23/04/2018 23:05

Cảnh tỉnh trước hội thánh tự xưng

"Hội thánh Đức Chúa Trời" có dấu hiệu lợi dụng giáo lý, giáo luật để lôi kéo, trục lợi người nhẹ dạ cả tin. Hiện có trên 2.300 người ở 20 tỉnh, thành tham gia hội thánh tự xưng này

Thời gian gần đây xuất hiện thông tin về sự bành trướng của một giáo phái lạ mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời", gây lo lắng cho nhiều gia đình.

Ép buộc tín đồ dâng hiến thu nhập

Theo tài liệu của Phòng An ninh Tôn giáo (PA88) - Công an TP Hải Phòng, "Hội thánh Đức Chúa Trời" (còn gọi tên khác là "Đức Chúa trời mẹ) có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tổ chức này có khoảng 1,75 triệu tín đồ thuộc 1.200 hội thánh (trong đó ở Hàn Quốc có 400 hội thánh), có mặt ở hơn 150 quốc gia. Giáo lý của tổ chức này có một số nội dung mang tính chất tà giáo, không đúng với Kinh thánh.

Tổ chức "Hội thánh của Đức Chúa Trời" tuyên truyền phát triển vào Việt Nam từ năm 2001, do một số giáo sĩ Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam và một số cá nhân, người lao động ở Việt Nam ở Hàn Quốc trở về. Đến nay, tổ chức này đã phát triển được trên 2.300 người trên phạm vi 20 tỉnh thành. Trụ sở chính tại 352/5C Lê Văn Quới, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP HCM, do Nguyễn Văn Hòa làm trưởng ban.

Cảnh tỉnh trước hội thánh tự xưng - Ảnh 1.

Một buổi truyền đạo trái phép của "Hội thánh Đức Chúa Trời" tại Hải Phòng. (Ảnh do Công an Hải Phòng cung cấp)

Hoạt động tuyên truyền, phát triển tổ chức "Hội thánh Đức Chúa Trời" đã và đang diễn ra trên toàn quốc. Tuy nhiên, xu hướng hoạt động của tổ chức này ở miền Bắc và miền Nam độc lập về tổ chức, đường hướng hoạt động có sự khác nhau.

Theo tài liệu của cơ quan công an, ở phía Nam (chủ yếu ở TP HCM), tổ chức này hoạt động tương đối ôn hòa, chưa phát hiện vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Để hướng tổ chức này hoạt động tuân thủ pháp luật, ngày 28-7-2017, UBND phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân, TP HCM) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký sinh hoạt đạo Tin lành cho điểm nhóm "Hội thánh Đức Chúa Trời" tại địa chỉ 352/5C đường Lê Văn Quới. Còn ở phía Bắc, tổ chức này hoạt động nặng về mê tín dị đoan. Các đối tượng lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm trá hình... với mục đích tuyên truyền, phát triển tổ chức, gây nhiều phức tạp về trật tự, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động tôn giáo.

Đáng chú ý, theo PA88 - Công an TP Hải Phòng, một số đối tượng cầm đầu tổ chức "Hội thánh Đức Chúa Trời" ở một số địa phương có dấu hiệu lợi dụng giáo lý, giáo luật, ép buộc tín hữu dâng hiến 1/10 thu nhập để trục lợi, thể hiện việc dâng hiến, quản lý việc thu, chi không rõ ràng, minh bạch. Nhiều người theo tổ chức đã bỏ bê công việc, vợ chồng mâu thuẫn, ly hôn, sinh viên bỏ học...

Ép từ bỏ gia đình, tổ tiên

Theo tìm hiểu của phóng viên, tổ chức "Hội thánh Đức Chúa Trời" xuất hiện từ khi truyền bá vào Việt Nam và bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động truyền giáo, lôi kéo tín đồ hoạt động tôn giáo trái phép từ năm 2016. Người đứng đầu tổ chức này tại Hải Phòng là Đàm Văn Mạnh (SN 1989; thường trú thôn Hầu, xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên). Mạnh núp bóng Giám đốc Chi nhánh Công ty CP GIEDIDIA (đóng tại khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội).

Ngoài Mạnh còn có các đối tượng cốt cán khác như Phạm Đức Hiệp (SN 1981, trú xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng), Trần Văn Hùng (SN 1990; trú xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1986; trú phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng), Quảng Văn Thắng (SN 1993, trú tại xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), Nguyễn Văn Hiếu (SN 1987, trú tại xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), cùng với trên 10 giảng đạo, chấp sự.

Đến nay, tổ chức này đã lôi kéo được hơn 200 người ở Hải Phòng tham gia, chủ yếu sinh viên. Nhóm người cầm đầu lợi dụng sự thiếu hiểu biết về tôn giáo của các tín đồ, dùng các luận điệu như "ngày tận thế" để tác động, lôi kéo tín đồ. Tín đồ sẵn sàng nộp tiền dâng hiến, được cho uống nước thánh, bánh thánh, chỉ bảo không nghe theo lời khuyên của gia đình, xã hội, không thờ, ăn các đồ cúng tổ tiên, sẵn sàng từ bỏ gia đình, bỏ học...

