25/09/2021 15:53

Cận cảnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn sau nhiều tháng đóng cửa

(NLĐO) - "Tôi đã làm ở đây được hơn 30 năm nhưng chưa từng chứng kiến cảnh tượng này. Suốt mấy tháng qua, Thảo Cầm Viên đóng cửa, không có khách tham quan, chỉ có nhân viên ở lại cùng với chim, thú".

Đó là chia sẻ của ông Trần Văn Tám, nhân viên tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Theo ông Tám, cảnh tượng Thảo Cầm Viên hiện nay so với lúc chưa có dịch rất vắng vẻ, khác lạ.

Mỗi ngày, ông chỉ quanh quẩn làm công việc chăm sóc cho động vật, quét dọn theo khu vực đã được phân công. Với ông, niềm an ủi lớn nhất trong thời điểm này là vẫn được làm đúng công việc yêu thích và được công ty chăm lo, hỗ trợ.

Ông Trần Văn Tám là 1 trong 34 nhân viên được chọn ở lại, thực hiện "3 tại chỗ" để duy trì hoạt động, chăm sóc đầy đủ cho hơn 1.500 cá thể động vật tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Cận cảnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn sau nhiều tháng đóng cửa - Ảnh 1.

Mỗi ngày 2 lần, ông Trần Văn Tám đều đặn chuẩn bị thức ăn cho bầy hồng hạc. Ngoài ra, ông cũng đảm nhận thêm nhiều công việc khác vì số lượng nhân viên hiện nay chỉ còn ít.

Cận cảnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn sau nhiều tháng đóng cửa - Ảnh 2.

Từ tháng 5-2021 đến nay, điểm đến hấp dẫn này của TP HCM luôn trong trạng thái đóng kín cửa để phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi tháng, chi phí để duy trì lên tới khoảng 3-4 tỉ đồng, trong khi đó, toàn bộ nguồn thu gần như đã "đóng băng".

Ông Trương Ngọc Đăng, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cho biết thời gian qua, việc duy trì hoạt động của Thảo Cầm Viên gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, chi phí để duy trì hoạt động, mua thức ăn cho động vật là vấn đề nan giải nhất.

Các loại thức ăn cho động vật tại Thảo Cầm Viên

Ông Đăng bộc bạch: "Thời gian qua, chúng tôi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo TP, các sở ban ngành về nhiều mặt. Mặc dù khó khăn nhưng chúng tôi đã đặt ra mục tiêu là cố gắng không để các động vật bị đói. Những loại thức ăn dành cho chúng đều phải tìm mua, chuẩn bị đầy đủ. Thảo Cầm Viên Sài Gòn rất cảm ơn tấm lòng của người dân trong thời gian qua đã đóng góp, hỗ trợ chúng tôi".

Cận cảnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn sau nhiều tháng đóng cửa - Ảnh 4.

Dù khó khăn nhưng việc chăm sóc động vật vẫn được lãnh đạo và nhân viên Thảo Cầm Viên đặt lên hàng đầu

Đại diện Thảo Cầm Viên cho biết mong muốn hiện tại là được TP HCM hỗ trợ kịp thời. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, được phép mở cửa lại, Thảo Cầm Viên sẽ có kế hoạch tổ chức các chương trình, hoạt động trang trí chào mừng ngày lễ, Tết để phục vụ người dân.

Hình ảnh bên trong Thảo Cầm Viên sau nhiều tháng đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19:

Cận cảnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn sau nhiều tháng đóng cửa - Ảnh 5.

Anh Phạm Phúc Thịnh - nhân viên Thảo Cầm Viên - đang kiểm tra răng và cho hà mã ăn

Cận cảnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn sau nhiều tháng đóng cửa - Ảnh 6.

Các loại cỏ được vận chuyển từ huyện Củ Chi về để làm thức ăn cho hà mã và nhiều động vật khác

Cận cảnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn sau nhiều tháng đóng cửa - Ảnh 7.

Con tê giác cái (10 tuổi) được nhân viên ở đây đặt tên là Bo. Bo được cho ở chung với một con tê giác đực khác để sinh sản. Nhiều tháng không gặp gỡ khách tham quan, Bo có phần e dè hơn

Cận cảnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn sau nhiều tháng đóng cửa - Ảnh 8.

Anh Đỗ Thanh Hải đang huấn luyện voi

Cận cảnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn sau nhiều tháng đóng cửa - Ảnh 9.

Con ngựa vằn nhỏ vừa được sinh ra trong đợt dịch Covid-19, được các nhân viên chăm sóc tận tình

Cận cảnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn sau nhiều tháng đóng cửa - Ảnh 10.

Các nhân viên tại Thảo Cầm Viên cho biết mỗi ngày được đi lại, cho thú ăn cũng là một niềm vui giữa thời điểm dịch bệnh, phải "tách biệt" với cuộc sống bên ngoài


Ngọc Lý - Thanh Long

Tin liên quan

Viết bình luận

Va chạm với xe đầu kéo, tài xế và phụ xe khách tử vong, nhiều người bị thương
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo trên quốc lộ 1A (Lạng Sơn) khiến 2 người tử vong cùng nhiều người khác phải nhập viện cấp cứu
Vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai: Lời kể xót xa của chị gái nạn nhân
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Thoát chết sau vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai, chị gái nạn nhân đau đớn kể: "Có ông kia hỏi tôi có phải em gái chị mặc quần jean, áo khoác không? Tôi nói đúng rồi thì ông đó nói đang đắp chiếu đằng kia kìa...".
Rực rỡ sắc màu Tết Nguyên tiêu tại TP HCM
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều 5-2, hàng ngàn người dân và du khách đổ về quận 5 (TP HCM) để xem lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Chợ Lớn. Lễ hội diễn ra rất sôi nổi và đầy hào hứng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ.
Thủ tướng và Phu nhân sắp thăm Singapore, Brunei
5/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore và Brunei Darrussalam
Lễ hội rằm tháng Giêng "có một không hai" ở Bình Dương

Lễ hội rằm tháng Giêng "có một không hai" ở Bình Dương

(NLĐO) - Ngoài cảnh chen chúc của du khách thập phương là những hình ảnh ấn tượng về một lễ hội rằm tháng Giêng "miễn phí" đã trở thành thương hiệu của vùng đất này.