15/09/2022 21:37

Bình Dương định hướng xây dựng khu công nghiệp khoa học công nghệ

(NLĐO) - Bình Dương đã có khoảng 2.300 doanh nghiệp liên quan lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nhưng chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu.

Chiều 15-9, hội thảo "Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng - cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam" diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương

Hội thảo do Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), UBND tỉnh Bình Dương và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

Phát biểu mở đầu hội thảo, ông Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, khẳng định cơ hội để doanh nghiệp Việt gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu đang rất lớn thông qua những câu chuyện thực tế.

Bình Dương định hướng xây dựng khu công nghiệp khoa học công nghệ - Ảnh 1.

Ông Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ phát biểu

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết để vừa hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ, vừa đón được làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu, tỉnh định hướng xây dựng những khu công nghiệp khoa học công nghệ, có các cơ chế khuyến khích đổi mới sáng tạo thông qua đề án "Thành phố thông minh".

Hiện Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, trong đó ưu tiên thu hút các dự án có hàm lượng khoa học công nghệ cao. Theo ông Minh, thực tế, thời gian qua, Bình Dương thu hút được nhiều dự án lớn trong và ngoài nước, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, giống như thực trạng chung của cả nước, các doanh nghiệp địa phương còn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu. Đặc biệt, ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tình hình thế giới khiến nhiều ngành nghề bị thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng hơn. 

Hiện Bình Dương có khoảng 2.300 doanh nghiệp liên quan lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nhưng chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp chỉ ra những điểm yếu của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, mối liên kết giữa các doanh nghiệp còn yếu, khả năng tiếp cận vốn thấp do quy mô sản xuất nhỏ. 

"Hầu hết các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa nên không có tài sản thế chấp. Ngay cả phương án kinh doanh cũng tùy thuộc vào đơn vị đặt hàng, nguồn nhân lực thì yếu. Chính vì vậy khi đi vay vốn rất khó được các ngân hàng phê duyệt"- ông Phạm Tuấn Anh nói.

Ông Phạm Tuấn Anh cho biết thêm sẽ ghi nhận những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và các địa phương trong việc tận dụng cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu về Việt Nam. 

Thảo Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng: Phải tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vắc-xin
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vắc-xin, đẩy mạnh tiêm chủng và nghiên cứu, chuyển giao để làm chủ công nghệ sản xuất vắc-xin
Đồng Nai thanh tra các dự án, gói thầu liên quan Công ty AIC
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2023, Thanh tra tỉnh Đồng Nai sẽ thanh tra các dự án, gói thầu trên địa bàn đối với các chủ đầu tư, sở, ngành, địa phương có gói thầu do Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trúng thầu trong 10 năm qua.
TP HCM chỉ đạo rốt ráo xử lý 16 chung cư cấp D
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 16 chung cư cấp D, 9 chung cư triển khai bước 1 tại các quận 1, 3, 4, Tân Bình phải rà soát, điều chỉnh cục bộ quy hoạch
Quảng cáo cá độ World Cup 2022 tràn lan trên Facebook
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đó là thực trạng được ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT), nêu ra khi nói về bất cập trong công tác quản lý quảng cáo trên mạng