17/05/2020 16:10

Cán bộ ở huyện Bình Chánh có tiếp tay cho đầu nậu đất hay không?

(NLĐO) - Chỉ riêng trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) đã có 38 "cò đất", đầu nậu đất nông nghiệp hoạt động rầm rộ nhưng chính quyền địa phương không thể xử lý triệt để.

Sáng 17-5, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã cùng lãnh đạo TP, sở, ngành có chuyến thị sát về tình hình xây dựng không phép, sai phép tại ấp 4A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Tại sao không dẹp được vi phạm?

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét thời gian qua, thực hiện Chỉ Thị 23-CT/TU ngày 25/7/2019 của Thành ủy TP HCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, việc xử lý xây dựng không phép, trái phép có tiến triển tốt.

"Tuy nhiên, chỉ riêng tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) có tới 38 cò đất, chuyên hướng dẫn môi giới. Nhà xây trái phép, chuyển nhượng trái phép cũng có nhà "mồi", nhà mẫu cách trụ sở ấp chỉ vài mét. Vậy địa phương đã làm việc với họ chưa, đã yêu cầu họ chấm dứt việc môi giới đất trái phép hay chưa? Có sự tiếp tay của những người trong bộ máy nhà nước hay không? Nếu không thì tại sao nó tồn tại như vậy?", Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nghiêm khắc đặt câu nói.

Cán bộ ở huyện Bình Chánh có tiếp tay cho đầu nậu đất hay không? - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân làm việc với huyện Bình Chánh

Theo báo cáo của chủ tịch xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), xã có 3 công chức địa chính phụ trách 15 ấp, không có xe chuyên dụng để cưỡng chế mà phải phụ thuộc vào đơn vị cho thuê xe cưỡng chế. Trên địa bàn xã có 5 cán bộ trật tự đô thị nhưng không thể hỗ trợ cho công an lập biên bản do không thuộc thẩm quyền; trước khi xử lý hành chính thì vận động chủ đầu tư trước.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, ông Trần Phú Lữ thừa nhận những sai phạm đất đai, xây dựng ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) đúng như báo chí phản ánh. Theo ông Lữ, việc sai phạm này có thể có sự tiếp tay của cán bộ nhà nước cấu kết với những "cò đất" dẫn đến những vụ việc sai phạm không phép, trái phép.

Về thực trạng, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh thông tin xã Vĩnh Lộc A có dân số khá đông (gần 130.000 người), địa bàn rộng gây không ít khó khăn trong công tác quản lý nhà nước ở địa phương trên nhiều lĩnh vực nhất là đất đai, xây dựng. Trong khi đó lực lượng cán bộ công chức của xã so với dân số là không tương xứng, áp lực công việc rất nặng (toàn xã có 80 cán bộ quản lý hơn 130.000 nhân khẩu và số lượng người nhập cư tăng lên từng ngày).

Không để nhà không phép tồn tại

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, việc che tôn bên trong có xây gạch không phải mới diễn ra và vi phạm có tính tổ chức, có sự tham gia của đầu nậu, môi giới và có cả việc đe dọa cán bộ.

Cán bộ ở huyện Bình Chánh có tiếp tay cho đầu nậu đất hay không? - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) báo cáo những sai phạm không phép, trái phép

"Có 38 đầu nậu không bị xử lý, như vậy có sự tham gia tiếp tay của một số cán bộ. Dù không trực tiếp tiếp tay nhưng làm ngơ thì vẫn là gián tiếp cho vi phạm. Dường như việc xử lý vi phạm bị tê liệt, bị làm ngơ, người dân tố giác không xử lý đến nơi đến chốn và nếu có thì xử lý lơ mơ; xử lý không tốt nên không ai dám tố giác. Cả chục ngàn hành vi vi phạm nhưng chỉ phạt tiền rồi để đó thì người dân coi thường. Trước mắt xử các vi phạm này như thế nào? Phải xử lý chứ không thể cho phép tồn tại vi phạm ở những điểm nóng, phải khoanh vùng, xử lý triệt để, không để lây lan. Tổ chức cá nhân nào sai phạm phải xử lý nghiêm"- Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoàn bức xúc.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, cần nhận diện rõ đối tượng vi phạm để xử lý đúng và nghiêm minh. Đầu tiên là đầu nậu, đây là những đối tượng lôi kéo người dân để trục lợi. Cho nên, các cơ quan chức năng phải rà soát, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố, đưa ra xét xử. Cán bộ liên quan cũng phải đưa ra xử lý chung.

Cán bộ ở huyện Bình Chánh có tiếp tay cho đầu nậu đất hay không? - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo TP, sở, ngành thị sát tình trạng xây dựng không phép sai phép trên địa bàn huyện Bình Chánh

"Cần có biện pháp xử lý buộc tháo dỡ những công trình vi phạm ở toàn khu vực quy hoạch từ đó đánh giá, đưa ra những tiêu chí pháp luật để đề ra hướng xử lý. Những trường hợp đã, đang xây chưa đưa vào sử dụng thì cần xử lý nghiêm; những trường hợp sắp xây thì phải ngăn chặn kịp thời. Ngoài phạt tiền, buộc phải khôi phục hiện trạng ban đầu", ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM, ông Trần Lưu Quang khẳng định trước mắt cần phải xử lý ngay 38 đầu nậu đất đai trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. "Phải xử lý nhanh và đầy đủ cơ sở pháp lý, có như vậy mới ngăn tình trạng phân lô, rao bán nền và từ đó tiếp sức cho lãnh đạo địa phương", ông Trần Lưu Quang nói.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: "Việc xử lý rồi vẫn để tồn tại sẽ dẫn đến việc người mua những công trình sai phạm thấy có tương lai nên họ cứ mua. Chúng ta phải nói không với chia lô đất nông nghiệp, phải ngăn chặn việc xây từ nền nhà, móng nhà, che tôn. Đây là bài học của Bình Chánh cũng là bài học của TP HCM. Phải phát hiện, ngăn chặn trước khi họ xây nhà chứ không phải để xây rồi mới họp, ngăn chặn".

PHẠM DŨNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Thắng đậm nhờ cho ốc lác "ngủ vùi"
2 giờ trước 548 1k
Anh Lê Hồng Lâm (39 tuổi; ngụ phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã phát hiện ốc lác có khả năng ngủ vùi và áp dụng kỹ thuật nuôi "gác bếp", mang lại giá trị cao hơn gấp nhiều lần cho sản phẩm
Xây nhà tái định cư "xịn", dân không muốn ở
2 giờ trước 548 1k
Mỗi căn nhà trong những khu tái định cư ở miền núi Quảng Ngãi được xây dựng khang trang chẳng khác biệt thự nhưng nhiều người lại không thích ở
Lời giải cho dự án trọng điểm tại TP HCM
2 giờ trước 548 1k
3 trong số 5 dự án trọng điểm mà Thủ tướng nhắc tên đang gặp vướng mắc. Việc gỡ những vướng mắc này đến từ sự chung tay của các cấp, ngành địa phương tới trung ương
Giữ gìn, phát huy hệ giá trị gia đình
2 giờ trước 548 1k
Văn hóa gia đình là một trong những cốt lõi của văn hóa Việt Nam. Giữ gìn, phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình trong thời kỳ hiện nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

(NLĐO)- Ngày 29-11, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký quyết định ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2021; yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì tổ chức quản lý hoạt động sử dụng...