05/09/2020 10:37

Chánh Văn phòng Bộ Công an: Không có việc tranh giành quyền quản lý sát hạch lái xe

(NLĐO)- Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, khẳng định không có sự tranh giành giữa các bộ về quản lý việc đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Thời gian vừa qua, một số đề xuất như giao Bộ Công an chủ trì việc đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe, rút thời hạn giấy phép xuống còn 5 năm đã nhận được sự quan lâm rất lớn của dư luận.

Đăc biệt, việc đề xuất giao Bộ Công an chủ trì việc đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe có nhiều ý kiến trái chiều. Bởi việc quản lý sát hạch lái xe trong nhiều năm qua do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chủ trì.

Việc giao Bộ Công an quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe là nội dung đáng chú ý trong dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do chính bộ này đang chủ trì xây dựng. Trước sự quan tâm của dư luận, ngày 4-9, tại cuộc họp báo Chính phủ, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, đã lên tiếng khẳng định không có sự tranh giành giữa các bộ về quản lý việc đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Chánh Văn phòng Bộ Công an: Không có việc tranh giành quyền quản lý sát hạch lái xe - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định không có sự tranh giành giữa các bộ về quản lý việc đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe

Ông Tô Ân Xô nhắc lại tinh thần Thủ tướng Chính phủ đã nêu là không phải tình trạng "quyền anh quyền tôi". "Phân công theo chức năng nhiệm vụ, Bộ GTVT hay Bộ Công an làm cũng là tạo thuận lợi cho công việc, cho quản lý, vì quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp nên không cần câu nệ ai làm”- Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng nhấn mạnh về việc cấp giấy phép lái xe, quá trình xây dựng luật rất chặt chẽ, quy trình đề nghị nghiên cứu xây dựng luật gồm 7 bước; quy trình xây dựng và thông qua luật gồm 10 bước. Như vậy có tất cả 17 bước, qua rất nhiều cơ quan nên rất chặt chẽ.

Thiếu tướng Tô Ân Xô nói rằng, dù Bộ Công an, Bộ GTVT hay đơn vị liên quan nào cũng đều lắng nghe ý kiến người dân. Mặt khác, luật không thể thỏa mãn cho từng cá nhân, nhưng tất cả công dân phải chấp hành luật, không ai đứng trên luật. Vị này nói thêm, khi luật đã có hiệu lực, thực thi, vẫn có thể điều chỉnh để phù hợp với sự thay đổi của thực tiễn.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết việc xây dựng Luật An ninh trật tự giao thông đường bộ là xuất phát từ công tác quản lý trong thực tiễn, khi tình trạng tai nạn giao thông vẫn còn phức tạp.

Chánh Văn phòng Bộ Công an: Không có việc tranh giành quyền quản lý sát hạch lái xe - Ảnh 2.

Việc quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe hiện đang do Bộ GTVT chủ trì, quản lý - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng khẳng định đây không phải vấn đề tranh giành làm luật, mà nguyên tắc một việc chỉ giao một cơ quan, cơ quan nào làm tốt hơn thì giao cơ quan đó. Về công tác đào tạo lái xe, ông Mai Tiễn Dũng cho biết việc này hoàn toàn được xã hội hóa, các cơ sở công lập, tư nhân được đào tạo, nhưng công tác cấp giấy phép sát hạch lái xe phải quản lý chặt chẽ để tránh việc mua bán bằng giả, rao bán bằng trên mạng. Việc này phải có kiểm soát, theo dõi chặt để tránh cắt đoạn.

"Các cơ quan thuộc Bộ Công an và Bộ GTVT đang tiếp tục xây dựng luật để báo cáo Chính phủ, sau đó trình Quốc hội. Trong quá trình làm sẽ có phân tích, đánh giá xem cơ quan nào làm tốt để giao cho cơ quan đó. Hiện nay, Chính phủ chưa quyết định giao cho Bộ Công an hay Bộ GTVT"- ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng cường kiểm tra việc khắc phục các vụ việc tồn đọng, kéo dài ở TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị chính quyền tăng cường kiểm tra việc khắc phục các vụ việc tồn tại, kéo dài để kịp thời đề xuất, kiến nghị xử lý dứt điểm, bảo đảm ổn định cuộc sống nhân dân
Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ ngộ độc ma túy trong thực phẩm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin báo nêu về ngộ độc ma túy trong thực phẩm và thuốc lá điện tử
Nổ lớn tại quán cà phê, nam thanh niên xăm trổ nằm bất động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau tiếng nổ lớn tại quán cà phê, người dân phát hiện nam thanh niên bị thương nặng, nằm gục trên vũng máu
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Đã hứa thì phải làm, nói là phải chuẩn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phát biểu giải trình nhiều vấn đề "nóng" mà nhân dân, cử tri quan tâm
Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với nhân dân tỉnh Cà Mau

Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với nhân dân tỉnh Cà Mau

(NLĐO) – Cờ Tổ quốc tung bay trên mỗi chiếc tàu sẽ tiếp thêm sức mạnh để ngư dân Cà Mau yên tâm vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.