30/08/2022 05:39

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh

(NLĐO)- Dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, sản lượng bay nội địa tại sân bay Nội Bài (TP Hà Nội) sẽ tăng so với ngày thường khoảng 20%, dự kiến ngày cao nhất đạt mức 80 ngàn lượt khách/ngày.

Thông tin từ sân bay quốc tế Nội Bài cho biết thực hiện Quyết định của Cục Hàng không Việt Nam, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay chuyên cơ, chuyến bay thương mại đi, đến Cảng, chủ động phòng ngừa và ngăn chặn, không để xảy ra tình huống cháy nổ, phá hoại, khủng bố… trong dịp Lễ Quốc khánh 2-9, sân bay triển khai nâng mức kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 từ ngày 31-8 đến hết ngày 4-9-2022.

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh - Ảnh 1.

Dịp nghỉ lễ Quốc khách lượng khách quốc nội tăng 20% so với ngày thường - Ảnh: NIA

Theo tính toán, dịp này, sản lượng bay nội địa sẽ tăng so với ngày thường khoảng 20%, dự kiến ngày cao nhất đạt mức 80 ngàn lượt khách/ngày, cao hơn cùng kỳ trước dịch Covid-19 (đợt 2-9-2019, sản lượng bay nội địa ngày cao nhất đạt 50 ngàn lượt khách). Tuy nhiên, nếu so với đợt cao điểm bùng nổ của dịp hè vừa qua thì mức sản lượng này vẫn còn thấp hơn khoảng 15%.

Những ngày này, sân bay Nội Bài tăng cường số lượng nhân viên kiểm soát an ninh hàng không tại tất cả các khu vực, đặc biệt tại các khu vực trọng yếu.

Tăng tần suất kiểm tra trực quan ngẫu nhiên đối với hành khách đã qua cổng từ mà không có báo động hay đối với hành lý xách tay, ký gửi qua máy soi tia X mà không có hình ảnh nghi vấn. Tăng cường tuần tra thường xuyên, liên tục sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh tại khu vực sân đỗ máy bay.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, bảo vệ tổ chức bổ sung 20% quân số so với kíp trực thông thường. Sở chỉ huy khẩn nguy cứu nạn Nội Bài rà soát hệ thống trang thiết bị, phương tiện, sẵn sàng triển khai các lực lượng cứu hỏa, y tế để đối phó khi có tình huống khẩn nguy, tình huống can thiệp bất hợp pháp xảy ra.

Lực lượng an ninh của sân bay tăng cường phối hợp với Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài tổ chức tuần tra, kiểm soát duy trì an ninh trật tự các khu vực trọng điểm tại Nhà ga và khu vực vành đai; xử lý nghiêm các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định, các đối tượng hoạt động trái phép, khai thác khách sai quy định…

Khách bay cần lưu ý gì dịp này?

Dịp cao điểm,hành khách nên sử dụng phương tiện vận tải công cộng thay vì sử dụng phương tiện cá nhân; hạn chế người thân đưa tiễn.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; đọc kỹ các quy định của hãng hàng không về các yêu cầu vận chuyển; không mang các vật cấm theo quy định của ngành hàng không; gắn name tag, viết tên, số điện thoại của mình hoặc các dấu hiệu dễ nhận biết lên hành lý, các thùng xốp, thùng các-tông để dễ dàng khi nhận lại, đồng thời tránh việc bị khách khác cầm nhầm.

Chủ động lên sớm trước giờ bay (có mặt trước giờ bay 2 tiếng đối với chuyến bay nội địa, 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế) để tránh nguy cơ chậm chuyến do tắc đường trên đường di chuyển đến sân bay hoặc ùn ứ cục bộ tại nhà ga trong một số khung giờ "vàng".

Hành khách nên làm thủ tục web check-in hoặc tự làm check-in tại các kiosk của hãng hàng không tại nhà ga.

Làm thủ tục check-in xong, hành khách và đặc biệt là khách đi theo Đoàn, nhóm đông cần khẩn trương xếp hàng vào cửa kiểm soát an ninh. Khách lưu ý tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh, tháo bỏ áo khoác, giày dép, thắt lưng, điện thoại, chìa khóa, các vật dụng kim loại… cho vào khay để qua máy soi chiếu tia X, kiểm tra lại các đồ đạc, tư trang, đảm bảo không để quên tại khu vực soi chiếu an ninh.

Khi hạ cánh, di chuyển theo hướng dẫn của nhân viên hãng hàng không và nhân viên phục vụ mặt đất để theo đúng luồng tuyến vào nhà ga, nhận đúng, nhận đủ hành lý của mình. Nếu có trục trặc về hành lý phải báo ngay cho nhân viên hãng hàng không hoặc nhân viên phục vụ mặt đất gần nhất.

Tại khu vực hạn chế nội địa đến, tầng 1 Nhà ga hành khách T1 sân bay Nội Bài đều bố trí các quầy hành lý thất lạc của các hãng hàng không nhằm giúp hành khách giải quyết các vấn đề về hành lý một cách nhanh nhất. Cụ thể tại cánh A, B cách ly nội địa đến có 3 quầy hành lý thất lạc gồm của Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways; tại sảnh E có 2 quầy hành lý thất lạc của Vietjet Air, Pacific Airlines.

Tìm hiểu kỹ các thông tin quy định khi đi tàu bay để tuyệt đối tránh các hành vi vi phạm An ninh trật tự, an toàn, an ninh hàng không, đơn cử là những vụ việc mới nổi gần đây đang được dư luận phản đối mạnh mẽ như đi/đứng/nằm/ngồi lên băng chuyền hành lý; nhảy múa, check in trong khu vực sân đỗ máy bay; mang các vật cấm lên máy bay…

Một số hình ảnh về triển khai nâng mức kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Ảnh: NIA):

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh - Ảnh 3.

Họp triển khai áp dụng tăng cường biện pháp An ninh hàng không cấp độ 1 dịp Lễ Quốc khánh 2-9-2022 tại sân bay Nội Bài

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh - Ảnh 4.

Sân bay Nội Bài tăng cường số lượng nhân viên kiểm soát an ninh hàng không tại tất cả các khu vực, đặc biệt tại các khu vực trọng yếu

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh - Ảnh 5.

Đồn Công an Nội Bài phối hợp với lực lượng an ninh hàng không của sân bay điều tiết giao thông

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh - Ảnh 6.

Lực lượng Đồn Công an Nội Bài phối hợp với lực lượng an ninh hàng không của sân bay tuần tra tại Nhà ga hành khách T1

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh - Ảnh 7.

Lực lượng An ninh cơ động phối hợp với Đồn Công an sân bay Nội Bài tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm, xử lý các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định.

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh - Ảnh 8.

Hành khách cần kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân khi đi máy bay

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh - Ảnh 9.

Mẹo nhỏ tránh thất lạc hành lý tại sân bay

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh - Ảnh 10.

Dịp nghỉ lễ Quốc khách, lượng khách quốc nội dự kiến ngày cao nhất đạt 80 ngàn lượt khách qua sân bay

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh - Ảnh 11.

Trước đó, ngày 23-8-2022, Ủy ban An ninh Hàng không dân dụng Quốc gia đã kiểm tra tại Sở chỉ huy khẩn nguy Nội Bài

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh - Ảnh 12.

Đoàn của Ủy ban an ninh an ninh hàng không dân dụng Quốc gia Kiểm tra tại Trung tâm AOCC Nội Bài

Cận cảnh Nội Bài tăng cường kiểm soát an ninh cấp độ 1 dịp Quốc khánh - Ảnh 13.

Đoàn của Ủy ban an ninh an ninh hàng không dân dụng Quốc gia Kiểm tra tại Trung tâm AOCC Nội Bài

Dương Ngọc - Như Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông chết người ở Phú Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều vụ tai nạn giao thông chết người liên tiếp xảy ra ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thời gian gần đây khiến tình hình trật tự an toàn giao thông ở “đảo ngọc” rất đáng lo ngại.
8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ phát triển
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chương trình hành động của Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện xây dựng, phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ thành vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng...
NÓNG: Chìm thuyền trên sông Đồng Nai, 12 người gặp nạn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trưa 5-2, lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương cứu hộ chiếc thuyền bị lật xuống sông Đồng Nai khiến 12 người gặp nạn.
Hai học sinh tiểu học ngã xuống hồ, đuối nước tử vong
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 4-2, tại địa bàn thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 học sinh tiểu học tử vong.
CLIP: Vạn người chen chân trong mưa rét đêm khai ấn Đền Trần

CLIP: Vạn người chen chân trong mưa rét đêm khai ấn Đền Trần

(NLĐO) - Mặc dù thời tiết có mưa phùn, giá rét, thế nhưng hàng vạn người dân vẫn đổ về Đền Trần (Nam Định) đội mưa rét, thức xuyên đêm để vào đền dâng hương cầu tài lộc, may mắn