14/01/2021 18:32

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh những người thuộc danh sách về nước trước Tết Tân Sửu trong kế hoạch đang được cơ quan chức năng xây dựng phải là những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết.

Chiều 14-1, tại cuộc họp báo đầu năm 2021 của Bộ Ngoại giao, trao đổi với về việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong bối cảnh đặc biệt của năm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như đã thông tin, suốt thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam phối hợp với các nước bạn và các hãng hàng không tổ chức gần 300 chuyến bay đưa hơn 80.000 người Việt từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Người phát ngôn nhấn mạnh nguyên tắc, việc đưa công dân về nước cũng phải phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới, trong nước cũng như năng lực cách ly trong nước.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu - Ảnh 1.

Đón người về nước tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) trong mùa dịch Covid-19

Do chủng mới của virus Sars-CoV-2 xuất hiện và lây lan nhanh ở nhiều nước trên thế giới với mức độ nguy hiểm cao, khó kiểm soát nên vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo hạn chế tối đa các chyến bay đưa người Việt ở nước ngoài về nước từ nay tới Tết Nguyên đán.

Theo chỉ đạo này, trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết theo thông tin từ cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, đến thời điểm này, có nhiều người Việt đăng ký về nước từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu. Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để lên kế hoạch, phương án đưa các công dân có nhu cầu thật sự khẩn thiết về nước sao cho phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh cũng như năng lực cách ly trong nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, đây phải là những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết phải về nước.

Liên quan đến tình hình chống dịch, cập nhật thông tin về hoạt động thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 Nanocovax do Việt Nam tự sản xuất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu tinh thần, bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung nguồn lực, tạo điều kiện cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng Covid-19 ở trong nước.

"Mới đây, chúng tôi cũng đã liên hệ với Bộ Y tế để nắm thông tin về việc thử nghiệm vắc-xin này và được cho biết, ngày 12-1 vừa qua, Học viện Quân y đã thử nghiệm tiêm vắc-xin Nanocovax với liều cao nhất (75mg) cho 3 tình nguyện viên. Việc thử nghiệm vắc-xin tuân thủ chặt chẽ các quy trình, quy định của tổ chức Y tế thế giới về độ an toàn, hiệu quả chống dịch bệnh của vắc-xin" - bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, phía Bộ Y tế cũng cho biết, vắc-xin Nanocovax được xác định là phát triển, sản xuất theo quy trình protein tái tổ hợp và đến giờ chưa có bằng chứng cho thấy bất cứ dòng/chủng Covid-19 nào chống lại được tác dụng của vắc-xin.

Kết quả cụ thể và thực tế của dòng vắc-xin do Việt Nam tự sản xuất này, theo bà Hằng, cần theo dõi thêm trong thời gian tới.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng chủ trì họp về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM
2 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần có khuôn khổ pháp lý để tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM và Đà Nẵng hoạt động sớm.
Thủ tướng xúc động, biểu dương hành động dũng cảm của thanh niên đỡ bé gái rơi từ tầng 12A
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời khen ngợi và biểu dương hành động dũng cảm, tinh thần trách nhiệm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người đã đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư.
Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định được giới thiệu bầu làm chủ tịch huyện
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh Lương Đình Tiên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Bình Định, được điều động giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy Vân Canh để giới thiệu bầu giữ chức vụ chủ tịch UBND huyện này.
TP HCM là địa phương có số đại biểu Quốc hội khóa XV nhiều nhất
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu, trong đó TP HCM là địa phương có số lượng đại biểu Quốc hội nhiều nhất với 30 đại biểu.
Gặp mặt các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Khóa XII

Gặp mặt các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Khóa XII

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, góp ý của các vị nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII...