18/08/2020 14:41

Cận cảnh Robot gọi điện thoại, mời từng người dân đến cây ATM nhận gạo

(NLĐO) – Sau khi tiếp nhận hồ sơ, hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ sắp đặt lịch hẹn, gọi điện thoại mời người dân đến ATM gạo để đảm bảo quy tắc giãn cách – công bằng – nhanh chóng.

Ngày 18-8, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng phối hợp cùng các nhà hảo tâm, tổ chức chương trình "ATM Gạo – Hạt giống tâm hồn" nhằm trao tặng gạo đến các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP Đà Nẵng. Trong đó ưu tiên các hộ gia đình có người khuyết tật, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, người già, người đang thực hiện cách ly..... có nhu cầu được cấp phát gạo. Việc lựa chọn đối tượng hưởng lợi dựa trên danh sách do Hội Chữ thập đỏ cung cấp với sự xác nhận của chính quyền địa phương

Theo dự kiến, chương trình sẽ cấp phát 20 tấn gạo cho khoảng 3.000 người dân, với tổng kinh phí 300 triệu đồng, kéo dài từ 18-8 đến khi người dân thành phố kết thúc thời gian cách ly.

Clip: Cận cảnh quy trình nhận gạo của ATM gạo – Hạt giống tâm hồn

Ghi nhận sáng 18-8, hàng chục người dân đã nhận gạo từ chương trình. Ông Trần Quang Lợi (trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) cho biết nhờ có việc được đặt lịch theo mốc thời gian rõ ràng, đa số người đân đều yên tâm chờ đến lượt, không phải xếp hàng cũng như sợ bị "mất suất". "Bất ngờ nhất là tôi nhận được cuộc gọi từ hệ thống, hẹn rõ 9 giờ 10 phút có mặt. Nhận gạo và quà xong chỉ mất tổng cộng khoảng 10 phút"

Cận cảnh Robot gọi điện thoại, mời từng người dân đến cây ATM nhận gạo - Ảnh 2.

Phương thức hoạt động của ATM gạo công nghệ cao

Khác trước, ATM gạo lần này sẽ được trao đến người nghèo theo cách thức thông minh với các bước: hệ thống thu thập dữ liệu, yêu cầu người nhận xác minh bằng CMND; hệ thống tự động tạo lịch để hẹn người nhận gạo (mỗi trường hợp đến nhận gạo cách nhau 5 phút), gọi điện nhắc 30 phút trước khi nhận gạo và trao gạo cho người dân thông qua ứng dụng nhận diện khuôn mặt. Đối với những người già yếu, không có smartphone, cán bộ Hội Chữ thập đỏ sẽ đến tận nhà, hướng dẫn và cập nhật hồ sơ.

"Với cách này, Hội sẽ hạn chế tối đa sự tiếp xúc gần, cũng như đảm bảo được giãn cách xã hội khi người dân đến nhận gạo. Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, người làm từ thiện không chỉ đảm bảo tiếp ứng đúng người, mà phải còn đúng cách, tránh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Hội mong nhận được sự giúp đỡ của mạnh thường quân, để đạt con số dự kiến là 100 tấn gạo, hỗ trợ cho hơn 15.000 người dân thành phố" – Bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng chia sẻ.

Ông Trần Mạnh Huy – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần V.B.P.O (đơn vị cung cấp giải pháp trao gạo thông minh) cho biết trong thời gian đến, công ty sẽ bàn giao toàn bộ hệ thống quản lý, trí tuệ nhân tạo cho Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng vận hành.

Cận cảnh Robot gọi điện thoại, mời từng người dân đến cây ATM nhận gạo - Ảnh 3.

ATM gạo "trở lại" TP Đà Nẵng với ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đảm bảo giãn cách, tránh tụ tập đông người tại điểm nhận hỗ trợCận cảnh Robot gọi điện thoại, mời từng người dân đến cây ATM nhận gạo - Ảnh 4.

Hệ thống sẽ tự động đặt lịch cho từng người với mốc thời gian khác nhau, trung bình mỗi người mất 5 phút cho toàn bộ quy trình, từ rửa tay sát khuẩn đến nhận 6kg gạo (mức tiêu thụ cho hộ dân 4 người trong 2 tuần)


Cận cảnh Robot gọi điện thoại, mời từng người dân đến cây ATM nhận gạo - Ảnh 5.

Để nhận gạo, hệ thống sẽ nhận diện khuôn mặt người dân, đối chiếu trên cơ sở dữ liệu đã được cập nhật trước đó


Cận cảnh Robot gọi điện thoại, mời từng người dân đến cây ATM nhận gạo - Ảnh 6.

Thời gian đầu, chương trình sẽ hỗ trợ cho 3.000 người dân khó khăn tại quận Sơn Trà. Dự kiến mở rộng đến 100 tấn gạo, hỗ trợ 15.000 người dân ở TP Đà Nẵng


Cận cảnh Robot gọi điện thoại, mời từng người dân đến cây ATM nhận gạo - Ảnh 7.

Với các trường hợp không có danh sách, hệ thống sẽ từ chối phục vụ. Cán bộ sẽ đến tận nhà để hỗ trợ những người già yếu, người không có smartphone để cập nhật dữ liệu hỗ trợ


Cận cảnh Robot gọi điện thoại, mời từng người dân đến cây ATM nhận gạo - Ảnh 8.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Tính (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) phấn khởi khi nhận được hệ thống trí tuệ nhân tạo hẹn lịch, nhận gạo, quà từ chương trình.


Quang Luật

Tin liên quan

Viết bình luận

[eMagazine] - ATM thực phẩm miễn phí: 12,5 ngày ấm áp
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) LTS: Với trách nhiệm vì cộng đồng – xã hội của người làm báo, trong thời gian qua, Báo Người Lao Động đã triển khai nhiều chương trình sau mặt báo hướng đến việc bảo vệ biên cương của Tổ quốc và những mảnh đời kém may mắn.
LƯU Ý: TP HCM tạm ngưng hoạt động thể chất, sinh hoạt hội nhóm... ở công viên
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tạm dừng hoạt động đối với các khu trò chơi thiếu nhi, khu thể dục thể thao, sân sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động thể chất, sinh hoạt hội, nhóm thường xuyên hay định kỳ trong công viên, mảng xanh ở TP HCM
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế": Thiết thực vì sự phát triển của TP HCM
10 giờ trước 548 1k
Nhà báo Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, có những chia sẻ xoay quanh cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế", cũng như các hoạt động ý nghĩa sau mặt báo của báo chí TP nói chung, Báo Người Lao Động nói riêng
Nét đẹp đời thường (*): Những người nghèo làm từ thiện
13/5/2021 548 1k
Họ là người lao động tự do, còn nghèo khó nhưng sẵn sàng góp công, góp sức làm từ thiện, giúp người cùng cảnh ngộ
Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"

Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"

10 năm nay, mỗi năm, gia đình ông Hùng trao gần 50 suất học bổng (trị giá 1,5-3 triệu đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quận