19/11/2020 20:32

Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin quan hệ Việt Nam-Campuchia bị ảnh hưởng do Trung Quốc

(NLĐO)- Phóng viên nêu câu hỏi với Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao về việc gần đây có một số ý kiến trên báo chí phương tây cho rằng quan hệ Việt Nam - Campuchia bị ảnh hưởng do Campuchia xích lại với Trung Quốc.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 19-11, phóng viên Việt Nam nêu câu hỏi về việc gần đây có một số ý kiến trên báo chí phương Tây cho rằng quan hệ Việt Nam - Campuchia bị ảnh hưởng do Campuchia xích lại với Trung Quốc, xin cho biết ý kiến bình luận của Bộ Ngoại giao?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia, mong muốn đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin quan hệ Việt Nam-Campuchia bị ảnh hưởng do Trung Quốc - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định thời gian qua, quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam - Campuchia phát triển tích cực

Thời gian qua, quan hệ hợp tác hai nước phát triển tích cực. Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao quan trọng, trong đó có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (2-2019), Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã hai lần thăm chính thức Việt Nam (12-2018, 10-2019), tổ chức Mít-tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 - 7-1-2019), phối hợp kỷ niệm 43 năm "Con đường tiến tới đánh đổ diệt chủng".

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã điện đàm trao đổi các biện pháp phòng chống Covid-19, duy trì bình thường giao thương biên mậu dọc biên giới hai nước.

Thành quả quan trọng trong hợp tác hai nước được thể hiện cụ thể trên các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục được duy trì. Năm 2018 và 2019, hai nước đã ký 21 văn kiện hợp tác, trong đó có Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005, Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền ghi nhận thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền (khoảng 84%) và tiến hành bàn giao Bộ bản đồ địa hình biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia (8-2020).

"Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ các trang thiết bị y tế nhằm chia sẻ với những khó khăn của Campuchia, đồng thời tiếp tục duy trì, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực; phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế đa phương, trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong giải quyết các vấn đề chung của khu vực" - Người phát ngôn nhấn mạnh.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Công bố kết quả xét nghiệm 94 F1 của 3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Quảng Trị
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Việc điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến 3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở tỉnh Quảng Trị đang được lực lượng chức năng cấp tốc thực hiện.
Khẩn: Tìm người đến phòng Một cửa - nơi phát hiện cán bộ tư pháp mắc Covid-19
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - CDC Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn cấp đề nghị những ai đến Phòng Một cửa UBND xã Tô Hiệu (Thường Tín) tự cách ly ngay tại nhà và liên hệ với trạm y tế. Tại đây đã ghi nhận 1 nữ cán bộ tư pháp mắc Covid-19.
Xe khách giường nằm tự lật, 9 người bị thương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người bị thương nặng, đứt lìa cánh tay là em Phạm Thị K., SN 2002, trú tại phường Vĩnh Hòa, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Chồng nữ cán bộ tư pháp cùng 3 người khác dương tính với SARS-CoV-2
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 12-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin về 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới, trong đó có 1 nam bệnh nhân là chồng nữ cán bộ tư pháp mắc Covid-19.