05/05/2022 14:54

Bộ NN-PTNT: Quảng Trị cần xử nghiêm vụ phá hàng chục hecta rừng

(NLĐO)- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng tự nhiên ở Quảng Trị còn lãnh đạo tỉnh này đang "truy" lý do cơ quan liên quan biết rừng bị phá nhưng chậm báo cáo.

Ngày 5-5, Văn phòng Bộ NN-PTNT xác nhận Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc xử lý tình trạng phá rừng trái pháp luật trên địa bàn huyện Đakrông.

Cụ thể, văn bản của Bộ NN-PTNT nêu rõ: Thời gian qua, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật trên địa bàn huyện Đakrông có nhiều diễn biến phức tạp. Trong tháng 4-2022, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 26 ha rừng tự nhiên tại các tiểu khu 699, 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông) bị phá, gây bức xúc dư luận.

Bộ NN-PTNT: Quảng Trị cần xử nghiêm vụ phá hàng chục hecta rừng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ phá rừng tự nhiên ở tỉnh Quảng Trị

Trước sự việc trên, Bộ NN-PTNT yêu cầu UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, không để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng trái pháp luật; điều tra, xác minh làm rõ hành vi, đối tượng vi phạm, các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng trong thời gian qua để xử lý nghiêm. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ bị xâm hại để có giải pháp quản lý bảo vệ và ngăn chặn tình trạng phá rừng, lần chiếm đất rừng.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị tỉnh này tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án trọng điểm về phá rừng, lấn chiếm đất rừng đã được các cơ quan báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Bộ NN-PTNT: Quảng Trị cần xử nghiêm vụ phá hàng chục hecta rừng - Ảnh 2.

Theo thống kê có hơn 26 ha rừng tự nhiên tại huyện Đakrông bị xâm hại

Như Báo Người Lao Động thông tin, liên quan đến vụ hàng chục hecta rừng tự nhiên tại tiểu khu 699, 708 bị tàn phá, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu Sở NN-PTNT, UBND huyện Đakrông khẩn trương báo cáo nguyên nhân vì sao sự việc, hành vi phá rừng đã phát hiện từ đầu tháng 4 và diễn ra trên diện tích rừng tự nhiên lớn nhưng không có báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu Sở NN-PTNT báo cáo trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành, của lực lượng kiểm lâm trước các hành vi, hoạt động phá rừng. Kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân… buông lỏng, lơ là trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là các trường hợp bao che, tiếp tay cho lâm tặc nếu có.

Phóng viên đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin vào số điện thoại của ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị (số điện thoại công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị), nhưng ông này không bắt máy, không có hồi âm.

Đức Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiếc ôtô bị dán băng vệ sinh khi đỗ sai dưới lòng đường
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiếc ôtô đỗ trên phần vạch kẻ đường mắt võng đã bị dán băng vệ sinh kín, hiện công an đang xác mình, xử lý
Hà Nội: Chiếc xế hộp do người phụ nữ điều khiển bất ngờ lao xuống hồ Tây
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Đại diện Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cho biết chiếc xe ôtô bồng bềnh trên hồ Tây do người phụ nữ điều khiển, chở theo 2 con đã được đưa lên bờ và không xảy ra thương vong nào
Tháo gỡ thiếu đất đắp nền dự án cao tốc Bắc - Nam
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Việc Chính phủ ban hành nghị quyết riêng về tháo gỡ vướng mắc cấp phép khai thác các mỏ đất đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết là điều kiện cần thiết để thi công nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm mới giảm 1 ca
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-4, Bộ Y tế cho biết cả nước vẫn còn 4 bệnh nhân nặng đang điều trị. Bộ Y tế khuyến cáo dù COVID-19 có trở thành bệnh giống cúm mùa thì người dân vẫn cần tiêm vắc-xin
Vụ bấm 4 biển số xe siêu VIP ở Đồng Nai: Tạm đình chỉ công tác phó công an xã

Vụ bấm 4 biển số xe siêu VIP ở Đồng Nai: Tạm đình chỉ công tác phó công an xã

(NLĐO)- Một phó công an xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ đã bị tạm đình chỉ công tác liên quan vụ bấm được 4 biển số xe siêu VIP ở Đồng Nai.