08/05/2021 19:19

Bộ Y tế hứa xử lý nghiêm vụ ông Vương Văn Tịnh sau khi cơ quan công an điều tra, làm rõ

(NLĐO) - Liên quan đến vụ ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, trở lại điều hành bệnh viện sau vụ việc mua bán ma tuý trong bệnh viện, lãnh đạo Bộ Y tế hứa xử lý nghiêm.

Sau khi có dư luận về việc Bộ Y tế chưa xử lý nghiêm đối với trường hợp ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, liên quan đến vụ bệnh nhân cầm đầu đường dây ma túy, ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng kỷ luật ông Vương Văn Tịnh, khẳng định quan điểm của Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo Bộ là xử lý thật nghiêm.

Theo ông Thuấn, đây là vụ việc rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế trong lúc toàn ngành đang căng sức, gồng mình phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hơn 1 năm qua.

Bộ Y tế hứa xử lý nghiêm vụ ông Vương Văn Tịnh sau khi cơ quan công an điều tra, làm rõ - Ảnh 1.

Ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Hội đồng Kỷ luật đã họp nhiều lần để xem xét hình thức kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân liên quan. Tuy nhiên, do tính chất vụ việc phức tạp, các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ toàn bộ thông tin để có thể xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm và đúng các quy định của pháp luật, nên Hội đồng Kỷ luật của Bộ Y tế chưa thể đưa ra hình thức kỷ luật ngay đối với trường hợp ông Vương Văn Tịnh.

Theo quy định của Luật Viên chức, thời hạn tạm đình chỉ công tác không quá 30 ngày, việc ông Vương Văn Tịnh trở lại làm việc không có nghĩa Bộ Y tế không kỷ luật, mà các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ các sai phạm để xử lý thích đáng theo các quy định của pháp luật.

"Quan điểm của Bộ Y tế là sẽ xử lý nghiêm các vi phạm, không bao che, dung túng, không có vùng cấm. Bộ Y tế cũng đã tiếp tục thành lập Đoàn Thanh tra nhằm làm rõ hơn các hành vi vi phạm để có hướng xử lý phù hợp. Khi có kết quả giải quyết vụ việc, Bộ Y tế sẽ cung cấp công khai, minh bạch tới các cơ quan thông tấn, báo chí"- ông Thuấn khẳng định.

Bộ Y tế hứa xử lý nghiêm vụ ông Vương Văn Tịnh sau khi cơ quan công an điều tra, làm rõ - Ảnh 2.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Chiều 5-5 vừa qua, Hội đồng Kỷ luật của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì đã có phiên họp xem xét trách nhiệm, hình thức xử lý kỷ luật đối với Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I Vương Văn Tịnh sau vụ việc bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần "bay lắc", cầm đầu đường dây ma túy ngay trong bệnh viện này.

Tại cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bệnh viện tâm thần Trung ương I lần thứ 2 trong vòng 20 ngày, ông Tịnh tiếp tục tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Hội đồng kỷ luật chưa chấp thuận và yêu cầu ông Tịnh làm rõ những vấn đề liên quan đến sự việc để bệnh nhân mua bán trái phép chất ma túy, sửa phòng bệnh thành nơi "bay lắc", mang đèn, loa, két sắt, trang trí ngà voi trong phòng bệnh...

Theo Bộ Y tế, để có cơ sở xử lý kỷ luật đối với ông Tịnh và những cán bộ có liên quan, Bộ Y tế giao Thanh tra Bộ Y tế thành lập Tổ công tác với thành phần là Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Vụ Pháp chế... xác minh mức độ, hành vi vi phạm, từ đó Hội đồng kỷ luật của Bộ Y tế sẽ có quyết định xử lý kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể nói trên.

Tuy nhiên, một đại Bộ Y tế cho biết do quy định của Luật Viên chức, thời gian tạm đình chỉ chức vụ tối đa là 30 ngày, nhưng qua 30 ngày chưa làm rõ vi phạm, Bộ Y tế đã có văn bản giao ông Vương Văn Tịnh tiếp tục quay lại điều hành Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Bộ Y tế hứa xử lý nghiêm vụ ông Vương Văn Tịnh sau khi cơ quan công an điều tra, làm rõ - Ảnh 3.

Tang vật là ma túy cảnh sát thu giữ trong vụ án - Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, ngày 20-3-2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khám xét khẩn cấp phòng điều trị của bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Kết quả thu giữ trên trần phòng điều trị của Quý gần 2,8 kg ma túy thế hệ mới MDMA; hơn 1,6 kg Ketamin; 569 gr Methamphetamin. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ trong phòng 3 bình thủy tinh có gắn ống hút, 2 máy hàn nhiệt dùng để dán miệng túi nylon, 100 vỏ túi nilon các loại nhãn hiệu cà phê, chè...

Bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý sinh năm 1983, trú huyện Thanh Trì, Hà Nội được bệnh viện tiếp nhận ngày 8-11-2018 để điều trị theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh của VKSND huyện Thanh Trì.

Sau khi bệnh nhân Quý bị bắt, lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết không nắm được vụ bệnh nhân lập "động lắc" trong phòng điều trị.

D.Thu - Hải Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch UBND TP HCM tiếp đón Tổng thống Hy Lạp
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã có buổi hội kiến Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou tại Hội trường Thống Nhất ngày 18-5, nhằm đề xuất phương hướng hợp tác trong tương lai giữa TP HCM và Hy Lạp.
Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,4 tỉ đồng sau thanh tra
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi Thanh tra tỉnh có kết luận thanh tra, Giám đốc CDC Bến Tre đã nộp 3,4 tỉ đồng khắc phục hậu quả
Tài xế "tố" bị CSGT đánh: Cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của tài xế về việc bị CSGT đánh gây thương tích, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc xử lý theo quy trình.
Thủ tướng thăm, làm việc với 3 tập đoàn công nghệ khổng lồ Intel, Apple và Google
4 giờ trước 548 1k
Chiều ngày 17-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với các tập đoàn Intel, Apple và Google, những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới có trụ sở tại thung lũng Silicon, bang California, Mỹ.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật một trung tướng Công an

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật một trung tướng Công an

(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách Trung tướng Nguyễn Thế Quyết, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công an do để xảy ra nhiều vi...