18/04/2022 07:22

Cần khai thác xứng tầm những giá trị khác biệt

Thủ tướng nhấn mạnh Ninh Thuận cần tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển và mảnh đất của mình; không trông chờ, ỷ lại.

Sáng 17-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021, quý I/2022 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Trở thành điểm sáng

Theo báo cáo của Ninh Thuận, năm 2021, trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, một số lĩnh vực của tỉnh có chuyển biến tích cực, đưa Ninh Thuận trở thành điểm sáng trong khu vực.

Trong đó, nổi bật là GRDP của Ninh Thuận tăng 9% - đứng thứ tư cả nước, đứng đầu vùng Bắc Trung Bộ và Duyên Hải miền Trung. Quy mô nền kinh tế Ninh Thuận hiện gấp 1,15 lần so với năm 2020; sản xuất nông nghiệp tăng 5,98%. Đặc biệt, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 24,6% - đứng đầu cả nước; năng lượng tái tạo tăng trưởng cao - tăng 59,8%…

Một điểm nổi bật khác là Ninh Thuận rất tích cực phối hợp với các bộ, ngành triển khai thực hiện những dự án trọng điểm trên địa bàn, nhất là tập trung hoàn tất việc đền bù và khởi công dự án Đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh; hoàn thành dự án hồ chứa nước Tân Mỹ với dung tích 219 triệu m3, phát huy hiệu quả rõ nét, nhất là chống hạn, cắt lũ trong mùa mưa năm 2021, bảo đảm nguồn nước tưới và nước sinh hoạt.

Nhiều dự án quy mô lớn được Ninh Thuận đẩy nhanh tiến độ như: cảng Cà Ná có thể tiếp nhận tàu 100.000 tấn; các dự án du lịch; 11 dự án năng lượng tái tạo hoàn thành với tổng công suất hòa lưới 447,7 MW. Đến cuối năm 2021, Ninh Thuận có 49 dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất khoảng 3.035 MW vận hành thương mại với quy mô nguồn điện năng lượng tái tạo lớn nhất cả nước, phát điện trên 4,7 tỉ KWh...

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng các động lực tăng trưởng của Ninh Thuận trước đây đã chạm giới hạn. Mặt khác, Ninh Thuận mới chỉ phát triển mạnh lĩnh vực năng lượng tái tạo, các lĩnh vực rất tiềm năng khác như du lịch chưa được khai thác nhiều. Do đó, trong giai đoạn tới, tỉnh cần tìm ra động lực phát triển mới để duy trì tăng trưởng nhanh, bền vững, kiến tạo phát triển, tạo ra cơ hội, chủ động quyết định tương lai của mình.

Cần khai thác xứng tầm những giá trị khác biệt - Ảnh 1.

Thủ tướng nghe báo cáo quy hoạch khu tổ hợp Cà Ná, cảng Cà Ná tại tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: TTXVN

Phát huy tinh thần tự lực, tự chủ

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính phân tích kỹ các tiềm năng, lợi thế, tình hình phát triển kinh tế - xã hội; những khó khăn, thách thức, điểm nghẽn, giải pháp, định hướng lớn thời gian tới của Ninh Thuận.

Thủ tướng nêu rõ Ninh Thuận hội tụ nhiều giá trị khác biệt nhưng chưa phát huy thực sự hiệu quả, đúng tầm. Nguyên nhân quan trọng nhất là chưa hoàn thiện được hạ tầng chiến lược, dù có các đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không. Ninh Thuận còn thiếu một số cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững; phương thức huy động nguồn lực ngoài khu vực nhà nước bằng hợp tác công tư còn những hạn chế. Các cơ quan trung ương đã quan tâm hỗ trợ Ninh Thuận nhưng chưa đầy đủ, toàn diện. Ninh Thuận đã cố gắng nhưng cần tiếp tục cố gắng hơn nữa.

Thủ tướng nhấn mạnh Ninh Thuận cần tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển và mảnh đất của mình; không trông chờ, ỷ lại; vượt qua mọi khó khăn, thách thức, "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể", góp phần cùng cả nước xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Ninh Thuận cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế. Coi trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên...

Thủ tướng cũng lưu ý Ninh Thuận phát triển kinh tế biển toàn diện hơn; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục ngư dân tiếp tục góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền và không đánh bắt thủy sản bất hợp pháp.

Cơ bản đồng tình các kiến nghị, đề xuất của Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian phân tích về vị trí, các điều kiện thuận lợi của sân bay Thành Sơn, đồng ý về chủ trương bổ sung quy hoạch sân bay quân sự Thành Sơn thành sân bay quân sự kết hợp dân dụng. Theo các đại biểu tại cuộc họp, điều này sẽ giúp Ninh Thuận có động lực mới để phát triển đột phá trong thời gian tới.

Theo chinhphu.vn, Thủ tướng cho biết sẽ thành lập tổ công tác để khẩn trương nghiên cứu, đánh giá tổng thể về các vấn đề, đề xuất liên quan các sân bay; báo cáo, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Các sân bay lưỡng dụng vẫn phải phục vụ tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, bảo đảm công tác huấn huyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị không quân.

Duy Lương

Tin liên quan

Viết bình luận

Cháy xưởng gỗ lúc nửa đêm, 5 người trong 1 gia đình thương vong
11 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cháy xưởng gỗ lúc nửa đêm, khi lực lượng chức năng đưa 5 người trong 1 gia đình ở Bắc Giang ra thì một cháu bé đã tử vong do ngạt khói
Thí điểm công nghệ sinh trắc học cho khách bay chưa rõ kết quả
13 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau một thời gian thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học tại sân bay Cát Bi chưa thể hiện rõ ưu điểm, hạn chế của các phương án áp dụng nên Cục Hàng không kiến nghị cho phép thêm thời gian thí điểm
TP HCM: Ra mắt mô hình "chưa có tiền lệ" tại Việt Nam về phụ nữ, trẻ em
1 giờ trước 548 1k
(NLĐ) - Mô hình một cửa sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục...
Xử lý nghiêm trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là nội dung được Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ về công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên mạng
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thẩm định sáng chế

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thẩm định sáng chế

(NLĐO) - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa tổng kết Dự án hợp tác kỹ thuật "Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ"