01/08/2019 09:18

Chi 48 tỉ khai quật tàu cổ, thu được toàn... mảnh vỡ

(NLĐO)- Sau gần 1 năm khai quật tàu cổ Dung Quất với kinh phí hơn 48 tỉ đồng, kết quả thu được phần lớn mảnh vỡ.

Ngày 1-8, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đã có báo kết quả khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi).

Theo báo cáo Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi, sau gần 1 năm khai quật, kết quả thu được trong đợt khai quật không như mong đợi. Hiện vật thu được hầu như không còn nguyên vẹn. Xác tàu cổ vỡ mảnh, không thể phục dựng như dự định ban đầu.

Chi 48 tỉ khai quật tàu cổ, thu được toàn... mảnh vỡ - Ảnh 1.

Vị trí phát hiện tàu cổ tại Dung Quất (Quảng Ngãi). Ảnh: T.Trực

"Quá trình khai quật thu được 10.000 tiêu bản gốm sứ Trung Quốc. Số gốm sứ này được sản xuất trong giai đoạn từ thế kỷ XV-XVI. Nếu các hiện vật nguyên vẹn thì đây là con tàu cổ vô cùng giá trị. Tuy nhiên, kết quả thu được rất ít hiện vật nguyên vẹn, hầu như chỉ thu được mảnh vỡ. Quá trình trục vớt xác định xác tàu nằm trong gầm cầu cảng đang thi công, rất khó nghiên cứu và trục vớt. Do đó, chỉ thu được một số mảnh gỗ, thanh đà, đinh sắt", báo cáo nêu.

Sau khi có báo cáo kết quả khai quật của Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản gửi Bộ VH-TT&DL kiến nghị dừng việc khai quật.

Chi 48 tỉ khai quật tàu cổ, thu được toàn... mảnh vỡ - Ảnh 2.

Hiện vật thu được phần lớn mảnh vỡ. Ảnh: T.Trực

Trước đó, tháng 8-2017, trong quá trình thi công cảng Hào Hưng (Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi), đơn vị thi công phát hiện con tàu đắm chứa nhiều cổ vật. Sau đó, Bộ VH-TT&DL quyết định cho phép Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi khai quật với kinh phí 48,4 tỉ đồng. Đây là con tàu cổ đầu tiên được khai quật mà không có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài và các công ty tư nhân.

Gần một năm sau khi phát hiện, công tác khai quật tàu cổ được tiến hành. Diện tích khai quật khoảng 800m2, trong phạm vi bán kính 100 m từ vị trí tàu đắm thuộc khu vực cảng Hào Hưng (thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn). Thời gian khai quật từ ngày 29-6 đến ngày 15-9-2018. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc nên công tác khai quật được gia hạn đến cuối tháng 5-2019 mới kết thúc.

T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Hải quân Vùng 2, Vùng 5 thăm các di tích lịch sử ở TP HCM
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Không ít cán bộ, chiến sĩ Hải quân cho hay do ở những vùng miền khác và do điều kiện công tác nên đây là lần đầu tiên được tìm hiểu kỹ về các di tích cách mạng rất ý nghĩa của TP HCM.
Xác minh clip người đàn ông livestream đánh đập vợ mang thai
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cơ quan công an đang điều tra, làm rõ đoạn clip do người đàn ông livestream ghi lại hình ảnh chửi bới, hành hung, đánh đập vợ mang thai ở Quảng Ninh
Lũ quét cuốn trôi nhiều nhà dân, hơn 230 hộ bị cô lập
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo cơ quan chức năng, đến chiều tối ngày 2-10 vẫn còn hơn 230 hộ dân bị cô lập do lũ quét, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả
Đưa 13 thi thể thuyền viên tàu WUZHOU 8 về TP Vũng Tàu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tàu SAR 272 đã tiếp cận tàu WUZHOU 8 để đưa 10 thi thể lên tàu cứu nạn, đồng thời chở thêm 3 thi thể tại huyện Côn Đảo để đưa về Vũng Tàu bàn giao cho các cơ quan chức năng, đại diện hãng tàu và phía Trung Quốc.
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?

Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?

(NLĐO) – Đoạn clip dài 35 giây ghi lại cảnh một người đàn ông ném tiền, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng khiến dư luận bất bình.