06/06/2021 06:55

Bước chân Bác đặt chốn này

Xây dựng TP HCM trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Người luôn hiện hữu, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của TP

Sáng 5-6, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP HCM, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5.6.1911 - 5.6.2021).

Nơi ghi dấu ấn sâu sắc của Bác

Tại buổi lễ, trong không khí thiêng liêng và lắng đọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã bày tỏ xúc động khi cả không gian lẫn thời gian tổ chức buổi lễ đều mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Bởi cách đây tròn 110 năm, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã xuyên dọc chiều dài đất nước, chọn Bến Nhà Rồng làm nơi lên tàu rời xa Tổ quốc, bắt đầu một cuộc hành trình vĩ đại kéo dài suốt 30 năm để tìm con đường cứu nước theo cách của riêng mình. Theo ông Nguyễn Văn Nên, Bác trải qua nhiều cuộc hành trình cả trong và ngoài nước nhưng Sài Gòn - TP HCM là nơi ghi dấu ấn vô cùng sâu sắc của Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh như nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng đã viết: "Sài Gòn, nơi tuy Bác dừng chân ngắn nhất, lại có vai trò quyết định đối với sự lựa chọn con đường cứu nước".

Bước chân Bác đặt chốn này - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM tham quan triển lãm ảnh về sự nghiệp vĩ đại của Bác Hồ vào ngày 5-6

Từ lúc rời Bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước đến khi về với thế giới của người hiền, mong ước cháy bỏng của Bác là được trở lại thăm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ miền Nam. Bác thường nhắc Sài Gòn và Nam Bộ mãi mãi là tình thương yêu trọn vẹn trong trái tim của Người. Bí thư Thành ủy TP HCM chia sẻ: Chúng ta đã nghe nhiều câu chuyện cảm động về tình thương yêu của Bác nhưng mỗi khi nhắc lại, ai ai cũng dâng trào cảm xúc. Khi Trung ương, Quốc hội và Chính phủ đề nghị trao tặng Bác Huân chương Sao Vàng, Bác khước từ và nói rằng để khi nào miền Nam giải phóng, nhân dân miền Nam sẽ trao vinh dự ấy cho Bác.

Vì lẽ đó, cách đây 75 năm (năm 1946), nhân dân Nam Bộ đã thiết tha đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho TP Sài Gòn được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm sau ước nguyện đó trở thành hiện thực khi ngày 2-7-1976, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa VI, TP Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự được mang tên Hồ Chí Minh.

Để tư tưởng Hồ Chí Minh luôn hiện hữu

Bí thư Thành ủy TP HCM đánh giá 45 năm sau ngày được mang tên Bác, thành phố đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trên con đường xây dựng và phát triển; là nơi khởi nguồn của nhiều phong trào đổi mới, năng động sáng tạo, không ngừng vươn lên về mọi mặt. Mặc dù còn rất nhiều việc phải làm nhưng ông Nguyễn Văn Nên tin tưởng với truyền thống cách mạng, yêu nước, đoàn kết, nhân ái, nghĩa tình của người dân TP HCM, chúng ta nhất định sẽ chung sức đồng lòng xây dựng, phát triển TP giàu đẹp, văn minh để xứng đáng hơn với vinh dự thành phố mang tên Bác, để chất lượng sống của người dân không ngừng được nâng cao. Đó cũng là mong ước lớn lao của Bác.

Với sự trân quý và ghi ơn công lao trời biển của Bác Hồ kính yêu đối với Tổ quốc và dân tộc, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI đã xác định: "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng thành phố trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của thành phố mang tên Bác".

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ kính yêu ra đi tìm đường cứu nước là dịp để nhắc nhở Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP HCM nói chung, thế hệ trẻ nói riêng về trách nhiệm tiếp tục thực hiện quyết tâm xây dựng, bảo vệ đất nước sao cho xứng đáng với Bác Hồ và các thế hệ đi trước đã dâng hiến cuộc đời và xương máu của mình để hoàn thành nhiệm vụ giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. 

Trưng bày chuyên đề "Người đi tìm hình của nước"

Ngày 5-6, nhân kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5.6.1911 - 5.6.2021), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức chuyên đề "Người đi tìm hình của nước" giới thiệu về hành trình gian nan đầy ý chí và nghị lực của Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trong 30 năm bôn ba để tìm ra con đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Những cống hiến vĩ đại của Người trong quá trình lãnh đạo cách mạng, đưa đất nước Việt Nam bước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội đã góp phần tích cực vào phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Trưng bày sẽ kéo dài đến hết ngày 28-10.

Y.Anh

Bài và ảnh: PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều người tháo chạy trong vụ cháy nhà 6 tầng ở quận Bình Thạnh
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Vị trí cháy là tầng thượng, nơi kinh doanh quán cà phê. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là chập điện.
Loài thực vật mới của thế giới được phát hiện tại Thừa Thiên - Huế
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Loài thực vật mới được đặt tên là tỏi đá Phong Điền, có tên khoa học là Asparagaceae, thuộc họ măng tây.
Người phụ nữ gửi thư cảm ơn Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì mong muốn thoát nghèo, người phụ nữ quê Cà Mau đã trốn sang Campuchia lao động trái phép do tin lời giới thiệu "việc nhẹ lương cao".
Bí thư Đinh Tiến Dũng: Không thể cứ quanh năm đi dẹp vỉa hè, lòng đường
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng nguyên nhân sâu xa và lớn nhất của những khó khăn, bất cập về vấn đề vỉa hè, lòng đường hiện nay là thiếu quy hoạch