28/01/2020 11:30

Cam “tiến vua” Xã Đoài, ăn một lần là nhớ mãi

(NLĐO) - “Cam xã Đoài mọng nước, giọt vàng như mật ong. Bổ cam ngoài cửa trước, hương bay vào nhà trong”. Trong những ngày Tết, được thưởng thức một trái cam Xã Đoài thơm ngon bạn sẽ nhớ mãi.

Thơm ngon, nên để mua được và thưởng thức đặc sản cam "tiến vua" Xã Đoài, ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An trong dịp Tết người dân phải vào tận vườn đặt hàng từ nhiều tháng trước. Giá cam rất đắt, từ 80.000 - 100.000 đồng/quả, nhưng cũng không có đủ để bán cho khách.

Cam “tiến vua” Xã Đoài, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 1.

Cam Xã Đoài có giá từ 80.000 - 100.000 đồng/quả nhưng không đủ bán bán cho khách

Theo người dân, cam Xã Đoài có đặc điểm vỏ cam mịn, mỏng đều và có mùi hương thơm dịu. Ruột cam vàng óng ánh, có vị ngọt, thanh mà không chua, khó thấy ở giống cam khác. Khi cắt ra, cam có màu vàng óng, nước chảy ra như mật ong.

Cam “tiến vua” Xã Đoài, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 2.

Màu cam Xã Đoài luôn vàng ươm khi chín

Nếu ai đã một lần ăn thì sẽ nhớ mãi loại cam "tiến vua" này. Chị Trần Thị Thủy, trú TP Vinh, Nghệ An, cho biết: "Tôi đã ăn rất nhiều loại cam nhưng vị thơm, ngọt của cam Xã Đoài thì không giống cam nào sánh được. 

Giá cam đắt nhưng Tết năm nào gia đình cũng ra xã Nghi Diên mua khoảng 10 kg cam về ăn trong dịp Tết cũng như biếu cho người thân".

Cam “tiến vua” Xã Đoài, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 3.

Khi cắt ra cam có màu vàng óng

Loại cam này thơm ngon nổi tiếng này được vinh dự được ghi vào đại từ điển Pháp, xuất hiện trong thành ngữ nước bạn Lào "Cam Xã Đoài, xoài Thà - Khẹc". Ngoài ra, loại cam quý này còn đi vào văn chương Việt Nam qua bài thơ "Mùa cam" của nhà thơ Phạm Tiến Duật:

"Cam xã Đoài mọng nước,

Giọt vàng như mật ong.

Bổ cam ngoài cửa trước,

Hương bay vào nhà trong."

Cam “tiến vua” Xã Đoài, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 4.

Một cành cam Xã Đoài đầy quả vàng ươm

Ông Phan Công Hưởng, trú xóm 8, xã Nghi Diên, một trong số ít người dân còn giữ được vườn cam Xã Đoài, chia sẻ: "Giống cam quý này rất kén đất, chỉ thơm ngon khi trồng trên đất xã Nghi Diên. Do số lượng quả cam trong vườn không nhiều, nên trong dịp Tết tôi chỉ bán cho những khách quen đặt hàng trước cả tháng. Những ngày giáp Tết nhiều người gọi mua cam với giá 80.000 đồng/quả nhưng không có bán".

Cam “tiến vua” Xã Đoài, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 5.

Do đắt đỏ nên các cây cam Xã Đoài được chăm sóc rất cận thận

Được biết, giống cam Xã Đoài được một giáo sĩ người Pháp đem đến trồng tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Do hợp với thổ nhưỡng nên giống cam thơm ngon này được rất nhiều người dân nơi đây trồng. 

Vào những năm vào những năm 1970 - 1980, ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, có rất nhiều hộ dân trồng giống cam Xã Đoài, diện tích lên đến hàng trăm héc ta. Tuy nhiên, hiện tại diện tích trồng cam Xã Đoài ở xã Nghi Diên thu hẹp dần. Giờ cả xã chỉ có một số ít gia đình còn có vườn cam quý này.

Cam “tiến vua” Xã Đoài, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 6.

Do thiếu đất nên diện tích trồng cam Xã Đoài ngày càng thu hẹp

Bài và ảnh: Đức Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Người trẻ không ngại nhảy việc
51 phút trước 548 1k
Lớn lên trong thời đại công nghệ, chưa quá áp lực về tài chính, thích trải nghiệm, nhiều gen Z không ngại nhảy việc, tìm hướng phát triển mới
Bão Noru khả năng giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi
24/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Bão Noru di chuyển với tốc độ rất nhanh, sẽ liên tiếp tăng cấp khi vào biển Đông và có thể mạnh cấp 13, giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi
Phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Dạy xong tiết 1 vào buổi sáng cách đây 4 ngày, cô giáo P. đi ra ngoài bằng xe máy, sau đó mất tích.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước
24/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Văn phòng Chủ tịch nước ngày 24-9 đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập (25-9-1992 - 25-9-2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Phê duyệt 2 dự án điện gió, tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng

Phê duyệt 2 dự án điện gió, tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng

(NLĐO) - UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các nhà đầu tư hoàn thành đầy đủ thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường và các thủ tục khác có liên quan theo đúng quy định hiện hành trước khi triển khai...