08/01/2022 17:12

Cán bộ thuế "bắt tay" với kế toán lập công ty "ma" bán hóa đơn để trục lợi gần 1 tỉ đồng

(NLĐO)- Sau khi nhờ được người khác lập công ty "ma", một cán bộ thuế ở Hà Tĩnh đã "bắt tay" với kế toán xuất bán 226 hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) của công ty này để trục lợi gần 1 tỉ đồng.

Chiều 8-1, tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vương Đức Hải ( SN 1973, ngụ tại tổ dân phố 4, Thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân) và Nguyễn Thị Diễn (SN 1981, ngụ tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà) về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Cán bộ thuế bắt tay với kế toán lập công ty ma bán hóa đơn để trục lợi gần 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Hải và Diễn tại cơ quan điều tra (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào năm 2018, Hải (lúc này đang là cán bộ Đội thuế Chi cục thuế Lộc Hà) nhờ chị Phạm Thị Thuỳ Chi (ngụ tại tổ 2, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh) lập khống Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại dịch vụ Tiến Phúc (Công ty Tiến Phúc), mã số thuế 3002114738.

Tuy công ty "ma" này không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, không hoạt động sản xuất kinh doanh, mua bán hàng hoá, không có ban lãnh đạo điều hành, không có nhân viên làm việc nhưng Hải vẫn liên hệ in ấn 250 hoá đơn GTGT và kê khai, phát hành hoá đơn cho Công ty Tiến Phúc tại Chi cục thuế Lộc Hà.

Sau đó, Hải thuê Diễn làm kế toán để thực hiện bán hoá đơn GTGT của Công ty Tiến Phúc cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó từ ngày 31-7-2018 đến 31-12-2018), Hải cùng Diễn đã xuất bán 226 hoá đơn GTGT của Công ty Tiến Phúc, doanh thu 9,2 tỉ đồng mà không có hàng hoá kèm theo.

Bước đầu, Hải khai nhận đã thu lợi bất chính khoảng gần 1 tỉ đồng trong quá trình xuất bán 226 hoá đơn GTGT. Để hợp thức việc mua bán hoá đơn, đối với các hoá đơn GTGT có ghi giá trị lớn, các đối tượng yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản công ty Tiến Phúc, sau đó rút ra hoàn trả cho khách hàng.

Vĩnh Gia

Viết bình luận

Nhiều người tháo chạy trong vụ cháy nhà 6 tầng ở quận Bình Thạnh
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Vị trí cháy là tầng thượng, nơi kinh doanh quán cà phê. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là chập điện.
Loài thực vật mới của thế giới được phát hiện tại Thừa Thiên - Huế
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Loài thực vật mới được đặt tên là tỏi đá Phong Điền, có tên khoa học là Asparagaceae, thuộc họ măng tây.
Người phụ nữ gửi thư cảm ơn Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vì mong muốn thoát nghèo, người phụ nữ quê Cà Mau đã trốn sang Campuchia lao động trái phép do tin lời giới thiệu "việc nhẹ lương cao".
Bí thư Đinh Tiến Dũng: Không thể cứ quanh năm đi dẹp vỉa hè, lòng đường
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng nguyên nhân sâu xa và lớn nhất của những khó khăn, bất cập về vấn đề vỉa hè, lòng đường hiện nay là thiếu quy hoạch