04/01/2022 10:01

Những con số đáng nể ở Bình Dương

Với chủ trương "trải chiếu hoa mời gọi đầu tư", "trải thảm đỏ để thu hút nhân tài", Bình Dương đã không ngừng bứt phá để gặt hái được những thành quả

Vốn là tỉnh có xuất phát điểm là kinh tế nông nghiệp và nghề tiểu thủ công nghiệp, vậy mà chỉ sau 25 năm tái lập (1.1.1997 - 1.1.2022), Bình Dương đã trở thành một tỉnh công nghiệp phát triển năng động trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Không ngừng bứt phá

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết với một địa phương ít tài nguyên thiên nhiên, không có sân bay hay cảng biển quốc tế nhưng hiện Bình Dương đã đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI và trong nhiều năm liền, luôn đứng vị trí số 1 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thành (PCI).

Ngoài ra, giá trị sản xuất công nghiệp ở Bình Dương tăng bình quân 24,6%/năm với các khu, cụm công nghiệp không ngừng được hoàn thiện, mở rộng kết nối. Đến nay, địa phương đã có đội ngũ doanh nghiệp tư nhân trong nước hùng hậu với hơn 53.000 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 515.000 tỉ đồng và hơn 4.000 dự án đầu tư nước ngoài, tăng gấp nhiều lần so với năm 1997. Từ 7 khu công nghiệp với diện tích hơn 1.600 ha vào năm 1997, đến nay toàn tỉnh có 29 khu công nghiệp, trong đó có 27 khu đi vào hoạt động với diện tích 12.670 ha (diện tích cho thuê trên 87%) và 12 cụm công nghiệp với diện tích gần 800 ha (diện tích cho thuê khoảng 67,4%).

Những con số đáng nể ở Bình Dương - Ảnh 1.

Thành phố mới Bình Dương là sự đột phá mang tính quyết định giúp Bình Dương hiện thực hóa đề án xây dựng thành phố thông minh Ảnh: THẢO NGUYỄN

Công nghiệp tăng trưởng nhanh đã thúc đẩy sự phát triển các ngành và lĩnh vực khác. Theo đó, ngành dịch vụ, thương mại, xuất nhập khẩu có tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giai đoạn 1997 - 2020 tăng bình quân 25,9%/năm, nhiều năm liền Bình Dương là 1 trong 5 tỉnh, thành phố có tỉ lệ xuất siêu lớn nhất cả nước (hơn 6 tỉ USD/năm). Kinh tế nông nghiệp cũng phát triển mạnh mẽ, giá trị tăng thêm của ngành nông - lâm nghiệp và thủy sản tăng bình quân 2,74%/năm.

Sự tăng trưởng nhanh với chất lượng cao của hầu hết các ngành kinh tế đã tạo nguồn thu lớn cho ngân sách của tỉnh. Tổng thu ngân sách trên địa bàn liên tục tăng nhanh qua từng năm (bình quân giai đoạn 1997 - 2020 tăng 26,1%/năm), đến năm 2021, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt 61.200 tỉ đồng, gấp 74 lần so với năm 1997. Đến năm 2020, Bình Dương là tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất nước với hơn 7 triệu đồng/tháng. "Đặc biệt, công tác giảm nghèo của Bình Dương đạt thành tựu quan trọng, từ năm 2017, Bình Dương được công nhận không còn hộ nghèo theo chuẩn của trung ương và tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn riêng của tỉnh chỉ còn dưới 1%" - ông Võ Văn Minh cho biết.

Không ngừng tìm tòi, sáng tạo

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, có được như vậy là nhờ phần lớn vào việc địa phương luôn nhất quán chủ trương "trải chiếu hoa mời gọi đầu tư", "trải thảm đỏ để thu hút nhân tài". Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (người Bình Dương vẫn thường gọi là bác Sáu Phong - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) là người đã đặt nền móng và kiên trì với con đường này. "Bác Sáu Phong nói rằng hồi xưa, khách đến nhà, mình trải chiếu hoa ra là lịch sự lắm, nhà nghèo mà. Tinh thần mộc mạc vậy thôi, sâu xa là muốn mời gọi doanh nghiệp mang vốn liếng, tài lực về đây, kết hợp với tỉnh để làm ra của cải, vật chất cho xã hội" - ông Võ Văn Minh nhắc lại lời của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Ông Võ Văn Minh khẳng định cho đến bây giờ, "chiếc chiếu hoa" vẫn tiếp tục được trải để mời các nhà đầu tư đến với Bình Dương. Ông nhấn mạnh Bình Dương không có nhiều tài nguyên nhưng có lợi thế rất lớn khi xây đường nối rất tốt đến sân bay và cảng biển ở TP HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu nên vận chuyển hàng hóa vô cùng thuận lợi. Đặc biệt, Bình Dương là địa phương thứ 2 cả nước có mô hình ban quản lý khu công nghiệp - đầu mối giải quyết hết các vướng mắc giấy tờ cho doanh nghiệp và là địa phương đầu tiên của cả nước đề xuất thực hiện mô hình một cửa của Việt Nam.

