21/02/2019 07:57

Cảng Quy Nhơn: Quá chậm thu hồi cổ phần chuyển nhượng sai

Đến nay, 75,01% cổ phần của Vinalines tại cảng Quy Nhơn chuyển nhượng trái quy định cho tư nhân vẫn chưa được xử lý thu hồi theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ

Ngày 20-2, nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho biết Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) về việc hủy bỏ văn bản hành chính do chính bộ này ban hành.

Cảng Quy Nhơn: Quá chậm thu hồi cổ phần chuyển nhượng sai - Ảnh 1.

Cảng Quy Nhơn vẫn chưa được thu hồi về cho nhà nước theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

Đó là Văn bản số 16937/BGTVT-QLDN ban hành ngày 27-12-2014, chỉ đạo chuyển nhượng 26,01% cổ phần và Văn bản số 6327/BGTVT-QLDN ngày 20-5-2015, chỉ đạo chuyển nhượng 49% cổ phần tại QNP cho Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành (gọi tắt là Công ty Hợp Thành, trụ sở TP Hà Nội) theo phương thức thỏa thuận trực tiếp. Việc hủy bỏ 2 văn bản của Bộ GTVT thực hiện theo Kết luận số 1566/KL-TTCP ngày 17-9-2018 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về kết luận thanh tra việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn. Bộ GTVT yêu cầu HĐTV và tổng giám đốc Vinalines tổ chức thực hiện các nội dung liên quan đến trách nhiệm của mình sau khi hủy bỏ 2 văn bản.

Tại Kết luận số 1566/KL-TTCP, TTCP chỉ rõ việc đề xuất, tham mưu, quyết định tỉ lệ vốn do nhà nước nắm giữ khi cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn và thoái vốn nhà nước tại QNP đã có những khuyết điểm, vi phạm. Bộ GTVT cho phép Vinalines bán cổ phần theo phương thức thỏa thuận trực tiếp là sai quy định.

Từ những khuyết điểm, vi phạm nêu trên, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan thuộc Bộ GTVT, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Định, các công ty tư vấn. Ngoài ra, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bộ trưởng Bộ GTVT xem xét, hủy bỏ 2 văn bản sai quy định nêu trên; đồng thời giao Bộ GTVT chủ trì, chỉ đạo, thực hiện việc thu hồi 75,01% cổ phần tại QNP, bảo đảm nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối tại QNP theo đề án tái cơ cấu Vinalines giai đoạn 2012-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đáng nói là dù kết luận của TTCP ban hành cách đây hơn 5 tháng nhưng đến thời điểm này, 75,01% cổ phần của Vinalines tại QNP chuyển nhượng sai quy định cho Công ty Hợp Thành vẫn chưa được xử lý, thu hồi. Một lãnh đạo Vinalines giải thích lý do chậm thu hồi là vì nhà đầu tư chưa tính toán được số tiền hợp lý để thỏa thuận chuyển nhượng. "Sau khi nhà đầu tư đưa ra số liệu, Vinalines sẽ rà soát lại để tính toán trên cơ sở bảo đảm lợi ích hai bên rồi mới nói đến chuyện thương lượng. Tuy nhiên, đến giờ nhà đầu tư vẫn chưa đưa ra số liệu cụ thể, gây chậm trễ trong việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của TTCP" - vị lãnh đạo này nói.

Theo ông Vũ Hoàng Hà, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (nhiệm kỳ 2005-2010), việc thu hồi 75,01% cổ phần của Vinalines phải phù hợp với tình hình thực tế. "Bên nào sai thì bên ấy phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trong trường hợp này, kết luận thanh tra không nói Công ty Hợp Thành mua sai thì bên bán phải thương lượng sang nhượng lại cổ phần theo đúng quy định" - ông Hà nhấn mạnh. 

Bài và ảnh: Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cháy căn hộ chung cư ở TP Thủ Đức khi chủ nhà đi vắng
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Nguyên nhân ban đầu vụ cháy căn hộ được cho là do chập nổ nồi cơm điện. Chủ căn hộ đi vắng khi vụ cháy xảy ra.
TP HCM: Khối Thi đua 8 đoạt giải nhất hội thi về phong trào thi đua yêu nước
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - 10 đội bước vào tranh tài tại vòng chung kết Hội thi Tuyên truyền về phong trào thi đua yêu nước và gương điển hình tiên tiến, diễn ra ngày 29-5.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Họp chống dịch COVID-19 đến 2 giờ sáng, 4 bộ trưởng được 4 gói mì tôm
29/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết các công việc thời điểm dịch COVID-19 bùng phát đều được triển khai rất khẩn trương
Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 nam giới ngộ độc
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau khi cùng nhau ăn món trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 nam giới có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội, đi ngoài nhiều lần
Cách bán vé tham quan kỳ lạ tại suối khoáng nóng DaaNa

Cách bán vé tham quan kỳ lạ tại suối khoáng nóng DaaNa

(NLĐO) - Muốn vào tham quan suối khoáng nóng DaaNa, khách phải mua vé với giá 100.000 đồng/người nhưng chiếc vé nhận được chỉ là một mảnh giấy trắng đánh số thứ tự.