06/09/2022 16:26

“Cắt xén” hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô: Sở GTVT không tuân thủ yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định?

(NLĐO) – Liên quan đến loạt bài điều tra về việc cắt xén hàng tỉ đồng giờ thực hành lái ôtô của học viên tại Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ giao thông vận tải Bình Định, Thường trực Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu báo cáo.

Chiều 6-9, tại TP Quy Nhơn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định đã phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 9-2022.

“Cắt xén” hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô: Sở GTVT không tuân thủ yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định? - Ảnh 1.

Học viên học giấy phép lái xe hạng C tại một khóa đào tạo của Trung tâm

Tại hội nghị, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định cho biết liên quan đến loạt bài điều tra "Cắt xén hàng tỉ đồng của học viên lái ô tô" phản ánh về việc Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ giao thông vận tải Bình Định (viết tắt là Trung tâm; trụ sở ở TP Quy Nhơn) đăng trên Báo Người Lao Động, Thường trực Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Định giải quyết. Qua đó, báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy Bình Định trước ngày 9-9-2022.

Liên quan đến vụ việc trên, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản giao Sở Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, báo cáo nội dung Báo Người Lao Động phản ánh về việc Trung tâm cắt xén số km thực hành lái ôtô của học viên, qua đó "rút ruột" với số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Trên cơ sở đó, yêu cầu Sở GTVT báo cáo về UBND tỉnh Bình Định trước ngày 5-9-2022.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin riêng của phóng viên cho biết đến sáng 6-9, UBND tỉnh Bình Định vẫn chưa nhận được báo cáo của Sở GTVT về những nội dung mà Báo Người Lao Động phản ánh về việc cắt xén hàng tỉ đồng giờ thực hành lái ôtô của học viên tại Trung tâm.

“Cắt xén” hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô: Sở GTVT không tuân thủ yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định? - Ảnh 2.

Học viên thực hành trên xe sát hạch tại Trung tâm trước lúc thi chính thức

Như đã thông tin, năm 2009, ông Chung Thành Ngà được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm. Sau đó không lâu, Trung tâm triển khai việc "cắt xén" giờ thực hành lái ôtô của học viên. Năm 2012, Thanh tra tỉnh Bình Định đã có kết luận trong quãng thời gian từ năm 2010 - 2012, Trung tâm cắt xén gần 4,3 triệu km thực hành lái xe của hàng ngàn học viên với số tiền lên đến gần 11 tỉ đồng. Với sai phạm này, ông Ngà bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Đến giai đoạn năm 2018-2019, Trung tâm tiếp tục tái diễn việc cắt xén giờ thực hành lái xe ô tô của học viên cho đến nay. Theo tìm hiểu của phóng viên, ước tính mỗi năm học viên học và nâng cấp GPLX ôtô bị Trung tâm "rút ruột" với số tiền lên đến hàng tỉ đồng từ việc cắt xén giờ thực hành lái xe.

Ngoài ra, theo một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Bình Định, việc ông Ngà giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm trong 13 năm liên tiếp (từ 2009 đến nay) là trái với quy định hiện hành. Cụ thể, công chức, viên chức không được giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp ở một địa phương, cơ quan. Như vậy, việc Sở GTVT tỉnh Bình Định bổ nhiệm ông Ngà giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp với thời hạn 13 năm là trái với quy định hiện hành.

Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị cắt vốn, dự án 440 tỉ đồng ở Quảng Trị dở dang: Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sau khi Báo Người Lao Động phản ánh về việc dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 lâm cảnh dang dở vì bị cắt vốn.
Cả nước tiết kiệm hơn nửa tỉ đồng sau 1 giờ tắt đèn Giờ Trái đất
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 1 giờ tắt đèn tại sự kiện Giờ Trái đất, cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 298.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
Tổng Thanh tra Chính phủ nói về chống "lợi ích nhóm", "tham nhũng chính sách", "sân sau"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thanh tra Chính phủ cho rằng cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu của các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trong quy trình xây dựng pháp luật
NGHE TIẾNG NGÀN XƯA VỌNG VỀ (*): Dấu tích người tiền sử ở Tây Nguyên
4 giờ trước 548 1k
Lần đầu tiên giới khảo cổ học Việt Nam và Đông Nam Á biết đến một loại hình di tích khảo cổ hang động núi lửa, giúp nhận thức mới về sự thích ứng của cư dân thời tiền sử với môi trường hoạt động núi lửa trên đất Tây Nguyên
Hợp tác để cùng nhau phát triển

Hợp tác để cùng nhau phát triển

Đó là quan điểm của đại diện các địa phương khi bàn về chương trình hợp tác giữa TP HCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