07/10/2017 20:35

Buộc học sinh đóng tiền xây dựng nông thôn mới!

Sau khi thu tiền xây dựng nông thôn mới từ hộ gia đình, UBND xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông tiếp tục buộc học sinh đóng khoản tiền này 400.000 đồng/em

Theo thông báo mới đây của UBND xã Nam Dong (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), từ năm học 2017-2018, tất cả học sinh từ mầm non đến THCS đều phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới (NTM) với mức 400.000 đồng/học sinh.

Anh D.M.K (có con đang học tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Nam Dong) cho biết trước đó UBND xã đã ra thông báo về việc toàn dân đóng góp tiền xây dựng NTM với mức 830.000 đồng/hộ. Thế nhưng, vào đầu năm học 2017-2018, nhà trường lại thông báo theo chỉ đạo của UBND xã, các cháu đang đi học cũng phải đóng 400.000 đồng/học sinh tiền xây dựng NTM. "Các cháu đang còn nhỏ, làm gì ra tiền mà bắt phải đóng góp. Trong khi tiền đóng đầu năm học cũng gần 2 triệu đồng/cháu. Nếu gia đình có 3-4 cháu đi học thì rất khó khăn" - anh K. nói.

Chị T.T.N có 2 con đang học tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết xã thông báo qua khảo sát, có hơn 70% phụ huynh đồng ý đóng góp tiền xây dựng NTM. "Không biết ở đâu chứ lớp con tôi học đa số phụ huynh đều không đồng tình về khoản thu này. Chúng tôi đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm ghi rõ quan điểm vào biên bản. Tuy nhiên, cô giáo cho rằng ở trên người ta đã họp hết rồi, không đóng không được" - chị N. bức xúc.

Buộc học sinh đóng tiền xây dựng nông thôn mới! - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, nơi học sinh được thông báo đóng tiền xây dựng nông thôn mới

Còn theo chị N.T.N, sau khi tổ chức họp thôn, nhiều người không đồng thuận học sinh phải đóng góp xây dựng NTM thì xã cử hết đoàn thanh niên, hội chữ thập đỏ, hội người cao tuổi, trưởng thôn đi phát phiếu khảo sát từng hộ gia đình nhưng nhiều người cũng không đồng ý. "Không hiểu là số liệu xã nói hơn 70% hộ dân đồng thuận lấy ở đâu ra. Ngoài ra, mức thu 400.000 đồng/học sinh cũng không phải do phụ huynh thống nhất đưa ra mà do xã quy định" - chị N. nói thêm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nam Dong, lý giải theo kế hoạch, năm nay xã Nam Dong cùng lúc xây dựng 5 trường chuẩn, phải đầu tư lớn. Theo nghị quyết của HĐND tỉnh, 90% kinh phí là ngân sách nhà nước, còn 10% đối ứng là do nhân dân đóng góp. Trong số 10% đối ứng thì xã chia ra 70% thu đều ở các hộ gia đình, 30% chia bình quân cho số lượng học sinh đi học.

"Chúng tôi đã tổ chức họp, phát phiếu ý kiến cho người dân về mức thu và hình thức đóng góp. Trên 70% hộ dân đồng ý mỗi hộ gia đình đóng góp xây dựng trường chuẩn là 830.000 đồng trong 3 năm. Đối với phụ huynh có con em học ở các trường thì phụ huynh phải đóng 400.000 đồng cho một em. Tuy nhiên, phụ huynh, giáo viên hiểu sai là thu tiền xây dựng NTM, không hiểu rõ xây dựng trường chuẩn trong tiêu chí xây dựng NTM" - ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, do đầu năm có nhiều khoản thu nên phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông chỉ đạo ngừng thu. Hiện xã đang báo cáo UBND huyện để chuyển khoản thu này từ trường... về các thôn thu cho "dễ hiểu".

Thu như vậy là sai

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông, cho biết sau khi có thông tin về việc xã Nam Dong thu tiền xây dựng NTM ở trường học, ngày 4-10, ông đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Nam Dong để tìm hiểu vấn đề.

"Việc UBND xã Nam Dong huy động 10% kinh phí xây dựng NTM là đúng nhưng phải huy động ở trong dân, chứ không thể đưa vào trường học. Thu như vậy là sai. Chúng tôi cũng vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị dừng khoản thu này" - ông Toàn khẳng định.

CAO NGUYÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Trồng nấm hầu thủ có thể làm giàu
20 phút trước 548 1k
Nấm hầu thủ đã được nuôi trồng và sản xuất thử nghiệm ở một số nơi tại Việt Nam, cho kết quả rất khả quan về năng suất cũng như chất lượng
Sống thấp thỏm bên bờ sông sạt lở
42 phút trước 548 1k
Nhiều năm nay, sông Gianh đoạn chảy qua huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình sạt lở nghiêm trọng. Tại một số vị trí, bờ sông đã lấn sâu vào sát khu dân cư. Do chính quyền địa phương chưa có phương án khắc phục tình trạng này nên nhiều hộ dân rất lo lắng.
Tăng cường hợp tác kiểm sát Việt Nam - Nga
3 giờ trước 548 1k
Chiều 4-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Video: Nam thanh niên đi xe máy tử vong dưới bánh xe chở rác
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Hơn 21 giờ, Công an TP Thủ Đức đã xử lý cơ bản hiện trường vụ tai nạn làm 1 người chết trên đường Nguyễn Xiển (TP Thủ Đức).
Tăng cường vai trò báo chí trong thông tin tuyên truyền về biên giới, biển đảo

Tăng cường vai trò báo chí trong thông tin tuyên truyền về biên giới, biển đảo

(NLĐO) - Ngày 4-10, Tạp chí Người làm báo, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Tạp chí Biển Việt Nam, Hội Khoa học Kỹ thuật Biển Việt Nam...