28/08/2018 07:10

Chật vật lấp chỗ trống giáo viên

Không chỉ TP HCM mà các tỉnh, thành khác cũng đang thiếu giáo viên trầm trọng

=>>> ĐÀO TẠO THỪA, TUYỂN DỤNG THIẾU

Trong năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Đà Nẵng cần tuyển 313 giáo viên (GV) tiểu học, 233 GV THCS, 84 GV THPT. Tuy nhiên, nhiều quận - huyện cho hay số hồ sơ dự tuyển hợp lệ thấp hơn chỉ tiêu tuyển dụng.

Thiếu khắp nơi

Theo Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, quận Liên Chiểu của TP này cần 79 GV tiểu học nhưng kỳ tuyển dụng viên chức vừa rồi chỉ có 52 hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Quận Ngũ Hành Sơn cần 34 GV tiểu học nhưng chỉ có 21 hồ sơ hợp lệ dự tuyển, chưa kể bậc mầm non của quận thiếu khoảng 17 GV. Huyện Hòa Vang thiếu 42 GV tiểu học trong khi bậc học này tăng 34 lớp so năm học trước; huyện dự kiến tuyển hơn 40 GV nhưng số dự tuyển chỉ hơn 30 hồ sơ.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, trong năm học 2016-2017 thiếu hơn 1.600 GV, đến cuối năm 2017, các địa phương đã thi tuyển hơn 1.000 GV nhưng dù được tuyển bổ sung thì nhiều địa phương vẫn chưa đủ GV. Đặc biệt, năm học 2018-2019, dù nhiều trường thiếu GV nhưng phải cắt hợp đồng với nhiều GV đang đứng lớp do thực hiện chủ trương của tỉnh Quảng Ngãi không ký hợp đồng lao động chuyên môn, nghiệp vụ hưởng lương từ ngân sách vào cuối năm 2018. Tại huyện miền núi Tây Trà, theo thống kê của Phòng GD-ĐT huyện, bước vào năm học 2018-2019, toàn huyện thiếu 91 GV và nhân viên, trong đó thiếu 45 GV đứng lớp. Đặc biệt, GV bộ môn tiếng Anh thiếu khá trầm trọng. Tại huyện Trà Bồng, toàn huyện thiếu khoảng 47 GV đứng lớp.

Trước việc thiếu GV, ông Trà Đình Thứ - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng - cho biết sẽ tính toán phương án bổ sung là hợp đồng thời vụ với cả một số GV có trình độ trung cấp. Theo ông Thứ, huyện Hòa Vang có rất ít sinh viên tốt nghiệp hay đi học ngành sư phạm nên nguồn tuyển GV luôn thiếu. "Vừa rồi, huyện đề xuất hạ chuẩn và UBND TP Đà Nẵng chỉ cho phép hạ chuẩn bậc mầm non được tuyển cả trình độ CĐ còn tiểu học vẫn tối thiểu phải tốt nghiệp ĐH" - ông Thứ nói.

"Nếu không được ký hợp đồng bổ sung cho những GV còn thiếu, thật sự rất khó khăn cho địa phương. Để giải bài toán này, chúng tôi buộc phải giảm quy mô bán trú để tập trung đưa GV về các điểm trường còn thiếu. Tuy nhiên, điều này cũng đi ngược chủ trương của ngành, chất lượng giáo dục đi xuống. Nhưng nếu không làm vậy, các điểm trường sẽ không đủ GV đứng lớp" - ông Trần Minh Diệp, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Trà Bồng, chia sẻ.

Chật vật lấp chỗ trống giáo viên - Ảnh 1.

Một lớp học ở cấp tiểu học của TP Đà NẵngẢnh: Ngọc Văn

Không hạ chuẩn

Tình trạng thiếu GV không chỉ có ở miền núi mà diễn ra ở cả đồng bằng và đa phần thiếu ở cấp tiểu học và mầm non. Ở Quảng Ngãi là các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ - mỗi nơi thiếu vài chục GV.

"Để giải bài toán thiếu GV, một số trường chấp nhận cho GV dạy các môn thể dục, nhạc, họa… đứng lớp thay tạm thời, đợi bổ sung biên chế. Ngoài ra, các trường tự linh động ký hợp đồng lao động với GV đã hết hợp đồng để giải quyết tình trạng cấp bách chứ không còn cách nào khác" - một hiệu trưởng trường tiểu học ở huyện Nghĩa Hành cho biết.

Theo ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, nguồn biên chế viên chức phân bổ cho các huyện đã hết nên các trường sẽ phải tiếp tục hợp đồng với GV. Các huyện sẽ rà soát, xác định vị trí việc làm, xác định thừa thiếu bao nhiêu chỉ hợp đồng bấy nhiêu. Thiếu vị trí nào, hợp đồng vị trí đó.

Trong các buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng và Thành ủy TP Đà Nẵng mới đây về tình hình năm học mới, đại diện một số phòng GD-ĐT đề xuất hạ chuẩn khi thi tuyển vào biên chế GV. Tuy nhiên, ông Võ Ngọc Đồng Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, trả lời là không được bởi chuẩn tuyển hiện tại của Đà Nẵng không cao và phải giữ nguyên để bảo đảm chất lượng giáo dục. 

Cà Mau: Ký lại hợp đồng nhưng xem xét kỹ

Cách đây chưa lâu, Báo Người Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, cho biết theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường trực thuộc sở này còn thiếu hơn 500 người; biên chế chưa tuyển dụng là 86 và hợp đồng lao động hiện có 264 người. Hiện Cà Mau còn thiếu 1.858 GV mầm non, THCS và THPT nhưng lại có trên 1.400 GV do các trường tự ý nhận hợp đồng không thông qua UBND tỉnh, hiện các trường hợp trên đang được tỉnh xem xét. Vì thế, Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau kiến nghị lãnh đạo tỉnh cho phép hợp đồng lại với 264 GV hợp đồng của năm học trước để bảo đảm công tác giảng dạy cho năm học mới. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã đồng ý ký hợp đồng lại đối với những GV hợp đồng trước đây ở các điểm trường còn thiếu trên địa bàn nhưng phải xem xét kỹ, GV nào không đạt yêu cầu thì phải cắt hợp đồng, kể cả trong biên chế.

BÍCH VÂN - TỬ TRỰC

Tin liên quan

Viết bình luận

Trường ĐH đầu tiên ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao
28 phút trước 548 1k
(NLĐO)- "Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo - BK Fund" - bệ đỡ cho các dự án khởi nghiệp, đồng thời là cầu nối giữa các sản phẩm khoa học và công nghệ trong trường đại học và doanh nghiệp - vừa chính thức ra mắt.
PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐHQG TP HCM
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm giữ chức giám đốc ĐH này, theo quyết định được ký ngày 14-1.
Báo Người Lao Động bảo trợ truyền thông cho VMOOCs
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Là nền tảng cung cấp các khoá học trực tuyến miễn phí cho cộng đồng, VMOOCs hướng đến việc học chủ động mọi lúc, mọi nơi với các khoá học đa ngành, đa kỹ năng từ chuyên gia giàu kinh nghiệm, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời và đặc biệt khoá học bảo đảm theo chất lượng chuẩn Mỹ.
Lo hiệu trưởng lạm quyền?
14 giờ trước 548 1k
Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) thành trường công lập đầu tiên tự chủ về tổ chức bộ máy, biên chế
Kỳ thi đánh giá năng lực hấp dẫn trở lại?

Kỳ thi đánh giá năng lực hấp dẫn trở lại?

Các trường ĐH lớn đang dành từ 50%-70% tổng chỉ tiêu mỗi năm để xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực