26/07/2022 11:17

Cận cảnh ngày đầu thu phí không dừng trên cao tốc TP HCM – Long Thành - Dầu Giây

(NLĐO)- Cao tốc TP HCM – Long Thành - Dầu Giây chính thức khai thác, vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng ETC từ sáng nay (26-7).

Cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD) có chiều dài 55 km, lưu lượng trong 3 tháng gần đây đạt khoảng 55.000 lượt phương tiện/ngày, được ghi nhận là cao tốc có lưu lượng lớn nhất Việt Nam.

Cận cảnh ngày đầu thu phí không dừng trên cao tốc TP HCM – Long Thành - Dầu Giây - Ảnh 1.

Thu phí không dừng ETC trên cao tốc HLD từ hôm nay

Cao tốc HLD lắp đặt 25 làn ETC, tại 3 trạm thu phí Long Phước, Quốc Lộ 51, Dầu Giây; sử dụng công nghệ RFID được Bộ GTVT chấp thuận và được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển.  

Là tuyến giao thông huyết mạch và lưu lượng cao, cao tốc HLD đối diện áp lực rất lớn về công tác vận hành vì tình trạng quá tải của tuyến đường này. Hiện tượng ùn ứ xuất hiện vào các giờ cao điểm, dịp lễ, Tết khi lượng phương tiện lưu thông gia tăng đột biến.

Cận cảnh ngày đầu thu phí không dừng trên cao tốc TP HCM – Long Thành - Dầu Giây - Ảnh 2.

Hiện tại trạm thu phí vẫn áp dụng thu phí thủ công song song với thu phí không dừng.


Cận cảnh ngày đầu thu phí không dừng trên cao tốc TP HCM – Long Thành - Dầu Giây - Ảnh 3.

Nhân viên đơn vị vận hành thu phí không dừng tư vấn cho hành khách tạo tài khoản giao thông để áp dụng thu phí không dừng ETC.

Cận cảnh ngày đầu thu phí không dừng trên cao tốc TP HCM – Long Thành - Dầu Giây - Ảnh 4.

Nhân viên dán thẻ ETC cho các phương tiện trước khi qua trạm thu phí.

Theo ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty phát triển cao tốc Việt Nam (VEC), việc đưa công nghệ thu phí tự động ETC vào sử dụng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng nhằm rút ngắn thời gian qua trạm từ 36-72 giây (hình thức thu phí một dừng trước đây) xuống 6-12 giây (bằng phương pháp thu phí không dừng ETC). Tốc độ phương tiện qua trạm theo đó tăng gấp 6-7 lần, góp phần quan trọng giải toả tình trạng ùn ứ, chờ đợi khi qua trạm. 

Trong thời gian từ nay đến 1-8, VEC sẽ tạm thời phát thẻ giấy để thu tiền với các xe chưa dán thẻ và triển khai dán thẻ miễn phí…

Cận cảnh ngày đầu thu phí không dừng trên cao tốc TP HCM – Long Thành - Dầu Giây - Ảnh 5.

Một lượng xe ùn ứ trước trạm thu phí Long Phước.

"Từ ngày 1-8 sẽ triển khai 100% các làn ETC. Tuy nhiên, hiện nay số lượng xe chưa dán thẻ ETC còn khá lớn nên với các xe lỡ vào cao tốc mà không đủ điều kiện thì vẫn được tạo điều kiện một lần.  Hệ thống thu phí tự động sẽ lưu biển số này lại, lần sau nếu vẫn tiếp tục không dán thẻ hoặc thẻ không có tiền vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt" - ông Nguyễn Văn Nhi nói.

Lãnh đạo VEC cũng nhấn mạnh không có ngoại lệ cho phương tiện nào, đủ điều kiện thì lên cao tốc. Chủ xe sẽ bị phạt theo quy định từ 2-3 triệu đồng nếu không sử dụng dịch vụ thu phí không dừng khi đi vào đường cao tốc theo quy định.

QUỐC ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước: Việt Nam luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng cộng đồng người Hàn Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, bảo vệ quyền lợi chính đáng cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Hàn Quốc yên tâm sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong đó có bếp ăn các trường học
4 cựu lãnh đạo phòng thuộc Sở GD-ĐT Thanh Hóa bị khai trừ Đảng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi đảng 6 đảng viên, trong đó có 4 cựu lãnh đạo phòng thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa
Lãnh đạo TP HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương chuyển huyện thành quận, thành phố
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo UBND TP HCM cho biết sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn theo quy định, thành phố sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng huyện.