnh viện điều trị ung thư lớn nhất TP HCM
54 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Nếu không mua được hóa chất sớm thì khoảng 1 tháng nữa Bệnh viện Ung Bướu TP HCM sẽ không có kết quả giải phẫu bệnh, không điều trị được cho bệnh nhân ung thư.
Một cháu bé 9 tuổi ở Quảng Bình bị người thân dùng xăng và rơm đốt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo bà nội của cháu bé, trước khi dùng xăng và rơm châm lửa đốt vào con trai mình, ông Tuấn còn dùng thanh sắt đánh vào lưng và mạng sườn con.
Sau tiếng nổ lớn ở 1 công ty, khói bao trùm bầu trời KCN Sóng Thần 2
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ nổ làm lửa và khói bốc lên nghi ngút bao trùm cả khu vực nên các công nhân phải tháo chạy ra ngoài.
"Tối hậu thư" của tỉnh Quảng Trị sau thông tin Báo Người Lao Động phản ánh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Riêng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, đơn vị chủ rừng, phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng xâm hại cây rừng tự nhiên trái pháp luật trên lâm phần được giao quản lý.
TP HCM trao 2 tỉ đồng, 7 tấn gạo ủng hộ đồng bào Nghệ An bị thiệt hại do mưa lũ

TP HCM trao 2 tỉ đồng, 7 tấn gạo ủng hộ đồng bào Nghệ An bị thiệt hại do mưa lũ

(NLĐO) - Trước sự thiệt hại lớn do hoàn lưu bão số 4 gây ra cho người dân tỉnh Nghệ An, TP HCM đã ủng hộ số tiền 2 tỉ đồng, 7 tấn gạo, 140 thùng mì gói