11/07/2022 14:59

Bộ Công an nói gì về việc chậm trả căn cước công dân gắn chip?

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết có nhiều vấn đề trong quá trình triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, dẫn đến chậm trả thẻ cho người dân.

Ngày 11-7, trong chương trình phiên họp thứ 13, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 6-2022.

Theo báo cáo của Ban Dân nguyện, cử tri và nhân dân có phản ánh tình trạng chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi và đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp phát, trả thẻ căn cước công dân sau khi công dân đã thực hiện thủ tục cấp thẻ.

Bộ Công an nói gì về việc chậm trả căn cước công dân gắn chip? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ đã làm rõ phản ánh của cử tri liên quan đến việc cấp căn cước công dân gắn chip. Theo Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ, đến ngày 10-7, Bộ Công an đã cấp được trên 67 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân.

Lãnh đạo Bộ Công an thừa nhận có nhiều lỗi trong quá trình triển khai dẫn đến chậm trả căn cước cho người dân. Về nguyên nhân cụ thể, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết nhiều người dân đăng ký nhưng sai địa chỉ, số điện thoại nên khi thay đổi địa điểm, tức thường trú, đến lúc khớp nối thông tin bị chệch choạc.

"Đây là điểm đang khắc phục bởi có nhiều nguyên nhân từ công an, địa phương đến nguyên nhân từ phía người khai báo"- Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công an, một số người dân có trách nhiệm khai báo hồ sơ và thông tin hồ sơ nhưng dữ liệu nhập vào không bảo đảm "đúng, đủ, sạch" dẫn đến không nhập được thông tin. Hiện, cơ quan công an đang điều chỉnh lại.

Nguyên nhân cuối cùng được Thứ trưởng Bộ Công an nhắc đến là một số hồ sơ công an các địa phương khi nhập dữ liệu độ chính xác không cao dẫn đến phân loại gặp khó khăn.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ, hiện Bộ Công an đã yêu cầu công an các địa phương tăng cường công tác nghiệp vụ, quy trình, trình tự thủ tục; nâng cao hiệu quả công tác về giải quyết và tiếp nhận, chất lượng hồ sơ. Cùng với đó, lực lượng chức năng tiếp tục thông báo cụ thể đến các đơn vị, cá nhân có sai sót để đến cơ quan công an hướng dẫn thêm.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Sạt lở kinh hoàng tại Vĩnh Long, 12 căn nhà trôi sông
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đoạn sạt lở ven sông Cổ Chiên đã cuốn trôi 12 căn nhà, vườn cây ăn trái, ao nuôi cá của các hộ dân ở Vĩnh Long, ước tính thiệt hại khoảng 7 tỉ đồng.
"Làng... sét đánh": Nguyên nhân giông sét cao bất thường
36 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Làng Long Vót, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi - nơi mỗi năm có khoảng 15 lần bị sét đánh trúng - nằm ở địa hình đồi núi cao, vào mùa hè thường có mây đối lưu phát triển mạnh kèm theo các "ổ" giông sét hoặc lốc xoáy.
Thông tin mới vụ thảm cỏ tại công viên Bến Bạch Đằng bị hư hại nặng sau lễ hội ẩm thực
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Qua thống kê ban đầu, hàng ngàn m2 thảm cỏ tại công viên Bến Bạch Đằng bị hư hại và cần phải cải tạo lại sau khi nơi này trở thành địa điểm tổ chức "Không gian văn hóa ẩm thực Saigon – TP HCM xưa và nay"
Thi thể ở biển Quảng Nam là sinh viên báo chí, trôi từ Huế vào
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một trong 2 thi thể trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam sáng 5-12 được xác định là nam sinh viên bị mất tích khi đi thực tế tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

(NLĐO) - Tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung Electronics Han Jong-hee cho biết có kế hoạch nâng vốn đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam lên 20 tỉ USD