23/07/2020 02:32

Cần thu hút tư nhân đầu tư vào năng lượng

Mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia còn nhiều thách thức, các nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng yêu cầu

Ngày 22-7, Ban Kinh tế Trung ương và Chính phủ phối hợp tổ chức Diễn đàn Cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020, nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị về Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia còn nhiều thách thức, các nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng yêu cầu, phải nhập khẩu năng lượng ngày càng lớn. Nhiều dự án điện bị chậm so quy hoạch, kế hoạch, một số chỉ tiêu bảo đảm an ninh năng lượng đang biến động theo chiều hướng bất lợi; công tác quản lý, khai thác nguồn tài nguyên năng lượng còn nhiều hạn chế… Một số chỉ tiêu biến động theo chiều hướng bất lợi như trữ lượng và sản xuất của than, dầu thô và khí đã và đang suy giảm dần hằng năm. Công tác bảo vệ môi trường trong ngành năng lượng có lúc chưa được quan tâm đúng mức, gây một số bức xúc xã hội…

Cần thu hút tư nhân đầu tư vào năng lượng - Ảnh 1.

Các đại biểu trao đổi về vấn đề năng lượng bên lề diễn đàn Ảnh: Minh Phong

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương, bày tỏ lo ngại khi pháp luật còn sự chồng chéo cần sửa đổi tại Luật Điện lực, Luật Dầu khí, Luật Khoáng sản; đồng thời kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi, hoàn thiện cơ chế chính sách để khuyến khích và thúc đẩy phát triển không chỉ các nguồn cung năng lượng mà ngay cả khu vực tiêu thụ năng lượng theo hướng bền vững, hiệu quả, khuyến khích kinh tế tư nhân tham gia trong lĩnh vực này. Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ xem xét, kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết giải thích và làm rõ một số quy định tại một số luật chuyên ngành nhằm tạo hành lang pháp lý rõ ràng. Hiện Bộ Công Thương đang nghiên cứu, sửa đổi Luật Điện lực để có cơ sở tách bạch rõ ràng phạm vi đầu tư giữa nhà nước và tư nhân trong các lĩnh vực năng lượng.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Ban Kinh tế Trung ương đã tham mưu Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 55 với những quan điểm mới, mạnh mẽ và đột phá về phát triển năng lượng quốc gia. Nghị quyết này nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp. Nhờ đó, một số địa phương và doanh nghiệp đã chủ động nghiên cứu, đề xuất và kịp thời xử lý, tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc để phát triển năng lượng; xây dựng, bổ sung quy hoạch các dự án nguồn điện, nhất là các nguồn điện tái tạo được chú trọng. 

Minh Chiến

Viết bình luận

"Nữ quái" gạ trai lạ vào nhà nghỉ, chuốc thuốc ngủ để cướp
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) – "Nữ quái" 26 tuổi lên mạng chủ động gạ trai lạ, sau đó rủ vào nhà nghỉ rồi chuốc thuốc ngủ để cướp xe, tiền.
Xe máy tông nhau ở Quảng Nam, 2 người chết
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) – 2 xe máy lưu thông ngược chiều nhau xảy ra va chạm khiến 3 người ở tỉnh Quảng Nam thương vong, trong đó có 1 cháu nhỏ.
CLIP: Ôtô lùi "nuốt" 3 người đi trên xe máy vào gầm
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc sang đường để lên vỉa hè ở Thanh Hóa, 3 người đi trên xe máy bất ngờ bị một chiếc ôtô lùi "nuốt" cả người và xe vào gầm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" có ý nghĩa rất lớn
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Chúc mừng sự phát triển không ngừng của tờ Báo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Báo Người Lao Động là cơ quan của Thành ủy TP HCM, có vị thế chính trị rất lớn. Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo triển khai, thực hiện có tiếng vang và ý nghĩa rất lớn.
Hàng loạt cây sầu riêng đang cho thu hoạch bị cưa hạ

Hàng loạt cây sầu riêng đang cho thu hoạch bị cưa hạ

(NLĐO) - Hàng chục cây sầu riêng đang cho thu hoạch của một gia đình ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị kẻ xấu nhẫn tâm cưa hạ ngổn ngang, thiệt hại nặng nề.