10/08/2022 10:28

Bộ Công an nhận trách nhiệm về vấn đề hộ chiếu mẫu mới

(NLĐO)- Đối với một số vấn đề phát sinh liên quan hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an là cơ quan chủ trì thực hiện nên xin nhận trách nhiệm.

Tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 10-8, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) đề cập đến việc một số quốc gia không chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

"Vậy, trách nhiệm trên thuộc về ai và biện pháp khắc phục trong thời gian tới được Bộ Công an triển khai như thế nào?"- vị đại biểu chất vấn.

Bộ Công an nhận trách nhiệm về vấn đề hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn về vấn đề hộ chiếu mẫu mới - Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời đại biểu Quốc hội vấn đề trên, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được Quốc hội thông qua năm 2019. Tất cả chi tiết được in trên hộ chiếu được thực hiện theo đúng quy định của luật.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế. Nhiều nước đều dùng mẫu này và không ghi nơi sinh. Hộ chiếu Việt Nam đưa ra được đa số nước chấp nhận. Chỉ có ba nước là Đức, Tây Ban Nha, Czech chưa chấp nhận. Gần đây, Tây Ban Nha đã chấp nhận hộ chiếu Việt Nam.

"Bộ Công an thực hiện việc này đúng quy định pháp luật. Một số nước không chấp thuận vì có lý do rất thực tế, họ muốn tìm hiểu xem nguồn gốc công dân vào nước họ, ở địa phương nào"- Bộ trưởng Tô Lâm nói và khẳng định đây chỉ là vấn đề kỹ thuật.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết với cá nhân người đã được cấp hộ chiếu mẫu mới, nếu cần bổ sung nơi sinh thì các cơ quan liên quan quan sẵn sàng bổ sung ở phần bị chú nơi sinh. Về lâu dài, nếu cần bổ sung nơi sinh, Bộ Công an đề xuất với Chính phủ và các cơ quan liên quan báo cáo Quốc hội sửa Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

"Bộ Công an chủ trì thực hiện việc này nên chúng tôi nhận trách nhiệm" - Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1-7, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin về nơi sinh. Vừa qua, một số nước đã thông báo chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Phát đi thông báo về việc này, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) khẳng định hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã làm đúng quy định và thông lệ quốc tế, các vấn đề phát sinh sẽ ưu tiên xử lý qua đường ngoại giao.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm sau 3 ngày liên tục tăng
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-1, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ trong 24 giờ qua. Cùng ngày, cả nước có thêm 7 người khỏi bệnh
Dự báo chuyến bay tại Tân Sơn Nhất, Nội Bài những ngày tới
10 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã điều hành gần 14 ngàn chuyến bay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2023. Dự báo sản lượng các chuyến bay cất và hạ cánh tại các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ tiếp tục tăng từ nay đến hết ngày mùng 8 Tết Nguyên đán Quý Mão
Quyền Chủ tịch nước: Xây dựng huyện Mê Linh sớm trở thành thành phố trực thuộc thủ đô
28 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mê Linh trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội
Hàng ngàn người đội mưa rét dự khai hội ở ngôi chùa lớn nhất Việt Nam
30 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày mùng 6 Tết (tức 27-1-2023), hàng ngàn người từ khắp nơi đã đổ về chùa Bái Đính (Ninh Bình), ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, để dự lễ khai hội. Đây là lễ hội diễn ra thường niên nhằm cầu cho quốc thái dân an, thế giới hoà bình, người dân ấm no hạnh phúc
TP HCM: Cận cảnh Ga Sài Gòn, Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây mùng 6 Tết

TP HCM: Cận cảnh Ga Sài Gòn, Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây mùng 6 Tết

(NLĐO) - Sau kỳ nghỉ Tết, hàng ngàn lượt hành khách từ các tỉnh, thành bắt đầu đổ về TP HCM, chuẩn bị bước vào những ngày làm việc đầu năm mới.