01/10/2020 07:30

Cao tốc tạo đà phát triển

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng ta có đường Trường Sơn huyền thoại. Sau giải phóng, đường sắt Thống Nhất đã nối liền hai đầu Tổ quốc. Nay, với sự phát triển của đất nước, cần một tuyến cao tốc thật sự nối liền hai đầu Tổ quốc.

Quốc lộ (QL) 1A sau bao lần cải tạo và nâng cấp, đã đáp ứng được nhu cầu vận chuyển con người và hàng hóa kết nối ba miền. Nhưng đứng trước sự phát triển ngày càng cao của đất nước, một tuyến cao tốc thật sự nối liền hai đầu Tổ quốc là cấp thiết.

Từ năm 2010, quy hoạch chi tiết cho dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông nối liền Hà Nội đến Cần Thơ đã được Chính phủ phê duyệt, với tổng chiều dài hơn 1.800 km. Giai đoạn đầu gồm 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 654 km.

Ngày 30-9-2020 sẽ được đánh dấu như một mốc quan trọng, khi Bộ Giao thông Vận tải đồng loạt khởi công 3 trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, gồm: Mai Sơn - QL45; Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây với tổng chiều dài 263 km, số vốn lên đến hơn 37.000 tỉ đồng. Cùng với các dự án thành phần còn lại, tuyến cao tốc Bắc - Nam đã không còn là con đường trên giấy mà đang ngày trở nên hiện thực.

Chúng ta hiện nay chưa thể có đường sắt cao tốc Bắc - Nam, chưa thể đưa vận tải hàng không trở nên phổ biến, thì đường bộ cao tốc Bắc - Nam phần nào có thể khắc phục được vấn đề rút ngắn thời gian hành trình lưu thông giữa các vùng miền, tạo đà phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch cho các địa phương trên tuyến đường này đi qua. Nhất là 3 dự án thành phần này đều nằm trong khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ, khu vực mà lâu nay kinh tế, du lịch vẫn còn phần nào bị hạn chế mặc dù tiềm năng sẵn có to lớn.

Ví dụ như Phan Thiết, một thành phố biển nổi tiếng với địa danh Mũi Né, hằng năm mặc dù vẫn thu hút được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước nhưng vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, nếu so với một thành phố biển khác là Vũng Tàu, bởi hạn chế về mặt giao thông khi so sánh thời gian di chuyển giữa tuyến QL1A từ TP HCM đi Phan Thiết và đường cao tốc TP HCM - Long Thành với QL51 đi Vũng Tàu, mặc dù khoảng cách chênh lệch nhau không lớn lắm.

Kinh tế khu công nghiệp hiện nay hầu như vẫn chỉ đang tập trung ở các thành phố mang tính vệ tinh xung quanh Hà Nội và TP HCM, tất cả cũng đều xuất phát từ vấn đề lưu thông nguyên vật liệu, hàng hóa. Các tỉnh miền Trung nằm dọc theo đường cao tốc Bắc - Nam, mặc dù chiếm ưu thế về con người, đất đai nhưng lại hạn chế về mặt giao thông. Cao tốc Bắc - Nam hoàn thành sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển cả về kinh tế lẫn du lịch.

Trong tương lai không xa, chúng ta có thể sẽ có các tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam, các sân bay có thể sẽ được mở thêm, vận tải đường biển có thể sẽ có bước đột phá... nhưng đường bộ vẫn là hệ thống giao thông chính. Hy vọng với tuyến cao tốc Bắc - Nam này, không bao lâu nữa sẽ dần hình thành mạng lưới cao tốc xung quanh để trở thành một hệ thống giao thông hiện đại và hoàn chỉnh trên cả nước, kéo các tỉnh, thành gần lại với nhau, để cùng nhau phát triển.

ĐOÀN QUANG HUY

Tin liên quan

Viết bình luận

Rà soát cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật, cách ly dịch bệnh Covid-19
12 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia đề nghị Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Tổ bầu cử rà soát danh sách cử tri trên địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý trường hợp cử tri có yêu cầu đặc biệt như cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật, thuộc diện cách ly để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
An Giang liên tiếp phát hiện hàng lậu giữa lúc dịch Covid-19
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng chống buôn lậu trên tuyến biên giới kết hợp công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển, mua bán hàng lậu với số lượng lớn.
Một trường hợp F2 bị phạt 10 triệu đồng vì tự ý ra khỏi nhà
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ông V.N.T cùng con gái là F2 của bệnh nhân Covid-19 làm việc tại quán bar New Phương Đông nhưng thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, cả 2 cha con không có mặt tại nhà nên đã bị xử phạt.
TP HCM: Ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ - ứng cử viên đại biểu HĐND TP khóa X cho biết nếu được cử tri tin tưởng, lựa chọn làm đại biểu HĐND TP khóa X sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu.
55 người ở TP Biên Hoà bị xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng

55 người ở TP Biên Hoà bị xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng

(NLĐO)- Từ đầu tháng 5 đến nay, lực lượng chức năng TP Biên Hoà đã lập biên bản, xử phạt 55 người với số tiền từ 1-3 triệu về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.