03/03/2021 07:51

Cái đẹp trường tồn

Tôi kết nối với một cán bộ ở Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil), nhờ xác nhận thông tin PVOil tài trợ một năm đổ xăng dầu miễn phí cho ông Đoàn Ngọc Hải tại bất cứ trạm nào trong 600 trạm xăng dầu của PVOil trên toàn quốc.

Cán bộ này xác nhận đúng, như sau: "PVOil cấp cho chú Hải tài khoản ứng dụng PVOil Easy cài trên điện thoại, khi đến bất kỳ cây xăng nào thuộc hệ thống PVOil cả nước, chỉ cần đưa điện thoại ra, nhân viên quét mã QR xác nhận thanh toán là xong". Mục đích của PVOil là góp với ông Đoàn Ngọc Hải một tay trong hoạt động vì cộng đồng mà ông ấy đang làm.

Ông Đoàn Ngọc Hải là cựu Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM, từng gây chú ý khi dẫn quân xuống đường dẹp "loạn" chiếm dụng vỉa hè, lối đi bộ ở quận 1. Sau khi xin thôi việc, ông chuyên tâm làm từ thiện, được nhiều cá nhân, tổ chức khen ngợi và đồng hành.

Bên cạnh việc được đánh giá tốt, chuyện ông Hải làm từ thiện cũng không tránh được điều tiếng. Dẫu vậy, xu hướng chủ lưu trong dư luận xã hội vẫn ủng hộ ông. Tuần trước, chủ một quán ăn ở tỉnh Thừa Thiên - Huế mời ông "chạy bàn" 30 phút, trả công 60 triệu đồng, qua đó gián tiếp cùng ông làm từ thiện. Đó cũng là cách hay, chân thành. Và lần này, với động thái mới nhất từ PVOil - mà theo ông Đoàn Ngọc Hải, nhờ vậy mỗi năm "đỡ tốn 400 triệu đồng tiền mua nhiên liệu - thì có thể khẳng định rằng người tốt quanh ta luôn có nhiều; cái đẹp và sự tử tế không hề mất đi mà hiện diện khắp nơi trong cuộc sống, dưới nhiều hình thái, khi có dịp là trỗi dậy, sinh sôi.

Chúng ta càng tin chắc điều đó qua trường hợp khác, rất ly kỳ và đáng yêu. Đó là vụ việc anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu cháu gái hơn 2 tuổi rơi từ tầng 13 một chung cư ở TP Hà Nội vào chiều 28-2. Khoảnh khắc phóng lên mái nhà, bất chấp hiểm nguy và những hậu quả khó lường của chàng thanh niên này chắc chắn không vì mục đích muốn trở thành anh hùng, mà xuất phát từ tình thương người, biết hy sinh và chia sẻ với người khác, như một bản năng "nhân chi sơ, tánh bổn thiện". Lòng trắc ẩn, biết sống cho tha nhân và tinh thần dũng cảm chẳng thể nào bất chợt mà có, nó phải được tích tụ trong con người ngày qua ngày, vun bồi trong một thời gian dài mà thành. Và, đáng mừng là sự tử tế thường lan tỏa rất nhanh. Hành động dũng cảm và nhân văn của anh Mạnh ngay lập tức tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội; lãnh đạo trung ương và địa phương đã sớm có thư khen và tặng thưởng, thông qua đó làm sâu sắc thêm, phát huy tốt hơn nữa lối sống đẹp của người Việt chúng ta.

Mấy ngày cuối tháng 2-2021 còn có 2 trường hợp thanh niên dũng cảm cứu người bị đuối nước ở Quảng Ngãi và Quảng Nam. Chúng ta không mong có nhiều "người hùng" như vậy, bởi chẳng ai muốn có thêm những vụ tai nạn thương tâm. Thế nhưng, cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất trắc, không thể lường trước nên cần có những tấm lòng nghĩa hiệp.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh và ông Đoàn Ngọc Hải đã trở thành những tấm gương người tốt - việc tốt, tiếp tục truyền cảm hứng sống đẹp cho người khác. Rất đáng khen bởi trong cuộc sống này, điều thiện lương luôn được đề cao vào mọi lúc, ở mọi nơi và mãi mãi. 

A.Q

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để xảy ra ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Tại chỉ thị vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương rà soát các quy trình nghiệp vụ về công tác đăng kiểm, kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các trung tâm đăng kiểm duy trì hoạt động bình thường
Trở lại TP HCM, nhiều tài xế ngán ngẩm cảnh kẹt xe kéo dài trên Quốc lộ 1A
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều tối 28-1, lượng phương tiện đổ về TP HCM trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ miền Trung ngày một đông, nhiều đoạn đường ùn ứ, tắc nghẽn khiến tài xế ngán ngẩm. Có người chuyển hướng lên Đà Lạt du xuân tiếp, thay vì xếp hàng về TP HCM.
Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn du khách, phật tử hành hương về Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên dự pháp hội cầu nguyện quốc thái dân an, đón mừng năm mới Quý Mão 2023 theo nghi lễ Phật giáo Kim Cương thừa
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc - Nam
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác vừa đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An; thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư
Đầu năm làm lễ cúng rừng

Đầu năm làm lễ cúng rừng

(NLĐO) - Lễ cúng rừng thể hiện tình đoàn kết, chung tay bảo vệ rừng và ước mong được "thần rừng" che chở, ban cho buôn làng có một năm mới bình an, mùa màng bội thu.