20/12/2017 21:20

Cần giáo dục hướng nghiệp cho trẻ tự kỷ

Định hướng cho trẻ từ sớm để có thể hòa nhập bằng chính những thế mạnh riêng của mình

"Đối với trẻ tự kỷ, cần tiếp cận theo cả 3 hướng: giáo dục chuyên biệt, giáo dục hòa nhập và giáo dục hướng nghiệp" - bác sĩ (BS) chuyên khoa II Lâm Hiếu Minh, Trưởng Khoa Sức khỏe Tâm trí Bệnh viện (BV) Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM, cho biết tại hội thảo "Thực hành sử dụng công cụ phát hiện sớm trẻ tự kỷ cho giáo viên mầm non", do BV này tổ chức sáng 20-12.

BS Minh cho biết chẩn đoán tự kỷ là một việc phức tạp, đòi hỏi nhiều yếu tố và theo dõi sát sao. Môi trường học đường, mức độ tiếp cận gần gũi của giáo viên mầm non với trẻ tạo nhiều điều kiện thuận lợi. Điều các cô giáo cần là một bộ công cụ phát hiện phù hợp, dễ sử dụng để áp dụng cho các bé mà các cô nghi ngờ.

Cần giáo dục hướng nghiệp cho trẻ tự kỷ - Ảnh 1.

Những cháu bé đáng yêu trong một ngày hội trẻ tự kỷ tổ chức tại TP HCM

Phụ huynh và giáo viên nên bắt đầu đặt dấu hỏi về tình trạng tự kỷ của trẻ khi thấy có các dấu hiệu như sự thờ ơ, tránh giao tiếp mắt, các kỹ năng giao tiếp - xã hội thua sút trẻ đồng trang lứa, có các hành động lặp đi lặp lại. Nên chú ý khi trò chơi của trẻ chỉ giới hạn trong một cọng dây, chơi với bàn tay, xé giấy…, tức một trò chơi nghèo nàn nhưng lặp đi lặp lại, hàng tháng trời chỉ thích chơi mỗi trò đó. Một số trẻ ngày nào cũng cố xếp những đồ vật gì đó thành hàng hoặc lúc nào cũng chỉ ngồi đó và xoay tròn một cái chong chóng, một cái bánh xe…

Nhưng nhìn chung, khi đã nghi ngờ trẻ có vấn đề gì đó về mặt tâm thần - tâm lý thì đừng ngại tìm chuyên gia. Việc điều trị cho trẻ tự kỷ nhằm vào việc thúc đẩy phát triển các mặt trẻ còn yếu như ngôn ngữ, nhận thức, kỹ năng xã hội, tăng cường các hành vi được xã hội chấp nhận và loại bỏ các hành vi không được chấp nhận; dùng thuốc nếu cần; nâng đỡ gia đình; chăm sóc tại BV.

BS Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM, nhấn mạnh: "Trẻ tự kỷ cần được can thiệp bao gồm BS tâm thần nhi, chuyên viên tâm lý, giáo viên giáo dục đặc biệt, chuyên viên âm ngữ trị liệu, chuyên viên hoạt động trị liệu, chuyên viên công tác xã hội. Điều trị được coi là thành công khi trẻ có thể hòa nhập được vào xã hội, có công ăn việc làm phù hợp với khả năng riêng, có đời sống gia đình…". 

Cần nghỉ ngơi sau sinh để mẹ cân bằng

Hồi tháng 11, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra khuyến cáo các bà mẹ nên mang thai lần tiếp theo khi đứa con trước được 2-4 tuổi, bởi khoảng cách ngắn hơn có thể làm nguy cơ tự kỷ ở đứa con sau tăng gấp đôi. Khuyến cáo này dựa theo một nghiên cứu khoa học mới của CDC, trong đó phát hiện rằng cần ít nhất 18 tháng sau sinh để cơ thể người mẹ có thể cân bằng lại, tự bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ.

Bài và ảnh: ANH THƯ

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghiên cứu lớn từ Mỹ: Tin buồn về vắc-xin COVID-19 "mũi 4"
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên 892.000 người đã tiêm ngừa vắc-xin COVID-19 mũi 3 hoặc mũi 4 ở Mỹ cho thấy tác dụng của mũi tiêm tăng cường cuối cùng... tiếp tục suy giảm mạnh sau 4-5 tháng và dù tiêm mấy mũi bạn vẫn sẽ cần thêm một mũi loại "hai giá trị" mới.
Ai có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ?
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là người có tiếp xúc gần như da với da, miệng với da, mặt với mặt đối diện trong giao tiếp, các hoạt động tình dục với người có nguy cơ cao mắc bệnh.
Bệnh nhi 13 tháng tuổi tử vong vì Adenovirus dù không bệnh nền
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số hơn 3.100 ca mắc Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đã có 9 ca tử vong. Mới nhất là bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc Adenovirus tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh
Chọn thuốc bổ mắt như thế nào cho đúng?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo báo cáo của Eyesafe Nielsen, thời gian sử dụng màn hình trung bình trên mỗi người đã tăng lên hơn 13 giờ/ngày. Trong khi theo khuyến cáo của WHO, chỉ cần tiếp xúc với các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực đến 90%. Vậy đâu là sản phẩm chăm sóc mắt tốt nhất trong thời đại số?
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-10, Bộ Y tế cho biết dù số nhiễm tăng hơn 300 ca so với ngày trước đó nhưng đang có xu hướng giảm mạnh.