19/08/2022 06:00

Bỏ đề xuất phạt khi livestream tại phiên tòa

Ngày 18-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Trước khi thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo pháp lệnh này.

Theo bà Lê Thị Nga, Bộ Luật Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính đều quy định: "Nhà báo ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của HĐXX phải được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa. Việc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của đương sự, người tham gia tố tụng khác phải được sự đồng ý của họ". Tuy nhiên, Bộ Luật Tố tụng hình sự chỉ quy định chung: "Mọi người trong phòng xử án phải tôn trọng HĐXX, giữ gìn trật tự và tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa". Do đó, để bảo đảm quy định thống nhất giữa Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng với các luật tố tụng, Thường trực Ủy ban Tư pháp đã điều chỉnh các quy định xử phạt hành vi ghi âm lời nói, ghi hình ảnh tại phiên tòa.

Bỏ đề xuất phạt khi livestream tại phiên tòa - Ảnh 1.

Đề xuất phạt lên đến 30 triệu đồng nếu ghi âm, ghi hình và livestream tại phiên tòa khi chưa được HĐXX cho phép đã được bỏ khỏi Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Ảnh: MINH PHONG

Cụ thể, đề xuất phạt lên đến 30 triệu đồng nếu ghi âm, ghi hình và phát trực tiếp (livestream) tại phiên tòa khi chưa được HĐXX cho phép đã bị bỏ ra khỏi Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Thay vào đó, pháp lệnh quy định phạt tiền từ 7-15 triệu đồng với hành vi "ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của HĐXX mà không được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý của họ trong phiên tòa xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính; không tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa về hoạt động ghi âm lời nói, ghi hình ảnh trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự".

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, Bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung nổi bật của dự thảo như: quy định giới hạn tổng độ rộng băng tần thông tin di động một doanh nghiệp được cấp phép sử dụng; phương thức cấp phép băng tần; cấp lại giấy phép sử dụng băng tần...


Minh Chiến
từ khóa :

Viết bình luận

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ?
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là người có tiếp xúc gần như da với da, miệng với da, mặt với mặt đối diện trong giao tiếp, các hoạt động tình dục với người có nguy cơ cao mắc bệnh.
6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” chuẩn bị tiếp tục ra tòa
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi 6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” kháng cáo bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Long An đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.
Tăng cường đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch
55 phút trước 548 1k
Chiều 3-10, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM và Công an TP HCM tổ chức lễ ký kết phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch giai đoạn 2022-2025.
Tăng hơn 1.300 lô đất ở khu tái định cư sân bay Long Thành
1 giờ trước 548 1k
UBND tỉnh Đồng Nai vừa quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 phân khu I, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.
Đừng làm khổ phụ huynh nghèo

Đừng làm khổ phụ huynh nghèo

Môi trường giáo dục luôn rất cần sự minh bạch, không làm tổn thương phụ huynh và cả học sinh nghèo.