30/09/2021 10:17

Chăm lo chu đáo cho đồng bào dân tộc thiểu số

TP Hà Nội đã triển khai nhiều chính sách an sinh xã hội hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số vượt qua khó khăn trong những ngày dịch Covid-19

Thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội ngày 23-7-2021, đến nay các tổ chức chính trị, xã hội và một số quận, huyện, thị xã đã huy động nhiều nguồn lực xã hội hỗ trợ cho gần 1,1 triệu lượt người, hộ gia đình khó khăn, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn ổn định cuộc sống với số tiền gần 289 tỉ đồng.

Trao tiền, quà đến tận tay

Ủy ban MTTQ TP Hà Nội cho biết thời gian qua, hàng ngàn trường hợp hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách vùng đồng bào DTTS ở thành phố nhận được sự quan tâm đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như: hỗ trợ tiền, quà, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tiêm vắc-xin Covid-19...

Chăm lo chu đáo cho đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội (thứ 2 từ trái qua), thăm hỏi, trao quà cho người dân ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì .Ảnh: VƯƠNG VÂN

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, mới đây đã đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà cho 24 hộ nghèo đồng bào DTTS xã Yên Bài (huyện Ba Vì), mỗi phần quà gồm gạo, nhu yếu phẩm trị giá 1 triệu đồng. Bà Hương cho biết Ủy ban MTTQ huyện Ba Vì đã lập danh sách và hỗ trợ cho hơn 660 hộ nghèo, bảo đảm không để ai trên địa bàn bị thiếu đói do dịch bệnh. "Ngoài hỗ trợ hộ nghèo, huyện còn chăm lo cho hàng trăm trường hợp khó khăn như: người khuyết tật, người mù, cựu thanh niên xung phong... mỗi người 500.000 đồng và quà" - bà Hương cho hay.

Bên cạnh đó, các địa phương còn triển khai trao tận tay cho người đồng bào DTTS khoản trợ cấp 1 triệu đồng theo quy định chính sách đặc thù của thành phố. Tại xã miền núi An Phú (huyện Mỹ Đức), 492 hộ nghèo, cận nghèo và nhóm các đối tượng chính sách đã được nhận khoản hỗ trợ này; xã Ba Vì (huyện Ba Vì), chính quyền địa phương đã trao quà đến tận tay cho 262 hộ nghèo, cận nghèo, gia đình thuộc diện bảo trợ xã hội và đồng bào DTTS là người có công.

Đời sống được bảo đảm

Ban Dân tộc TP Hà Nội cho hay chỉ tính riêng ở xã An Phú (huyện Mỹ Đức), ngoài các trường hợp được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 15 của HĐND thành phố, còn có 600 gia đình đồng bào DTTS trên địa bàn được nhận phiếu mua quà tặng trị giá 400.000 đồng từ chương trình "Siêu thị 0 đồng" do UBND thành phố chỉ đạo triển khai.

Theo ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội, mọi sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp... nhằm hỗ trợ các hộ gia đình đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay là điều rất trân quý. "Thời gian qua, cùng với việc đôn đốc các địa phương vùng đồng bào DTTS thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Ban Dân tộc thành phố phối hợp thực hiện chính sách dành cho các hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách. Đến nay, đời sống của đồng bào vùng DTTS thủ đô cơ bản được bảo đảm" - ông Vinh cho hay.

Bà Nguyễn Thị Ái, người dân tộc Mường (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) - một trong những trường hợp được hỗ trợ, bày tỏ: "Những phần quà được trao đến tận tay vào thời điểm cần nhất đã làm chúng tôi thật sự cảm động. Cảm ơn Đảng, nhà nước, chính quyền các cấp đã quan tâm, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh hiện nay".

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, đời sống kinh tế, xã hội tại các thôn bản vùng đồng bào DTTS, miền núi luôn được chính quyền, đoàn thể Hà Nội quan tâm, chăm lo. Những chính sách của thành phố góp phần mang lại diện mạo mới cho vùng sâu, vùng xa, đồng thời hướng tới 100% xã miền núi ở thành phố đạt tiêu chí nông thôn mới vào năm 2022.

Giai đoạn 2021 - 2025, TP Hà Nội dự kiến sẽ dành 650.000 tỉ đồng cho đầu tư công. Trong đó, thành phố cân đối bố trí vốn 6.200 tỉ đồng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi.
Chăm lo chu đáo cho đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 3.
BẠCH HUY THANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Một nữ sinh rơi lầu tử vong ở Bình Dương
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi nữ sinh lớp 10 rơi lầu, các giáo viên đã nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, do chấn thương nặng, em A. đã tử vong.
Công an Đồng Nai mở rộng điều tra, làm rõ trách nhiệm chủ xe Thành Bưởi
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Liên quan vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 9 người thương vong, Công an tỉnh Đồng Nai sẽ mở rộng điều tra, làm rõ trách nhiệm chủ xe Thành Bưởi.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm người cao tuổi ở Hải Phòng
2 giờ trước 548
(NLĐO)- Chiều 30-9, nhân dịp Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam 1-10, trong khuôn khổ chuyến công tác tại TP Hải Phòng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, tặng quà cụ Phạm Văn Lưu trú tại phường Vĩnh Niêm, quận Lê Chân
Bộ LĐ-TB-XH lý giải vì sao lịch nghỉ Tết không cố định, năm nào cũng lấy ý kiến nhiều nơi
2 giờ trước 548
(NLĐO)- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã lý giải việc định kỳ mỗi năm đều lập phương án nghỉ Tết Nguyên đán
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm mạnh

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm mạnh

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-9, Bộ Y tế cho biết ca mắc giảm hơn một nửa trong 24 giờ qua. Cùng ngày có thêm 22 người khỏi bệnh