26/09/2019 13:22

Bộ Kế hoạch-Đầu tư khẳng định "không bao che" trong vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc

(NLĐO)- Bộ KH-ĐT cho biết trong trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan đến vụ việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật.

Ngày 26-9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã chính thức lên tiếng về vụ việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội vào tháng 12-2018.

Theo Bộ KH-ĐT, sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội, Bộ đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài, đơn vị đầu mối tổ chức đoàn,  tiến hành rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài tới đây. Theo thông tin từ các cơ quan hữu quan, hiện 2 người đã về nước, 7 người vẫn đang trốn ở lại Hàn Quốc.

Bộ Kế hoach - Đầu tư không bao che trong vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin 9 người trong đoàn Việt Nam sang Hàn Quốc bỏ trốn - Ảnh: Đài MBC

Bộ KH-ĐT nhấn mạnh việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Cơ quan này cũng đã tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp đi cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các chuyến thăm, làm việc ở nước ngoài.

"Việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng các chuyến công du của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến. Việc quản lý đoàn đi cũng được thực hiện chặt chẽ bằng nhiều cách thức khác nhau"- Bộ KH-ĐT khẳng định.

Sau sự cố 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, Bộ KH-ĐT cho rằng những người này đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, bỏ cả hộ chiếu lại. "Toàn bộ số hộ chiếu này, sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài bàn giao cho các cơ quan chức năng" - Bộ KH-ĐT cho hay và khẳng định phải nghiêm túc rút kinh nghiệm khi lần đầu tiên xảy ra một sự cố như vậy.

Ngoài việc phối hợp với các cơ quan khác truy tìm những người đang bỏ trốn, Bộ KH-ĐT cho biết trong trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật.

"Bộ coi đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo. Bộ sẽ siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn doanh nghiệp đi nước ngoài tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước"- Bộ KH-ĐT khẳng định.

Trước đó, từ ngày 4 đến 7-12-2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang.

Vào sáng 7-12-2018 (giờ địa phương), tại Seoul, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang đã tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc. Diễn đàn do Bộ KH-ĐT, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức. Diễn đàn đã thu hút gần 300 doanh nghiệp hai nước tham dự.

Ngày 23-9 vừa qua, đài truyền hình MBC (Hàn Quốc) đưa tin về 9 người trong đoàn doanh nghiệp Việt Nam đi theo Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu vào tháng 12-2018, đã bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Đến thời điểm này đã có 2 trong số 9 người bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ
15 phút trước 548 1k
Đồng loạt các địa phương tại TP HCM tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023 vào sáng 8-2.
Hết thời chiếm dụng vỉa hè, lòng đường?
1 giờ trước 548 1k
TP HCM đang rà soát tình trạng vỉa hè, lòng đường đủ điều kiện về hạ tầng để áp dụng thu phí đối với người sử dụng
HY HỮU: Nam thanh niên bị cầu gôn ngã đè tử vong
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trrong lúc đá bóng trên sân cỏ nhân tạo, một thanh niên bị cầu gôn ngã đè trúng ngực, tử vong khi đưa đi cấp cứu.
Bốc thăm ngẫu nhiên 17 người của Bộ Công Thương để xác minh tài sản, thu nhập
8/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Có 67 người thuộc 9 cơ quan, đơn vị đã được lựa chọn bằng hình thức bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập