02/12/2020 20:26

Bộ Công an đề nghị gia đình động viên bà Hồ Thị Kim Thoa về nước đầu thú

(NLĐO)- Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã đề nghị gia đình, người thân bà Hồ Thị Kim Thoa động viên bà này về nước đầu thú.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối ngày 2-12, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, đã cung cấp một số vấn đề liên quan đến việc truy nã bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương.

Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết ngày 9-7-2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Bộ Công an đề nghị gia đình động viên bà Hồ Thị Kim Thoa về nước đầu thú - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời về việc truy nã bà Hồ Thị Kim Thoa

Sau khi xem xét thấy bà Thoa không có ở nơi cư trú và xác định bà Thoa đã xuất cảnh ngày 22-10-2018 qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc vào ngày 4-9. Sau đó, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế cũng đã truy nã đỏ đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa.

Cũng theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị gia đình, người thân động viên để bị can Hồ Thị Kim Thoa sớm về nước đầu thú và thành khẩn khai báo về các hành vi phạm tội, hưởng chính sách khoan hồng.

"Hiện Văn phòng cơ quan CSĐT cũng chưa có thông tin của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc bắt giữ bà Thoa ở nước ngoài"- ông Tô Ân Xô cho hay.

Cùng ngày 2-12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Cán sự đảng, thứ trưởng Bộ Công Thương giai đoạn 2010 - 2017, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có những vi phạm, khuyết điểm liên quan đến Dự án khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM trong vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và có kết luận điều tra đề nghị truy tố.

Ban Bí thư đánh giá vi phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa là rất nghiêm trọng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Công Thương. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh tra "dỏm" chỉ gọi điện, nhiều giáo viên mất tiền
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đối tượng giả danh Thanh tra Sở GD-ĐT gọi điện cho giáo viên hù dọa để lấy tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt nhiều người với số tiền hàng trăm triệu đồng.
Đảng quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ
8 phút trước 548 1k
Công tác chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được Ban Chấp hành Trung ương chỉ đạo chặt chẽ cả về tổ chức, nội dung và công tác nhân sự
Xe ben kéo xe lu bị đứt cáp làm 1 người tử vong
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc xe lu nằm dưới vườn cà phê đang được xe ben kéo lên thì dây cáp nối giữa 2 xe bị đứt khiến xe ben tuột dốc, va mạnh vào xe lu làm tài xế xe này tử vong.
Tín dụng "đen" giăng bẫy đủ kiểu (*): Sống trong sợ hãi
1 giờ trước 548 1k
Khi người vay không có khả năng trả nợ, các băng nhóm cho vay đe dọa, "khủng bố" qua điện thoại, tấn công bằng chất bẩn... khiến họ luôn sống trong sợ hãi, phải bán nhà trả nợ hoặc trốn chui trốn lủi...
Giữ cho Đà Lạt mãi đẹp

Giữ cho Đà Lạt mãi đẹp

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết lãnh đạo tỉnh này vừa giao Sở Xây dựng lấy ý kiến người dân, chuyên gia giao thông, cán bộ đảng viên, cán bộ lão thành... và các sở, ngành về việc lắp...