02/03/2021 18:27

Bộ Công an lên tiếng về thông tin khen thưởng quá trình phá vụ án Trịnh Xuân Thanh

(NLĐO)- Đại diện Bộ Công an cho rằng việc khen thưởng các cá nhân tham gia vào quá trình điều tra, phá án một vụ đại án như vụ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh là hoàn toàn bình thường.

Chiều nay 2-3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, đã phản hồi về việc thời gian qua xuất hiện thông tin khen thưởng một số cá nhân, đơn vị trong vụ án liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC).

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, vụ án liên quan đến Trịnh Xuân Thanh đã được điều tra, truy tố, xét xử trong một thời gian dài. Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án 14 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt: Tù chung thân.

Bộ Công an lên tiếng về thông tin khen thưởng quá trình phá vụ án Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại cuộc họp báo - Ảnh: Minh Phong

Thiếu tướng Tô Ân Xô nhắc lại Trịnh Xuân Thanh là một mắt xích quan trọng trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam.

Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và PVC là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thuộc diện theo dõi của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Vụ án đã được xét xử, thu hồi tài sản tham nhũng về cho Nhà nước.

"Có được kết quả đó là thành tích của nhiều lực lượng, trong đó có lực lượng công an, Viện Kiểm sát, Toà án, các cơ quan giám định. Sau khi kết thúc, các bên đã họp rút kinh nghiệm, đánh giá, khen thưởng các cá nhân trong quá trình phá án"- Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Theo ông Tô Ân Xô, thời gian qua, trên mạng xuất hiện một số bức hình khen thưởng lực lượng công an không rõ nguồn gốc, đã bị các cá nhân, tổ chức, thế lực chống đối thêu dệt, ảnh hưởng đến hình ảnh lực lượng công an, khiến người dân hiểu lầm.

Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định việc khen thưởng cá nhân tham gia phá án một vụ đại án như vậy là hoàn toàn bình thường.

Trước đó, vào ngày 16-9-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; đồng thời ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh. Sau khi xác định Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn, Bộ Công an ra Quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 31-7-2017, Bộ Công an cho biết bị can Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú tại Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra, sau gần một năm trốn lệnh truy nã quốc tế.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Trần Kim Yến: Dành nhiều thời gian, công sức để thực hiện các nội dung cử tri quan tâm
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bà Trần Kim Yến - Bí thư Quận ủy quận 1 TP HCM, ứng cử viên ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
NÓNG: Thêm 20 ca dương tính SARS-CoV-2, xuất hiện ổ dịch mới tại Công ty Hosiden
14/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng y tế tỉnh Bắc Giang vừa ghi nhận thêm 20 ca dương tính SARS-CoV-2, hiện toàn tỉnh có 121 ca dương tính, đã xuất hiện thêm ổ dịch mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.
Đăng ảnh bản đồ Việt Nam thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị phạt 25 triệu đồng
14/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền Quốc gia (thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), Công ty TNHH Hướng tới Minh bạch đã bị phạt 25 triệu đồng, buộc thu hồi tên miền.
KHẨN: Yêu cầu người về từ Đà Nẵng cách ly 21 ngày, Hà Nội hiện có gần 2.000 F1
14/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Hà Nội yêu cầu người đã đến TP Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến 14-5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và tự cách ly tại nhà 21 ngày.
Kỷ luật cảnh cáo ông Đặng Hoàng Đa do vi phạm khi làm Giám đốc Công an Sóc Trăng

Kỷ luật cảnh cáo ông Đặng Hoàng Đa do vi phạm khi làm Giám đốc Công an Sóc Trăng

(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Đặng Hoàng Đa do vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và ngành Công an trong quản lý, sử dụng tài chính và công...