04/12/2020 09:30

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con

(NLĐO) - Được Vườn quốc gia Phước Bình chăm sóc đầy đủ nên chỉ gần 2 tháng, đàn bò tót lai 11 con từng bị bỏ đói tại huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã phục hồi, mập lên từng ngày, đặc biệt là bò cái F2 đã sinh được một con bê cái F3.

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - Ảnh 1.

Bò tót lai F2 đã hạ sinh bê con F3

Sáng 1-12, con bò tót cái lai F2 mà Trung tâm Ứng dụng Khoa học – Công nghệ tỉnh Lâm Đồng mua lại từ nhà ông Nguyễn Đình Tích (ngụ thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình) đã sinh 1 con bê cái khỏe mạnh, nặng khoảng 20 kg.

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - Ảnh 2.

Con bê F3 nặng khoảng 20kg

Theo anh Võ Đăng Khiêm, nhân viên phòng Khoa học Hợp tác Quốc tế VQG Phước Bình - người chăm sóc đàn bò tót lai - cho biết: Bê con vừa sinh có những dấu hiệu hoang dã như vừa lọt lòng đã tự đứng dậy ngay, tiếp sau đó con bê có thể đi lại rất cứng cáp. Chỉ 2 ngày sau, con bê hiếu động chạy nhảy quanh mẹ và khắp chuồng. Con bò mẹ cũng sinh con trong tình trạng bình thường, không có dấu hiệu đau đớn.

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - Ảnh 3.

Con bê F3 rất khỏe mạnh và lanh lợi

Anh Khiêm cho hay khi bò lai F2 sinh bê con, tất cả anh em ở Vườn Quốc gia Phước Bình rất hồi hộp và vui mừng, vì trước đây cũng như những con bò tót lai khác trong đàn, con bò mẹ lai F2 cũng bị đói gầy trơ xương nhưng phải mang thai. 

Còn ông Nguyễn Đình Tích, người trực tiếp chăm sóc đàn bò tót lai trước đây, cũng vui mừng không kém khi chứng kiến con bò lai F2 của nhà ông bán lại sinh bê con khỏe mạnh. Đây là 1 trong 11 con bò tót lai trước đây gầy trơ xương vì bị đói ăn nay được chuyển giao cho VQG Phước Bình nuôi dưỡng.

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - Ảnh 4.

Đàn bò tót lai được chăm sóc chu đáo...

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc VQG Phước Bình, cho biết: Bò F2 sinh con là một tín hiệu vui cho dự án. Điều này chứng minh cho việc đàn bò tót lai có thể sinh sản và bảo tồn được nguồn gen. Tuy nhiên, để biết chính xác tỉ lệ lai bò tót bao nhiêu phần trăm thì sắp tới VQG Phước Bình sẽ tiến hành lấy mẫu gửi đến ngành chức năng để xét nghiệm.

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - Ảnh 5.

... Nên đã phục hồi nhanh

Khác với trước đây, "gầy trơ xương" có nguy cơ chết đói từng gây xôn xao dư luận, nay cả 11 con bò tót lai đều phục hồi nhanh và trở nên hiếu động. Nếu như trước đây đàn bò rất "hiền lành" vì bị đói ốm yếu, thì nay cả 11 con bò đều phục hồi nhanh và trở nên hung dữ khi thấy người. Bản năng hoang dã đã trở lại với đàn bò tót lai này. Riêng con bò F1 lớn nhất từng sắp chết vì đói gần 2 tháng trước đã phục hồi rất nhanh, các cơ, u bắp nổi lên trông rất mạnh mẽ và có dấu hiệu "đầu đàn".

Anh Nguyễn Văn Linh, nhân viên VQG Phước Bình – người trực tiếp chăm sóc đàn bò - cho biết: "Kể từ khi đàn bò được chăm sóc đầy đủ thì nhiều con bắt đầu rượt đuổi nhau và tỏ ra hung dữ khi có người lạ. Đây là dấu hiệu sức khỏe đàn bò được hồi phục và trở lại bản năng hoang dã của bò rừng. Đàn bò cũng thể hiện sức mạnh của mình qua việc tranh giành thứ bậc. Con bò tót lai lớn nhất, khỏe nhất tỏ ra là con đầu đàn. Khi nó chưa ăn thì các con khác cũng không dám ăn. Mặt khác, nó cũng giành quyền kiểm soát cả 5 con bò cái trong đàn".

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - Ảnh 6.

Con bò tót lai F1 đầu đàn bây giờ...

Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con - Ảnh 7.

So với 2 tháng trước sắp bị chết vì đói

Ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc VQG Phước Bình, cho biết thêm: Sau khi đàn bò tót lai do Trung tâm Ứng dụng KH-CN tỉnh Lâm Đồng chuyển giao lại cho đơn vị (vào ngày 5-10-2020), được sự quan tâm kịp thời của UBND tỉnh Ninh Thuận, VQG Phước Bình đã thực hiện chăm sóc phục hồi sức khỏe đàn bò với chế độ mỗi ngày một con bò tót lai được ăn 1,5kg thức ăn tinh, 30kg bắp sinh khối và 10kg cỏ tươi. Nhờ vậy, sức khỏe đàn bò đang phục hồi nhanh chóng, có khả năng sinh sản trong thời gian gần.

Bò tót lai F2 vừa sinh được bê con F3

Tuy nhiên, theo ông Vân, đây chỉ là bước đầu, để đàn bò phát triển bền vững, gần với tự nhiên thì cần làm nhiều việc. "Hiện nay, UBND tỉnh Ninh Thuận đã đồng ý về chủ trương lập dự án để chăm sóc, bảo vệ, phát triển đàn bò trong 5 năm tới với tổng kinh phí dự kiến 2,5 tỉ đồng, VQG Phước Bình đang xây dựng đề án nuôi đàn bò tót lai theo mô hình bán tự nhiên trên diện tích khoảng 5 ha. Trong đó sẽ xây dựng hệ thống chuồng trại quy mô. Trước mắt, Vườn QG Phước Bình đã liên hệ Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên kế hoạch di dời 11 con bò tót lai từ chuồng cũ về địa điểm mới tại vườn thực vật của VQG" – ông Vân thông tin.

Như Thừa

Tin liên quan

Viết bình luận

Chồng là F1 bỏ trốn từ ổ dịch về nhà, vợ khai báo với chính quyền địa phương
25/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Khi chồng mình tự ý về nhà từ ổ dịch tại cây xăng xã Kim Liên, huyện Kim Thành (Hải Dương), nơi đã có 2 đồng nghiệp của chồng mắc Covid-19, vợ anh N.V.T. đã chủ động báo cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Nguyên thủ, lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
25/2/2021 548 1k
Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi thư chúc mừng.
Thêm 2 loại vắc-xin Covid-19 nhập khẩu của Mỹ và Nga được Bộ Y tế cấp phép
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế tối 25-2 cho biết thêm 2 loại vắc-xin Covid-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
Phát hiện 2 cháu bé ở Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2
25/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, vừa ghi nhận hai cháu bé 1 và 6 tuổi dương tính với SARS-CoV-2.