11/10/2019 19:57

Bộ Tư pháp lên tiếng về việc dùng số liệu cũ từ 2005 để báo cáo Quốc hội

(NLĐO)- Bộ Tư pháp ngày 11-10 đã thông tin về một số số liệu liên quan đến ô nhiễm môi trường không khí Thủ đô chưa được cập nhật như báo chí nêu.

Ngày 11-10, Bộ Tư pháp đã chính thức lên tiếng về nghi vấn sử dụng số liệu về môi trường từ năm 2005 để đưa vào nội dung báo cáo về việc thi hành Luật Thủ đô.

Trong thông cáo phát đi lúc 19 giờ, Bộ Tư pháp cho biết đang tích cực phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và các bộ, ngành liên quan đánh giá bổ sung việc thực hiện các quy định của Luật Thủ đô. Đồng thời, rà soát, kiểm tra và cập nhật số liệu, trong đó có số liệu về ô nhiễm môi trường không khí Thủ đô mà báo chí đã phản ánh.

Bộ Tư pháp lên tiếng về việc dùng số liệu cũ từ 2005 để báo cáo Quốc hội - Ảnh 1.

Thông tin về ô nhiễm tại Hà Nội thời gian qua khiến nhiều người dân lo lắng- ảnh: Ngô Nhung

"Trân trọng cảm ơn sự góp ý kịp thời và đầy trách nhiệm của các cơ quan báo chí, Bộ Tư pháp sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến này trong quá trình hoàn thiện Báo cáo của Chính phủ về thi hành Luật Thủ đô trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8"- thông cáo của Bộ Tư pháp nếu rõ.

Điều đáng nói, trong toàn bộ nội dung thông cáo, Bộ Tư pháp không nhắc đến có hay không sử dụng số liệu cũ để đưa vào báo cáo năm 2019 vừa được gửi Quốc hội, do Bộ trưởng Lê Thành Long ký.

Là cơ quan chủ trì bổ sung, đánh giá sâu thêm về việc thi hành Luật Thủ đô trong một số lĩnh vực; đồng thời rà soát, cập nhật các số liệu, hoàn thiện Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội, tuy nhiên Bộ Tư pháp đã không có câu trả lời thỏa đáng khi đưa số liệu từ 14 năm trước vào báo cáo mới nhất.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí cùng ngày, ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp thừa nhận việc sử dụng số liệu về môi trường Hà Nội từ năm 2005 để đánh giá về thi hành Luật Thủ đô là do bộ phận tham mưu sơ suất, lấy thông tin trên mạng mà thiếu kiểm chứng.

Theo ông Phan Chí Hiếu, số liệu này được cán bộ thuộc Bộ Tư pháp lấy nguồn từ một tờ báo mạng, đăng tải vào năm 2018 nhưng không kiểm chứng.

Trước đó một số cơ quan báo chí đã phản ánh, trong báo của Bộ Tư pháp nêu rõ: "Thống kê gần đây nhất cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2".

Tuy nhiên, các số liệu này đã được đăng tải công khai trên các tờ báo từ năm 2005, tức là 14 năm trước, trước khi Luật Thủ đô có hiệu lực 8 năm.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Người phụ nữ giàu có bị 2 đối tượng dí roi điện, cướp tài sản trong đêm
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trong đêm, hai đối tượng đột nhập vào nhà người phụ nữ giàu có, ở một mình rồi dí roi điện khống chế, cướp tài sản.
Một bộ phận công chức không nhận thức là công bộc của nhân dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh, bao giờ 100% công chức nhận thức đầy đủ về ý thức phục vụ nhân dân thì lúc đó mới phục vụ nhân dân hết lòng
Xe máy va chạm rồi cháy dữ dội, người đàn ông ở Quảng Nam bỏng nặng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một trong 2 chiếc xe máy tại vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra ở tỉnh Quảng Nam có chở theo can xăng cùng một chiếc cưa máy.
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII: Lắp đặt sẵn hệ thống máy tính kết nối mạng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng sẽ lắp đặt sẵn hệ thống máy tính kết nối mạng để cho các phóng viên tác nghiệp. Đến nay đã có gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên trong nước; hơn 60 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của các hãng thông tấn nước ngoài thường trú tại Việt Nam đăng ký tác nghiệp tại Trung tâm.
Đảng quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ

Đảng quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ

Công tác chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được Ban Chấp hành Trung ương chỉ đạo chặt chẽ cả về tổ chức, nội dung và công tác nhân sự