25/06/2022 12:34

Cấp sổ đỏ ẩu, hàng loạt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai ở Bình Định bị khởi tố, xem xét kỷ luật

(NLĐO) – Hàng loạt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) ở Bình Định bị khởi tố, xem xét kỷ luật do liên quan đến nhiều vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trái quy định.

Ngày 25-6, Công an huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định xác nhận đã khởi tố 2 vụ án cùng với 5 bị can là cán bộ, nguyên cán bộ do có liên quan đến sai phạm đất đai trên địa bàn.

Cấp sổ đỏ ẩu, hàng loạt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai ở Bình Định bị khởi tố, xem xét kỷ luật - Ảnh 1.

Cán bộ ngành Văn phòng Đăng ký đất đai ở Bình Định trong một hội nghị

Cụ thể, vụ án thứ nhất liên quan đến sai phạm về đất đai tại thôn Tân Phú (xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ), cơ quan điều tra đã khởi tố 3 đối tượng do thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao trong kiểm tra hồ sơ đăng ký, xác nhận đủ điều kiện được cấp sổ đỏ diện tích 464 m2 cho một hộ dân, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 160 triệu đồng vào năm 2015.

Trong đó, có 2 lãnh đạo Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Phù Mỹ, gồm Giám đốc Hồ Mạnh Cường bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng về 2 tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Phó Giám đốc Nguyễn Công Trứ bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án thứ hai liên quan đến việc cấp sổ đỏ sai quy trình, thủ tục, vượt 2.724 m2 đất so với thực tế cho một hộ dân ở thôn Xuân Bình (xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ), Công an huyện Phù Mỹ cũng đã khởi tố 3 đối tượng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Trong đó có ông Hồ Mạnh Cường và ông Đặng Thanh Hòa, nguyên viên chức Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Phù Mỹ.

Cấp sổ đỏ ẩu, hàng loạt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai ở Bình Định bị khởi tố, xem xét kỷ luật - Ảnh 2.

Việc giao đất, cấp sổ đỏ trái quy định với tổng diện tích gần 38 ha ở huyện Vân Canh khiến nhiều người dân địa phương bức xúc

Ngoài các cán bộ VPĐKĐĐ bị khởi tố trong 2 vụ án trên, các cơ quan chức năng cũng đang xem xét kỷ luật ông Phạm Thế Phong, Giám đốc và ông Nguyễn Tiến Sĩ, cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Nguyên nhân do 2 ông này đã tham mưu, xác nhận sai vụ việc khiến chính quyền địa phương giao đất, cấp sổ đỏ trái quy định với tổng diện tích gần 38 ha cho 5 cán bộ và người dân trên địa bàn.

Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cầu Thủ Thiêm 2 mang "sẹo" sau khi xử lý vết vẽ bậy
32 phút trước 548 1k
(NLĐO)– Những nét vẽ bậy trên cầu Thủ Thiêm 2 đã được làm mờ nhưng để lại những mảng loang lổ khiến người dân tiếc nuối vẻ đẹp của cây cầu
TP HCM: Nhiều "điểm nghẽn" ở dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng
40 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hơn 10 năm, dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng (quận 1) vẫn chưa thể khởi công vì nhiều vướng mắc.
Cháy lớn tại Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế
54 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Vụ cháy lớn bùng phát tại một căn nhà trưng bày hiện vật kháng chiến chống Pháp thuộc Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Bộ Y tế đính chính về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, không phải BA.2.75
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi rà soát đối chiếu, Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, không phải BA.2.75 như đã công bố trước đó.
Người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ với nhiều tình tiết bất thường

Người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ với nhiều tình tiết bất thường

(NLĐO) - Trong lúc qua nhà ông P.V.S. ở Hà Tĩnh chơi, người dân phát hiện ông này đã tử vong trong tư thế treo cổ trong phòng ngủ, trên người có nhiều vết thương, máu văng khắp nơi.