xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bữa cơm gia đình với ba chỉ kho dừa

An Viên

Trời chuyển mùa, không khí se lạnh len lỏi vào tận trong miền Nam. Từ chợ về, chị lấy từ trong chiếc làn nhựa ra miếng thịt ba chỉ tươi ngon đùm trong tấm lá chuối xanh, thêm quả dừa khô còn nguyên trái. Con gái chưa hết tò mò, chị đã hồ hởi: "Nay mẹ sẽ nấu món thịt ba chỉ kho dừa đãi cả nhà. Trời lành lạnh, ăn món này thì ngon không gì bằng!".

Chị sinh ra ở miền Bắc, làm dâu trong Nam. Từ ngày về làm vợ anh, ngoài việc học hỏi, làm quen rồi thành thạo nấu các món ăn quê chồng, chị còn mang theo rất nhiều công thức nấu những món ngon quê nhà vào để giới thiệu với gia đình chồng. Món nào cũng ngon miệng, hấp dẫn và bổ dưỡng.

Nếu thịt kho là món ăn phổ biến trong bữa cơm của mọi gia đình Việt thì thịt ba chỉ kho dừa lại là món ăn truyền thống trong bữa cơm của người miền Bắc quê chị. Chị nhớ lần đầu tiên được mẹ nấu cho ăn món này là khi mới lên 8 tuổi. Vậy mà hương vị món ăn vẫn còn nguyên vẹn trong trí nhớ. Chị vẫn nhớ như in vào một ngày đầu đông, bố chị đi làm xa về mang theo mấy quả dừa khô. Bố bảo: "Nhà bạn trồng được nên cho làm quà". Mẹ nhìn dừa là đoán biết được dừa ngon nên đã nấu ngay món thịt ba chỉ kho dừa cho cả nhà thưởng thức.

Thịt mẹ mua về hãy còn rất tươi ngon, gồm cả nạc lẫn mỡ. Mẹ xát muối rửa sạch, để ráo rồi thái thịt thành từng miếng vừa ăn, ướp thịt với gia vị để một lúc cho thịt ngấm đều. Cùi dừa kho thịt ngon nhất khi có màu trắng sáng, không quá non cũng không quá già. Nếu cùi non sẽ quá mềm, không ngậy và bùi; nếu cùi quá già, sẽ nhiều bã và không thơm.

Để có nồi thịt kho dừa ngon đặc biệt, còn phải chú ý đến nồi dùng để kho. Mẹ chị bảo cũng là kho thịt ba chỉ với dừa nhưng nếu kho bằng nồi đất hoặc nồi gang thì món ăn sẽ tròn vị hơn rất nhiều. Mẹ bắc nồi lên bếp, thổi lửa, cho một chút đường vào nồi, đun cho tới khi đường tan chảy và có màu cánh gián rồi đổ một ít nước vào, khuấy đều, chờ nước sôi thì tắt bếp. 

Phần thịt ba chỉ đã ướp sẵn được mẹ cho vào chiếc nồi khác, xào qua với chút mỡ hoặc dầu cho mỡ thịt chảy ra, thịt săn lại là được. Sau đó, mẹ chị tiếp tục cho nước đường đã chưng sẵn cùng cùi dừa vào nồi thịt, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, đảo đều, cho thêm nước dừa vào, đậy nắp nồi và bắt đầu đẩy lửa liu riu. 

Trong quá trình kho thịt, mẹ không đảo thịt quá nhiều lần, để tránh thịt bị nát; cũng không ninh quá lâu vì khiến thịt quá mềm, ăn sẽ không ngon. Đun lửa đến khi phần nước trong nồi cạn, sánh lại sền sệt dưới đáy, mẹ rắc thêm hành lá vào rồi tắt bếp.

Mâm cơm ngày đông với canh rau muống luộc, cà muối trường và đặc biệt là món thịt ba chỉ kho dừa dường như đã trở thành "mâm cỗ" với mấy chị em chị thời đó.

... Chị đặt đĩa thịt ba chỉ kho dừa vào giữa mâm cơm gia đình trong niềm háo hức, chộn rộn của chồng con. Tiết trời bên ngoài se lạnh nhưng không khí gia đình chị bên mâm cơm lại ấm áp lạ thường. Gắp miếng thịt kho dừa đặt vào bát cho chồng con, lòng chị bỗng rộn lên nỗi nhớ mẹ, nhớ nhà, nhớ quê hương da diết!


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo