30/10/2020 20:01

Bộ Nội vụ nói gì về mức lương của ông Lê Vinh Danh?

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết cơ quan này sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam để xem xét mức lương mà trường Đại học Tôn Đức Thắng trả cho ông Lê Vinh Danh có hợp lý hay không.

Ngày 30-10, trong buổi họp báo Chính phủ, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đã trả lời một số vấn đề liên quan đến việc trường Đại học Tôn Đức Thắng trả lương cho ông Lê Vinh Danh (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng) lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, đối với các đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và các trường đại học nói riêng, thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ; tự chủ về tổ chức bộ máy thì theo Nghị định 120/2020/NĐ-CP vừa ký tháng 10 vừa rồi; tự chủ về nhân sự thì thực hiện theo Nghị định 106/2020/NĐ-CP của Chính phủ cũng vừa mới ký ban hành.

Theo quy định như trên, đối với các đơn vị như trường Đại học Tôn Đức Thắng, nếu tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư thì đã có Nghị định 16 quy định rất chi tiết nguồn thu như thế nào. Còn Nghị định 15 hướng dẫn cụ thể nguồn chi như thế nào.

"Theo tinh thần của Nghị quyết 27 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII vừa rồi về cải cách tiền lương thì những đơn vị sự nghiệp tự chủ, chi thường xuyên, chi đầu tư thì áp dụng cơ chế quản trị và trả lương như doanh nghiệp trên cơ sở quy định của pháp luật và quy chế chi tiêu nội bộ, các quy định về thu chi trong Nghị định 16/2015/NĐ-CP đã quy định rất rõ"- ông Thăng nói.

Về mức cụ thể chi trả lương cho ông Lê Vinh Danh hàng trăm triệu đồng mỗi tháng có hợp lý hay không, ông Thăng cho biết Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét kỹ con số cụ thể, có phù hợp quy định theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP và hướng dẫn của Bộ Tài chính hay không.

Trước đó vào ngày 23-10, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã gặp gỡ báo chí để thông tin về một số hoạt động Công đoàn và quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về công tác cán bộ Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Theo đó, ngoài các sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sai phạm về tài chính, ông Lê Vinh Danh còn thiếu gương mẫu trong kê khai tài sản, thu nhập.

Minh Phong

Tin liên quan

Viết bình luận

Mất dần lũ lớn
1 giờ trước 548 1k
Năm nay cũng như năm 2019, lũ về ĐBSCL rất thấp. Mùa lũ ở ĐBSCL xuất hiện từ tháng 7 và kết thúc vào cuối tháng 11 đến giữa tháng 12. Theo thống kê, trong 60 năm trước thời điểm năm 2000, bình quân cứ 2 năm thì ĐBSCL có 1 năm lũ vượt báo động 3 (mực nước ở Tân Châu vượt 4,2 m).
Di dời quả bom nặng 340 kg còn nguyên 2 ngòi nổ
29 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng chức năng tối 29-11 đã di dời thành công quả bom nặng 340 kg được phát hiện trong lúc thi công trụ sở Công ty truyền tải điện 1 tại địa chỉ số 15 Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội).
Ngột ngạt vì vắng bóng cây
33 phút trước 548 1k
Không chỉ thiếu cây xanh, nhiều tuyến đường ở TP HCM dù đã được trồng cây nhưng vẫn chưa đủ che phủ bóng mát
Nghẹt thở tìm kiếm 2 du khách TP HCM bị nước lũ cuốn trôi ở Lâm Đồng
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - 4 du khách ở TP HCM đi tour khám phá Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, trên đường về khi băng qua sông Đa Nhim thì bị nước lũ cuốn trôi, 2 người mất tích.