Ngoài ra, sự thành công của Bình Dương có dấu ấn không nhỏ của Tổng Công ty Becamex IDC, sau nhiều năm gắn bó với Bình Dương, Becamex đã chủ động kêu gọi xúc tiến, thu hút nhiều doanh nghiệp có năng lực để lấp đầy các khu công nghiệp của mình, trở thành địa chỉ giúp đỡ, chuyển giao các mô hình khu công nghiệp VSIP cho nhiều tỉnh, thành khác. Sự nhiệt huyết, mong muốn cống hiến đã giúp doanh nghiệp này trở thành cánh chim đầu đàn, dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp ở Bình Dương phát triển và đóng góp nhiều cho sự "thay da đổi thịt" của nhiều địa phương.

Theo ông Võ Văn Minh, dù đạt được những thành quả đáng tự hào nhưng Bình Dương không tự thỏa mãn mà tiếp tục tìm kiếm những cách làm mới. Theo đó, hàng loạt hoạt động hợp tác với các đối tác quốc tế thường xuyên được tổ chức, trong đó nổi bật là các hoạt động hợp tác với đối tác Hà Lan để công bố ý tưởng xây dựng thành phố thông minh. "Trái ngọt đầu tiên cho sự nỗ lực là Bình Dương được công nhận là một trong những thành phố có chiến lược phát triển thông minh nhất (top 7); được cộng đồng quốc tế ghi nhận, tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế tầm cỡ như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á (HORASIS), có các hoạt động tham gia cùng các tổ chức quốc tế uy tín, kết nghĩa với 10 thành phố thế giới, tham gia các tổ chức lớn của thế giới" - ông Võ Văn Minh nhấn mạnh. 

Duy trì lợi thế thu hút đầu tư

Theo ông Võ Văn Minh, để duy trì lợi thế thu hút đầu tư, Bình Dương đẩy nhanh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ công để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp; duy trì thực hiện hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng, bảo đảm thời gian xử lý các thủ tục hành chính nhanh gọn; tích hợp các dịch vụ tiện ích trong hỗ trợ doanh nghiệp... Bên cạnh đó, Bình Dương đẩy mạnh việc tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước.

THẢO NGUYỄN - THÀNH ĐỒNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Long An đồng loạt kiểm tra các điểm kinh doanh F88
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Việc đồng loạt kiểm tra lần này đối với chi nhánh Công ty CP Kinh doanh F88 tại Long An nhằm kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc gấp hơn 2,5 lần người khỏi bệnh
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 25-3, Bộ Y tế cho biết số mắc tương đương ngày trước đó. Những ngày qua, bệnh nhân nặng tiếp tục giảm sâu
CLIP: Cháy nhà ở Thủ Đức, nhiều người tháo chạy
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nghe nhiều tiếng nổ lớn, người dân vội vàng đến kiểm tra thì thấy lửa kèm cột khói bốc lên cao hàng chục mét, nhiều người tháo chạy ra ngoài.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- "Đi rồi sẽ đến, làm rồi sẽ có hiệu quả, thất bại là mẹ của thành công. Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới
BCRA Hoàng gia Anh công bố chấn động: Có thêm 1 "Vương quốc hang động" ở Quảng Bình

BCRA Hoàng gia Anh công bố chấn động: Có thêm 1 "Vương quốc hang động" ở Quảng Bình

(NLĐO) – Ngoài Phong Nha – Kẻ Bàng được mệnh danh là "Vương quốc hang động" của Việt Nam thì Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh (BCRA) vừa công bố đã phát hiện cùng lúc một hệ thống hang động mới...