17/04/2020 11:36

Bộ Công an gọi nhiều cán bộ y tế của Hà Nội làm việc về việc mua sắm thiết bị y tế

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sáng 17-4 cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (CO3) Bộ Công an đã gọi một số cán bộ của CDC Hà Nội để làm rõ trong việc mua sắm thiết bị y tế.

Sáng 17-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Bộ Công an gọi nhiều cán bộ y tế của Hà Nội làm việc về việc mua sắm thiết bị y tế - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến nay, Hà Nội có tổng số 112 ca mắc Covid-19 (62 trường hợp đã khỏi/ra viện, 50 trường hợp đang điều trị).

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết các chuyên gia chưa đánh giá, dự báo được thời gian dịch bệnh Covid-19 kết thúc, hiện chưa có thuốc đặc trị hay vắc-xin. Dịch ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thế giới.

Về trang thiết bị y tế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương phải rà soát, báo cáo về vấn đề các trang thiết bị phòng chống dịch như máy phun khử khuẩn, năng lực xét nghiệm...

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội phải rà soát lại việc mua sắm các thiết bị y tế, Sở Y tế được giao toàn quyền trong việc mua sắm nên sở phải mua sắm tập trung, không phân về các cơ sở ở địa phương để mua sắm, các thiết bị đã mua sắm không được sử dụng bừa bãi, phải bảo quản trong kho, khi nào cần thì mới được dùng. "Chúng ta phải dự trữ chiến lược để phục vụ, sử dụng lâu dài"- Chủ tịch Hà Nội lưu ý.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã thường xuyên đôn thúc, giám sát trong việc mua sắm đảm bảo chất lượng, số lượng. Đã chỉ đạo Công an TP, Sở Công Thương... thường xuyên đi kiểm tra, xử lý các cơ sở cung cấp vật tư y tế tăng giá. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu tình trạng này vẫn diễn ra và không loại trừ có những sai sót của CDC Hà Nội, của các đơn vị trong việc mua sắm trang thiết bị y tế. 

Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (CO3) Bộ Công an, đã gọi một số cán bộ của CDC Hà Nội trong việc mua sắm thiết bị y tế (máy xét nghiệm), vấn đề này cũng có liên quan đến một số tỉnh thành khác. Quan điểm của Thành ủy TP Hà Nội và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội là các trường hợp vi phạm thì phải được điều tra, xử lý nghiêm, không bao che. Nếu vi phạm phải xử lý để làm gương. Nếu trong dịch bệnh mà có những hành vi sai trái thì phải xét thêm tình tiết tăng nặng.

Người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải có văn bản báo cáo về vấn đề trên.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hai chuyến bay đưa người Việt từ Myanmar về nước hạ cánh ở Đà Nẵng
16 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hai chuyến bay của Vietnam Airlines đưa 388 người Việt từ Myanmar về nước đã hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng chiều nay 4-3.
Lãnh đạo TP HCM chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc ở Cơ sở Cai nghiện Bình Triệu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ sở Cai nghiện Bình Triệu có tên đầy đủ là Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu, được hợp nhất từ Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu và Cơ sở Cai nghiện ma túy Thủ Đức (tháng 7-2019)
Dùng máy xúc chôn cất, an táng cá voi hơn 2 tấn ở Quảng Bình
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền địa phương và hàng trăm người dân đã tổ chức lễ an táng và dùng máy xúc chôn cất xác cá voi chu đáo, theo phong tục của ngư dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa, chủ vườn khai để cho... gà ăn?!
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi cơ quan công an phát hiện trồng trái phép 375 cây cần sa trong rẫy cà phê, chủ vườn cho rằng trồng để cho gà ăn nhằm phòng chống dịch bệnh.
So kè tay lái, 2 "quái xế" nhập viện

So kè tay lái, 2 "quái xế" nhập viện

(NLĐO) - Đang so kè tay lái thì tông nhau trực diện khiến cả 2 "quái xế" nhập viện. Công an đang điều tra có hành vi đua xe trái phép hay không.