27/04/2022 17:49

Cấp khống 14 sổ đỏ, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện bị khởi tố

(NLĐO) – Phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai ký cấp khống 14 sổ đỏ cho 11 đối tượng, rồi các đối tượng này mang đi thế chấp, lấy nhiều tỉ đồng của các ngân hàng ở Gia Lai.

Ngày 27-4, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Trung Tường (SN 1959, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện) và ông Chu Sỹ Mởn (SN 1974, Bí thư Đảng ủy xã Ia Yok, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Ia Grai) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, 5 cán bộ của Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ia Grai, UBND xã Ia Grăng đã bị khởi tố cũng về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các đối tượng này đã tham mưu cho ông Tường ký cấp 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 11 đối tượng nhưng thực tế không có đất. Sau đó, các đối tượng đã mang các sổ đỏ này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai với số tiền 6,3 tỉ đồng.

Cấp khống 14 sổ đỏ, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện bị khởi tố - Ảnh 1.

Công an tỉnh Gia Lai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Trung Tường - Ảnh Công an Gia Lai

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã khởi tố bà Dương Thị Bình và ông Lê Xuân Nghĩa (cùng SN 1977, trú huyện Ia Grai) và 10 đối tượng khác về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình điều tra cho thấy ông Tường là người trực tiếp ký quyết định cấp sổ đỏ cho bà Dương Thị Bình nhưng thiếu trách nhiệm dẫn đến việc bà Bình không có đất nhưng vẫn được cấp sổ đỏ. Sau đó, bà Bình đã sử dụng sổ đỏ này để lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng của ngân hàng.

Còn ông Chu Sỹ Mởn là người trực tiếp được giao nhiệm vụ thẩm định, kiểm tra hồ sơ đề nghị UBND huyện Ia Grai cấp sổ đỏ của ông Lê Xuân Nghĩa. Quá trình thực hiện, ông Mởn đã sai phạm trong việc thẩm định, để ông Nghĩa không có đất nhưng vẫn được cấp sổ đỏ, rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng số tiền 620 triệu đồng.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

"Xua đuổi bà hỏa" bằng chiếc nút kỳ diệu
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Hệ thống chuông cảnh báo chung giúp người dân sớm phát hiện sự cố cháy nổ. Chỉ cần một nút nhấn là toàn bộ người dân trong khu vực đều biết "bà hỏa" ghé và cùng "xua đuổi".
Tình trạng lừa đồng bào thiểu số bán đất rất phức tạp tại Bình Phước
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhiều đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Cháy lớn xưởng rộng gần 5.000 m2 trong khu công nghiệp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại một kho xưởng ở khu công nghiệp Quang Minh (TP Hà Nội) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.
Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tây Ban Nha đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than) song đưa ra một số khuyến nghị.
CLIP: "Đến hẹn lại lên", rác đại dương đang tấn công bãi biển Vũng Tàu

CLIP: "Đến hẹn lại lên", rác đại dương đang tấn công bãi biển Vũng Tàu

(NLĐO)- Hàng trăm tấn rác đại dương trôi dạt tới nhiều bãi biển ở Vũng Tàu, đặc biệt tại khu vực Bãi Trước. Điều này khiến người dân và du khách e ngại.