02/12/2022 21:48

Bình Dương: Những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

(NLĐO)- Bình Dương đang tích cực thúc đẩy sự tương tác giữa Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các chương trình hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Ngày 2-12, trong khuôn khổ sự kiện ngày hội khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức, các hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo… đã diễn ra.

Sức hút của những "kỳ lân" công nghệ Việt

Tại Hội thảo "IPO - Đường băng sáng tạo - Kỳ lân cất cánh", nhiều chuyên gia nhìn nhận những năm gần đây, lĩnh vực công nghệ Việt Nam phát triển mạnh, thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư quốc tế nhờ sự mở rộng của các ngành công nghiệp số. 2021 là năm thành công của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Bên cạnh việc bổ sung vào danh sách 2 "kỳ lân" công nghệ mới, các startup Việt Nam còn mang về số tiền đầu tư kỷ lục với 1,4 tỉ USD, gấp 1,5 lần so với con số kỷ lục năm 2019.

Bình Dương: Những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Ảnh 1.

Đại biểu thảo luận tại Hội thảo "IPO - Đường băng sáng tạo - Kỳ lân cất cánh"

Để đạt được những con số trên, nhiều chuyên gia cho rằng một phần là nhờ sức hút đặc biệt của những "kỳ lân" công nghệ Việt. Không phải ngẫu nhiên khi nói về hệ sinh thái khởi nghiệp của một quốc gia, giới chuyên môn nhắc đến số lượng "kỳ lân" như một tiêu chí. Đó là bằng chứng cho quy mô, khả năng hấp thụ nguồn vốn của thị trường.

Theo các chuyên gia, Việt Nam là một đất nước tiềm năng, cái nôi nuôi dưỡng của "kỳ lân" công nghệ mới trong khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, việc kết nối tốt nguồn lực tạo một môi trường khởi nghiệp mở và năng động là điều mà nước ta đang hướng đến. Việc đất nước ngày càng có thêm nhiều "kỳ lân" cũng đồng nghĩa startup đã phát triển đến một quy mô và giá trị lớn, thu hút được nhiều vốn đầu tư và đã khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bình Dương: Những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Ảnh 2.

Đại biểu tham quan các gian hàng tại triển lãm

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH-CN - Bộ KNCN, khẳng định đây là lần đầu tiên trong khuôn khổ Techfest Việt Nam, sự kiện mang tầm quốc tế được tổ chức với hoài bão, khát vọng các startup Việt Nam noi gương thế hệ các "kỳ lân" đã thành công, ghi dấu ấn đậm nét trong khu vực và quốc tế. "Đây là cơ hội để các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs)  - unicorn( kỳ lân) - những startup có khát vọng, có đam mê và bước đầu thành công có thể có được "đường băng sáng tạo" - những người đồng hành, những chuyên gia, cố vấn giúp các bạn định hình được mô hình kinh doanh" - ông Quất nhận xét.

Công nghiệp 4.0 – Đổi mới sáng tạo

Tại sự kiện, Tổng Công ty Becamex IDC, VSIP và Trường Đại học Quốc tế Miền Đông phối hợp cùng các đối tác chiến lược là Đại học Quốc gia Singapore và Trường Bách khoa Singapore, Block71 Saigon tổ chức Hội thảo "Ngày hội đổi mới sáng tạo Bình Dương" với chủ đề "Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp, lộ trình nâng cấp sản xuất hướng đến nông nghiệp 4.0", và "Triển lãm công nghệ". Hội thảo đã mang đến cho doanh nghiệp những góc nhìn sâu sắc về đổi mới sáng tạo doanh nghiệp và công nghệ 4.0 ứng dụng trong sản xuất cùng các chuyên gia hàng đầu khu vực.

Các chuyên gia gợi mở đáp án cho những câu hỏi quan trọng như: Vì sao doanh nghiệp cần phải đổi mới? Doanh nghiệp đã đổi mới sáng tạo như thế nào? Đâu là các xu hướng quan trọng và những bài học cho các doanh nghiệp mong muốn chuyển đổi Công nghệ 4.0 trong lĩnh vực hoạt động sản xuất? Vai trò của trường đại học trong việc hỗ trợ đổi mới với mô hình kết nối giữa đại học và doanh nghiệp của Đại học Quốc gia Singapore (NUS)?...

Bình Dương: Những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Ảnh 3.

Tiến sĩ Ngô Minh Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Miền Đông

Tiến sĩ Ngô Minh Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế miền Đông, cho biết Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghiệp 4.0 Việt Nam Singapore tại EIU sẽ là nền tảng quan trọng trong hệ sinh thái sản xuất công nghiệp; đào tạo nhân lực sẵn sàng thúc đẩy chuyển đổi, nâng cấp liên tục của doanh nghiệp sản xuất với các hoạt động toàn diện: giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và phát triển, giới thiệu công nghệ, đánh giá mức độ sẵn sàng và tư vấn để hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ 4.0 phù hợp đểcải thiện năng suất và quy trình quản lý kinh doanh .

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Becamex IDC, Bình Dương đang tích cực thúc đẩy sự tương tác giữa Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các chương trình hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, nền tảng quan trọng để Bình Dương tiếp tục tăng trưởng và bức phá trong giai đoạn mới.

Bình Dương: Những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Becamex IDC

Trong đó, Becamex IDC đã và đang phối hợp chặt chẽ với với các đối tác giáo dục đào tạo uy tín hàng đầu Singapore (Đại học Quốc gia Singapore, và Trường Bách khoa Singapore) để triển khai Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Block71 đầu tiên tại TPHCM và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam Singapore tại Trường Đại học quốc tế Miền Đông. "Block71 Saigon là cửa ngõ kết nối cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới, hỗ trợ tiếp cận cố vấn và tăng trưởng tại thị trường địa phương và toàn cầu"- ông Hùng nhấn mạnh.

Với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới", Techfest Vietnam 2022 diễn ra từ ngày 2 đến 4-12 tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh và Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo – Thành phố mới Bình Dương, thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.
Bài và ảnh: Thảo Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị hút xuống cống thủy lợi, cháu bé tử vong
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Khi đang tắm ở hồ thủy lợi, cháu bé không may bị hút vào miệng cống cấp nước dẫn đến tử vong sau đó.
Lâm Đồng: Cắt hợp đồng nhà thầu thi công "rùa bò" sân vận động Đà Lạt
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đồng ý cho chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng thi công gói thầu số 5 sân vận động Đà Lạt vì nhà thầu vi phạm thời gian, không còn năng lực thực hiện hợp đồng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiều 21-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn
Thanh tra Chính phủ nói về việc "nộp tiền để giảm án tham nhũng"
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo cơ quan thanh tra, việc khắc phục hậu quả bằng tiền để giảm án hình sự trong xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế được pháp luật quy định tại Bộ luật Hình sự
Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

(NLĐO) - Đại đức Thích Trúc Thái Minh trước đó được phân công làm Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình và từng là trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).