11/11/2020 11:58

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: "Không đụng chạm" đến các cơ sở sát hạch lái xe

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định nếu chuyển công tác quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe về Bộ Công an, thì các cơ sở đào tạo, sát hạch vẫn hoạt động bình thường.

Ngày 11-11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Tại tổ 12 (gồm các Đoàn đại biểu Quốc hội Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Quảng Ngãi), nhiều đại biểu (ĐB) đồng tình với việc tách lĩnh vực giao thông đường bộ để ban hành hai luật chuyên ngành như trên là cần thiết. Tuy nhiên, các ĐB đề nghị xem xét kỹ hơn về tên gọi của 2 dự thảo luật và phạm vi điều chỉnh.

Tham gia thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh) cho rằng việc tách lĩnh vực giao thông đường bộ ra làm 2 dự thảo luật nhằm giải quyết 2 vấn đề lớn, đó là phát triển hạ tầng giao thông và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Không đụng chạm đến các cơ sở sát hạch lái xe - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thảo luận tại tổ về Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ - Ảnh: Minh Chiến

Về sự cần thiết phải xây dựng Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết vi phạm giao thông hiện diễn ra phổ biến, ra đường là có thể nhìn thấy thực trạng. Trong khi đó, hậu quả mà vi phạm giao thông để lại là rất lớn, ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

"Đảng và Nhà nước đã xác định, trật tự an toàn giao thông là một bộ phận quan trọng của trật tự an toàn xã hội, nên ngành công an không thể đứng ngoài việc này"- Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh. Từ đó, Bộ Công an đã đề xuất Chính phủ và nhận được sự đồng thuận của các cơ quan có liên quan. Đồng thời, Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải (GTVT), hai cơ quan chủ trì soạn thảo, đã nhiều lần làm việc với nhau để thống nhất các nội dung.

Đối với ý kiến các ĐB Quốc hội còn băn khoăn khi tách làm 2 luật thì có đảm bảo tiết kiệm, tránh lãng phí được hay không, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định đã đánh giá, tổng kết và nhận thấy tiết kiệm được rất nhiều từ nguồn nhân lực đến kinh phí.

Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh nếu giao ngành công an chịu trách nhiệm trong trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ sẽ không làm phát sinh nhân sự mới, thậm chí còn rút gọn hơn. "Tôi nghĩ không đến mức độ phải thành lập một Cục quản ý về lái xe, một Cục Quản lý về đăng kiểm. Bộ máy sẽ không nảy sinh, con người thực tế trên mặt đường không nảy sinh"- Bộ trưởng Tô Lâm nêu quan điểm.

Theo Đại tướng Tô Lâm, thực tế trong những năm vừa qua đã phát sinh những tình huống chồng chéo khi kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường. "Không có nước nào trên thế giới mà cảnh sát giao thông (CSGT) giữ xe lại, rồi thanh tra giao thông (TTGT) đi kiểm tra, hết sức là chồng chéo, khó khăn trong công tác kiểm tra. Trước đây, từng có các trường hợp lái xe họ dừng lại, khóa cửa bỏ đi, TTGT nhờ CSGT đánh xe này vào khu vực khác, rất bất cập"- Bộ trưởng nêu thực tế và cho biết, nếu quy định Bộ công an quản lý về trật tự án toàn giao thông thì sẽ không còn lực lượng TTGT trên đường nữa.

Đối với các ý kiến băn khoăn khi Bộ GTVT đầu tư rất nhiều, các nơi đầu tư nhiều vào các cơ sở sát hạch, đào tạo giấy phép lái xe (GPLX), nay chuyển về Bộ Công an sẽ nảy sinh bất cập. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định "không đụng chạm" đến hoạt động của các cơ sở này.

Người đứng đầu ngành công an phân tích, hiện việc đào tạo, sát hạch, đào tạo lái xe là xã hội hoá, công an chỉ kiểm soát việc cấp GPLX, quản lý việc cấp phải đúng tiêu chuẩn, quy định, chống tình trạng làm giả, gian lận, ngành công an chỉ quản lý những vấn đề đó.

"Còn các cơ sở được đầu tư vẫn hoạt động bình thường theo những quy định của pháp luật. Công an chỉ quản lý việc cấp bằng, nếu anh đi học nhiều lần nhưng thì không đỗ thì vẫn phải học lại, ở đây là tập trung quản lý về chất lượng"- Bộ trưởng nói.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh tra "dỏm" chỉ gọi điện, nhiều giáo viên mất tiền
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đối tượng giả danh Thanh tra Sở GD-ĐT gọi điện cho giáo viên hù dọa để lấy tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt nhiều người với số tiền hàng trăm triệu đồng.
Đảng quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ
7 phút trước 548 1k
Công tác chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được Ban Chấp hành Trung ương chỉ đạo chặt chẽ cả về tổ chức, nội dung và công tác nhân sự
Xe ben kéo xe lu bị đứt cáp làm 1 người tử vong
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc xe lu nằm dưới vườn cà phê đang được xe ben kéo lên thì dây cáp nối giữa 2 xe bị đứt khiến xe ben tuột dốc, va mạnh vào xe lu làm tài xế xe này tử vong.
Tín dụng "đen" giăng bẫy đủ kiểu (*): Sống trong sợ hãi
1 giờ trước 548 1k
Khi người vay không có khả năng trả nợ, các băng nhóm cho vay đe dọa, "khủng bố" qua điện thoại, tấn công bằng chất bẩn... khiến họ luôn sống trong sợ hãi, phải bán nhà trả nợ hoặc trốn chui trốn lủi...
Giữ cho Đà Lạt mãi đẹp

Giữ cho Đà Lạt mãi đẹp

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết lãnh đạo tỉnh này vừa giao Sở Xây dựng lấy ý kiến người dân, chuyên gia giao thông, cán bộ đảng viên, cán bộ lão thành... và các sở, ngành về việc lắp...