Từ năm 2017 đến nay, nhiều gia đình có người thân theo tổ chức này gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng để nhờ giúp đỡ đưa người thân trở về gia đình; đề nghị xử lý các đối tượng cầm đầu. PA88 - Công an TP Hải Phòng xác nhận đã phối hợp cùng các quận, huyện tham mưu chính quyền cơ sở đấu tranh răn đe và yêu cầu ngừng hoạt động tôn giáo trái pháp luật đối với 15 vụ việc. Gần đây nhất, vào trưa 21-4, công an phát hiện tại nhà của Trần Thị Thu Ngát (SN 1983; trú thôn A2, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên) xuất hiện một số người có hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời" trái pháp luật. Người có hành vi tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia là Nguyễn Hoàng Trung (SN 1992; trú thôn Tuần Tiến, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng). Trung khai nhận là "đệ tử" đắc lực của Trần Văn Hùng ở Nghệ An.

Nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội

Liên quan đến tổ chức mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời" mà báo chí phản ánh, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, khẳng định nhà nước bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người dân nhưng cũng nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội. Theo ông Thắng, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan từ trung ương đến địa phương luôn quan tâm, chú ý tới các hoạt động của tổ chức trên và đã có hướng dẫn, chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các cấp, ngành ở địa phương cần làm tốt công tác nắm địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời kêu gọi quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa mị về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống hiện thực, từ bỏ gia đình, công việc...

B.T.Q

"Vươn vòi" ra nhiều tỉnh, thành

Từ Hải Phòng và một số tỉnh phía Bắc, cái gọi là "Hội thánh Đức Chúa Trời" đang vươn vòi ra nhiều tỉnh, thành. Tại tỉnh Gia Lai, các ngành chức năng xác định "Hội thánh Đức Chúa Trời" đã có mặt, lôi kéo người dân từ khoảng giữa năm 2017. Chị N. (ngụ TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết vào ngày 20-4, một người bạn của chị dẫn theo một phụ nữ khác đến nhà. Hai người này giới thiệu đến từ TP HCM, thay nhau rao giảng con người do đức chúa trời nặn từ đất và thổi cho linh hồn. Trước đây sống bên đức chúa, do phạm tội mà bị đày xuống nhà tù là trái đất. Sau khi chết, sẽ tiếp tục phải chịu hình phạt khắc nghiệt khác, chỉ khi nào được làm lễ "Vượt qua", xin được tha tội, uống nước thánh, thì sẽ xóa bỏ được lời nguyền, khi chết đi linh hồn được trở về bên đức chúa trời. "Gần 2 giờ ngồi nghe, tôi hoảng quá nên báo bận việc phải đi. Sau đó họ mấy lần đến nhà nhưng tôi từ chối" - chị N. nói. Theo thượng tá Trần Ngọc Anh,Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai, lực lượng công an đang xác minh để có biện pháp tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Đại tá Võ Văn Minh, Trưởng Công an TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương khẳng định đã có chỉ đạo cấp dưới rà soát, tìm hiểu về thông tin vừa xuất hiện nhiều đối tượng truyền giáo "Hội thánh Đức Chúa Trời" trên địa bàn. Trước đó, nhiều người dân phản ánh các đối tượng của hội thánh này xuất hiện tại các khu vực công cộng của TP Thủ Dầu Một và một số địa phương của Bình Dương để lôi kéo tín đồ, chủ yếu nhắm vào phụ nữ, sinh viên, công nhân.

Từ nửa tháng qua, tổ chức "Hội thánh Đức Chúa Trời" vươn vòi đến nhiều tỉnh ĐBSCL. Tại Vĩnh Long, Công an tỉnh Vĩnh Long vừa phát hiện 5 đối tượng của tổ chức tự xưng này đến khu vực các trường học ở tỉnh này để tuyên truyền, lôi kéo sinh viên. Trong cuộc họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Cần Thơ vào chiều 23-4, đại tá Nguyễn Văn Thuận, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết Công an TP Cần Thơ đã phối hợp với Ban Tôn giáo của TP tiến hành xác minh để ngăn chặn.

Trước tình hình phức tạp, Trường ĐH An Giang, Trường CĐ Cộng đồng Vĩnh Long, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long… đã ra thông báo gửi toàn thể sinh viên không được tham gia vào các hội thánh trên. Các trường cũng đã nhờ phía công an can thiệp, hỗ trợ.

Nhóm phóng viên

TRỌNG ĐỨC

Tin liên quan

Viết bình luận

VTV6 dừng phát sóng sau 15 năm
8 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau 15 năm hoạt động và gắn bó với khán giả, kênh truyền hình VTV6 của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) dừng phát sóng từ ngày 1-10
Ngày mai, 2-10, TP HCM cấm xe nhiều giờ trên đường Lê Lợi
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Giao thông Vận tải TP HCM cấm xe lưu thông trên đường Lê Lợi trong ngày 2-10 nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ việc dừng đỗ xe cho Hội thao “Đồng diễn Thể dục dưỡng sinh, Yoga”.
Khu du lịch bề thế xây... “chui qua lỗ kim”: Xử phạt người vi phạm
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền địa phương đã có quyết định xử phạt số tiền 15 triệu đồng với người đã tiến hành xây khu du lịch bề thế ở suối khi chưa được sự cho phép.
4.000 con gà chết vì mưa lũ, cả làng đến giúp chủ trang trại sơ chế
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khi biết thông tin 4.000 con gà bị chết vì mưa lũ, người dân trong làng đã tập trung tại nhà văn hoá thôn giúp chủ trang trại.