02/06/2020 18:57

Bộ Công an đang làm việc với Nhật Bản về nghi vấn công ty Tenma hối lộ

(NLĐO)- Chánh văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô chiều nay 2-6 cho biết lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo các Cục nghiệp vụ làm việc với cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập thông tin liên quan đến vụ việc nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ.

Chiều tối nay 2-6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2020, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, đã trả lời một số thông tin liên quan đến vụ việc nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam (có trụ sở tại Bắc Ninh) hối lộ công chức ngành thuế, hải quan Việt Nam để né thuế.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết hiện công an tỉnh Bắc Ninh đang làm việc với các cơ quan liên quan, trong đó có công ty Tenma, Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh.

Về phía Bộ Công an, lãnh đạo Bộ đã giao các Cục nghiệp vụ liên hệ với các cơ quan chức năng Nhật Bản để thu thập thông tin về vụ việc phục vụ quá trình điều tra, làm rõ. "Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin công khai, hiện vụ việc đang được tiến hành theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Bộ Công an đang làm việc với Nhật Bản về nghi vấn công ty Tenma hối lộ - Ảnh 1.

Bộ Công an đang làm việc với phía Nhật Bản về nghi vấn công ty Tenma hối lộ

Nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ, công chức ngành thuế và hải quan Việt Nam dấy lên khi một số hãng thông tấn, báo chí của Nhật Bản đăng tải thông tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yen (hơn 5 tỉ đồng).

Lãnh đạo Bộ Tài chính đã hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị vào cuộc xác minh, làm rõ. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các sai phạm nếu có và công khai thông tin khi có kết quả xác minh.

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho biết Bộ đang phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh để nắm tình hình. Được biết, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã yêu cầu cục Hải quan và cục Thuế tỉnh này cung cấp hồ sơ phục vụ công tác điều tra nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ để được miễn giảm thuế.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 11 cán bộ, công chức để xác minh, làm rõ.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Mở rộng hợp tác công nghiệp quốc phòng Việt Nam với các nước
5 phút trước 548 1k
Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 được Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức tại sân bay Gia Lâm (TP Hà Nội) từ ngày 8 đến 10-12, thu hút 174 đơn vị trưng bày bao gồm các phái đoàn, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia.
Nhiều quyết sách phát triển TP HCM
20 phút trước 548 1k
HĐND TP HCM đã thông qua nhiều nghị quyết hết sức quan trọng, định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân thành phố năm 2023 và nhiều năm tới
Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với tỉnh Cà Mau
35 phút trước 548 1k
Trong tổng số 10.000 lá cờ Tổ quốc trao tặng ở tỉnh Cà Mau, có 5.000 lá cờ tặng cho ngư dân, 5.000 lá cờ để xây dựng "Đường cờ Tổ quốc" ở những tuyến phố trọng điểm, "địa chỉ đỏ", di tích lịch sử
Sớm hình thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh
2 giờ trước 548 1k
Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng trong việc quy hoạch phát triển các công trình văn hóa, thiết chế văn hóa và bảo đảm hài hòa sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội
Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ ngộ độc ma túy trong thực phẩm

Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ ngộ độc ma túy trong thực phẩm

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin báo nêu về ngộ độc ma túy trong thực phẩm và thuốc lá điện tử