30/10/2020 18:29

Cần di dời khẩn hàng trăm người sau khi núi Ta Bang xuất hiện vết nứt 200m

(NLĐO) - Chính quyền địa phương xác định có 45 hộ dân với trên 170 nhân khẩu nằm trong vùng nguy hiểm khi núi Ta Bang xuất hiện vết nứt, cần được sớm di dời, bố trí tái định cư.

Chiều 30-10, ông Lê Trọng Tường - Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) - cho biết vừa có tờ trình gửi Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) tỉnh Quảng Trị và UBND huyện Hướng Hóa về việc di dời, bố trí tái định cư khu vực có nguy cơ sạt lở dưới chân núi Ta Bang (chứ không phải Tà Bang như thông tin ban đầu).

Cần di dời khẩn hàng trăm người sau khi núi Ta Bang xuất hiện vết nứt 200m - Ảnh 1.

Một ngôi nhà ở xã Hướng Sơn bị đất đá, cây cối từ suối Ra Lu cuốn trôi

Cùng ngày, đoàn công tác của Chi cục PTNT tỉnh Quảng Trị và Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hóa cũng đã đến hiện trường để trực tiếp kiểm tra, ghi nhận tình hình.

Trước đó, từ phản ánh của người dân, chính quyền xã Hướng Sơn đã đi kiểm tra và phát hiện tại khu vực núi Ta Bang (thuộc địa phận thôn Ra Ly - Rào) xuất hiện vết nứt khoảng 150 - 200m, rộng từ 40 - 50 cm. Dưới những vết nứt là khoảng trống sâu hoắm.

Theo nhận định của địa phương, nếu khu vực này bị sạt lở thì lượng đất đá, cây cối sẽ trôi về khu vực suối Ta Bang với khối lượng rất lớn. Việc này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến 24 hộ dân với 81 nhân khẩu sinh sống dưới chân núi này.

Cần di dời khẩn hàng trăm người sau khi núi Ta Bang xuất hiện vết nứt 200m - Ảnh 2.

Vết nứt kéo dài khoảng 200m trên đỉnh núi Ta Bang

Bên cạnh đó, trong đợt mưa lũ vừa qua, tại khu vực suối Ra Lu (cách suối Ta Bang khoảng 2 km) khối lượng đất đá, cây cối đổ về đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến 7 hộ dân, trong đó có 2 hộ bị sập nhà. Theo thống kê, dọc con suối này có tổng cộng 21 hộ dân với 90 nhân khẩu sinh sống, về lâu dài khả năng bị ảnh hưởng rất lớn.

Theo một lãnh đạo Chi cục PTNT tỉnh Quảng trị vết nứt trên đỉnh núi Ta Bang rất nguy hiểm, trước mắt chính quyền địa phương cần di dời khẩn cấp những hộ dân dưới chân núi và dọc 2 bên bờ suối. Ngay trong tuần tới, cơ quan liên quan sẽ có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Trị để đề nghị bố trí tái định cư, đưa người dân đến khu vực an toàn sinh sống.


Đức Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nguyên trưởng công an huyện bị em trai chém chết
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Việt Tiến, nguyên Trưởng Công an huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, tử vong do bị em trai chém.
Chiều 17-4, thêm 8 ca mắc Covid-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 17-4, nước ta phát hiện thêm 8 ca mắc mới Covid-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ
17/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam hoan nghênh việc Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.
Tiêu hết tiền, người phụ nữ tự gây thương tích rồi báo bị cướp
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Sau khi tiêu hết tiền trong tài khoản ngân hàng, người phụ nữ ở Gia Lai đã tự gây thương tích cho bản thân rồi trình báo công an mình bị cướp.