01/01/2018 08:31

Cấm biếu xén quà tết phải từ 2 phía: Phía hối lộ và nhận hối lộ!

(NLĐO) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định biếu xén quà tết không xấu nhưng đã bị lợi dụng để "tranh thủ nọ kia", hối lộ vì thế cấm biếu xén quà tết phải từ 2 phía, phía hối lộ và nhận hối lộ...

Nhân dịp đầu năm mới 2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã có trả lời báo chí xung quanh vấn đề biếu xén quà tết.

Cấm biếu xén quà tết phải từ 2 phía: Phía hối lộ và nhận hối lộ! - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Ảnh: Thế Dũng

* Phóng viên: Trả lời chất vấn trước Quốc hội vào tháng 11 vừa qua, Thủ tướng đã kêu gọi các doanh nghiệp không đưa hối lộ chính quyền nhưng nhiều ý kiến cho rằng chính quyền mới là phía quyết định chấm dứt tình trạng này, thưa Bộ trưởng?

- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Trước hết phải khẳng định rằng việc phân cấp, phân quyền, xử lý minh bạch, công khai, nếu làm tốt, không có rào cản gì, cứ giải quyết công việc đúng trong thời hạn thì chắc chắn cả người dân, doanh nghiệp không cần phải tìm đến chính quyền để hối lộ.

Tới đây với việc xây dựng Chính phủ điện tử, thực hiện được cấp độ 4 (làm thủ tục, nhận và trả thủ tục qua mạng) thì người ta không phải xếp hàng nữa, cũng không cần lên Hà Nội mà ở ngay địa phương cũng nhận được thủ tục.

Theo tôi, trả lời của Thủ tướng trước Quốc hội rất sâu sắc. Bởi thực tế có những doanh nghiệp cũng có ý tứ lợi dụng và tranh thủ từ phía chính quyền. Họ muốn làm thêm cái này, làm nhanh hơn cái kia, những cái ngoài quy định của pháp luật nên họ tìm đến hối lộ chính quyền. Vì thế, cái cơ bản nhất là chúng ta phải xây dựng một thể chế quy định chế tài xử lý. Quà tết không xấu, lợi dụng quà tết mới là tiêu cực.

* Những ngày cuối năm, câu chuyện tặng quà Tết là mối quan tâm, thậm chí lo lắng của người dân và doanh nghiệp. Bộ trưởng suy nghĩ thế nào về "văn hoá quà tết" được duy trì bấy lâu nay?

- Phải nói rằng văn hoá quà tết là văn hoá tốt đẹp chứ không có gì xấu. Tết đến xuân về gặp nhau, vui vẻ mời nhau chén rượu, rồi con cái tặng quà bố mẹ, cháu chắt tặng quà ông bà, người lớn mừng tuổi cho trẻ con, rồi trò đến thăm thầy, những người đã giúp mình lớn lên… Đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Song có điều trong thực tiễn đời sống xã hội nước ta thì có chuyện lợi dụng quà tết để "tranh thủ nọ kia".

Đây là lợi dụng biếu xén để tranh thủ cơ hội, có động cơ không tốt, là hành vi tiêu cực chứ không phải quà văn hoá. Do vậy từ 2 năm qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đều ra chỉ thị nghiêm cấm việc lãnh đạo nhận quà tết, các Bộ, ngành, địa phương lên trung ương chúc tết.

Hay cấm chính quyền, Bộ ngành, đơn vị nhận xe do doanh nghiệp biếu tặng, cấm cấp biển xanh cho doanh nghiệp… Cùng với đó là cấm cán bộ đi lễ hội trong giờ hành chính, đi xe công cho việc tư, cấm uống rượu... sau 2 năm cũng đã thành trào lưu tốt.

Cấm biếu xén quà tết phải từ 2 phía: Phía hối lộ và nhận hối lộ! - Ảnh 2.

* Vẫn còn lo ngại tặng quà tết từ công khai sang "bí mật", thưa ông?

- Có thể "lệnh" cấm vẫn có nơi này, nơi khác chưa nghiêm. Chính vì thế khi khi trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng đã đề nghị doanh nghiệp không hối hộ chính quyền. Tác động này là tác động từ hai phía, phía nhận hối lộ và phía đưa hối lộ. Và biếu quà tết cũng tương tự, cần phải có sự chấp hành nghiêm và cấm tiệt cả 2 phía.

Trong quá trình làm việc nếu cơ quan công quyền luôn luôn minh bạch, tạo thuận lợi thì người dân, doanh nghiệp không phải tìm đến cậy nhờ. Còn khi cố tình gây khó khăn, phiền nhiễu, cản trở thì tâm lý của người dân, doanh nghiệp là "không gặp thì nay mai cũng chết".

Nếu chính quyền tạo sự công tâm thì người ta không đến tặng quà nữa. Thủ tướng nhắc VPCP không cần biết doanh nghiệp nào mà chỉ biết rằng, văn bản hồ sơ đến đây mà thẩm quyền giải quyết đúng thì phải xử lý ngay cho người dân. Nhưng đúng là không thể làm ngay một sớm một chiều mà cần chuyển biến dần từ tư tưởng đến hành động.

Trong làm chính sách, nếu như chúng ta đáp ứng được việc như vậy thì người ta cũng không cần nhận hối lộ, không cần tham nhũng và người ta không muốn tham nhũng. Ngoài quy định của Đảng, quy định của luật công chức, sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng thì cũng cần phải xem xét điều chỉnh cái bất cập trong chính sách nhà ở, chính sách tiền lương, đãi ngộ… đối với cán bộ để tạo ra chuyển biến tốt hơn.

Không về trung ương, Hà Nội biếu xén dịp tết

Tại hội nghị Chính phủ với địa phương ngày 28-29/12 mới đây, Thủ tướng phát đi thông điệp: "Lãnh đạo tỉnh không lên trung ương nữa, không được về Hà Nội biếu xén dịp tết nhất, tránh tình trạng huy động ngân sách để biếu xen rồi tìm cách viết hóa đơn để "lách"... ".

Còn trước đó, ngày 22-12, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 16-CT/TW về việc tổ chức Tết năm 2018. Chỉ thị nêu rõ: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương; các địa phương không chúc Tết cấp trên và trung ương. Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội…

Theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, Cục Phòng chống tham nhũng cũng đã lập 3 đường dây nóng tiếp nhận tố giác về tặng quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Thế Dũng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Sở GTVT TP HCM thông tin nóng vụ thuyền lật khi chở khách đi chùa
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sở GTVT TP HCM đã có báo cáo gửi UBND TP HCM liên quan đến vụ thuyền lật khi chở khách đi chùa.
Phát hiện đối tượng giả mạo trong Hội trại tòng quân ở quận 4
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua quá trình kiểm tra, lực lượng phát hiện Giấy chứng minh sĩ quan của đối tượng có dấu hiệu giả mạo
Người phụ nữ có nhiều biểu hiện lạ, cầm dao đe dọa cư dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 6-2, Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) đang xác minh thông tin về người phụ nữ sống tại một chung cư trên địa bàn bị phản ánh có nhiều biểu hiện lạ khiến nhiều người dân bất an thời gian qua
VIDEO: Cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ mở tài khoản ChatGPT
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các đối tượng lừa đảo có thể lợi dụng dịch vụ mở tài khoản ChatGPT để thực hiện hành vi lừa đảo, đánh cắp thông tin người dùng.