22/07/2022 17:37

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chỉ thu phí không dừng từ ngày 22-7

(NLĐO)- Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chính thức chỉ có thu phí không dừng từ hôm nay 22-7, vượt tiến độ 10 ngày so với yêu cầu của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải.

Chiều nay 22-7, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức Lễ khai trương dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC) tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình tại Trạm thu phí Cao Bồ, vượt tiến độ 10 ngày so với cam kết mốc tiến độ của Chính phủ đề ra.

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chỉ thu phí không dừng từ ngày 22-7 - Ảnh 1.

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chính thức chỉ thu phí không dừng từ ngày 22-7- Ảnh: Văn Duẩn

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Tasco, cho biết trong những ngày đầu vận hành, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình ghi nhận những kết quả rất tích cực. Các phương tiện lưu thông qua làn ETC thuận lợi, nhanh chóng, thời gian qua trạm trung bình từ 6-12 giây/lượt/làn ETC. 

"Sau tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Tasco và VETC tiếp tục triển khai lắp đặt để đưa hệ thống ETC các tuyến cao tốc của VEC đưa vào vận hành từ ngày 1-8" - ông Minh cam kết.

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chính thức chỉ thu phí không dừng từ ngày 22-7

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết thực hiện chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã triển khai lắp đặt vận hành thu phí không dừng tại 113 trạm/662 làn thu phí. Còn 16 trạm/98 làn thu phí không triển khai hoặc lùi thời gian triển khai thu phí không dừng do có tính chất đặc thù (thời gian thu phí còn lại nhỏ hơn 3 năm, doanh thu thu phí quá thấp).

Với 4 tuyến cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) có chiều dài khoảng 490 km với 140 làn thu phí cần lắp đặt ETC, theo Thứ trưởng Thọ, công tác lắp đặt ETC tại 4 tuyến cao tốc đều hoàn thành vượt tiến độ yêu cầu. VEC sẽ tổ chức thu phí tự động không dừng hoàn toàn kể từ ngày 1-8-2022.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị VEC và các nhà cung cấp dịch vụ thu phí tiếp tục tập trung, huy động tối đa mọi nguồn lực để triển khai quản lý, vận hành, bảo trì hệ thống thu phí điện tử không dừng một cách khoa học, công khai, minh bạch, an toàn thông tin hệ thống, kết nối liên thông trong quá trình thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ .

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chỉ thu phí không dừng từ ngày 22-7 - Ảnh 3.

Trạm thu phí Cao Bồ (Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình) chính thức chỉ thu phí không dừng từ ngày 22-7

Cho rằng trong thời gian đầu khai thác sẽ không tránh được lỗi, Thứ trưởng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ, chủ đầu tư xử lý các tình huống quản lý vận hành, đảm bảo việc chuyển sang thu phí hoàn toàn tự động không dừng được an toàn, thông suốt.

"Thu phí ETC có nhiều mặt lợi ích như giảm ùn tắc, ô nhiễm môi trường, tốc độ lưu thông, ETC còn công khai minh bạch trong hoạt động thu phí. Do đó, toàn bộ hệ thống cao tốc được xây dựng trong thời gian tới sẽ được nhân rộng và áp dụng thu phí không dừng"- Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Ông Phạm Hồng Quang, Tổng giám đốc VEC, cho biết đến nay đơn vị đã hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ hệ thống ETC tại tất cả các trạm thu phí tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình từ 23 giờ 45 ngày 20-7 và cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây vào ngày 26-7 (sớm hơn từ 5-10 ngày theo yêu cầu của Chính phủ và rút ngắn từ 1-1,5 tháng so với hợp đồng).

Với 2 tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và Nội Bài - Lào Cai, VEC sẽ hoàn thành công tác lắp đặt vận hành thử nghiệm trước ngày 29-7 và chính thức đưa vào khai thác từ 0 giờ ngày 1-8 (rút ngắn được tiến độ khoảng 1 tháng so với hợp đồng và đảm bảo tiến độ yêu cầu của Chính phủ). "Như vậy, VEC đã thực hiện nghiêm và sẽ hoàn thành chỉ đạo của Chính phủ là đến ngày 1-8, tất cả các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc đều thực hiện thu phí theo hình thức hoàn toàn tự động không dừng"- ông Quang cho hay.

Tin-ảnh-video: Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Ngỡ ngàng với 3 người đàn ông ngoại quốc đi xin tiền ở Phú Quốc
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - 3 người đàn ông ngoại quốc cầm tấm bìa carton ghi tiếng Việt đứng giữa chợ ở Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) để xin tiền người qua đường làm ai cũng ngỡ ngàng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ sân bay Long Thành
32 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng đã nghe chủ đầu tư báo cáo tiến độ của dự án và thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các đơn vị thi công.
Một trưởng phòng ở Thanh Hóa có 2 con riêng bị cách chức
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng TN-MT huyện Bá Thước (Thanh Hóa), thừa nhận có quan hệ tình cảm với 1 người phụ nữ và có 2 con riêng đã bị cách chức
Làm rõ thông tin clip công an xã đánh, đá người đàn ông nhậu say ở Bến Tre
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an ở Bến Tre đến hiện trường lập biên bản xử lý tin thì ông D. đã dùng nhiều lời lẽ xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ nên bị khống chế, đưa về trụ sở công an xã.
Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định: Đầu tư đường để phát triển kinh tế - xã hội

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định: Đầu tư đường để phát triển kinh tế - xã hội

(NLĐO) – So với cả nước, Bình Định thuộc nhóm các tỉnh, thành phát triển mạnh hệ thống giao thông. Giao thông “đi trước, mở đường” là quan điểm cốt lõi, tạo khâu đột phá chiến lược để đáp ứng...