10/06/2020 14:38

Bình Định: Bổ nhiệm “nhầm” chị ruột kế toán trưởng làm phó giám đốc trung tâm y tế

(NLĐO) – Sau khi bà Ngô Thị Hồng Liên được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh (Bình Định), cơ quan này mới phát hiện vụ việc trái quy định vì bà này có em ruột là kế toán trưởng cùng đơn vị.

Ngày 10-6, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Vân Canh thực hiện theo đúng quy định đối với vụ việc bà Ngô Thị Hồng Liên giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm, trong khi em ruột bà Liên là ông Ngô Quốc Việt giữ chức kế toán trưởng.

Bình Định: Bổ nhiệm “nhầm” chị ruột kế toán trưởng làm phó giám đốc trung tâm y tế - Ảnh 1.

Sở Y tế tỉnh Bình Định cho rằng, theo quy định thì bà Ngô Thị Hồng Liên – Phó Giám đốc Trung tâm là chị ruột ông Ngô Quốc Việt – Kế toán trưởng, là không đúng quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 1-11-2019, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng đã ký quyết định bổ nhiệm bà Ngô Thị Hồng Liên giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh, thời hạn bổ nhiệm 5 năm. Tuy nhiên, đến tháng 5-2020 sự việc mới "vỡ lở" khi ông Lang Đình Bính – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh ký tờ trình xin ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Bình Định về việc ông Ngô Quốc Việt có còn được tiếp tục giữ chức danh kế toán trưởng tại Trung tâm hay không?

Bởi, bà Liên và ông Việt là chị em ruột. Trong khi đó, theo khoản 3, Điều 20 Luật Phòng chống tham nhũng quy định: "Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó".

Ngày 2-6, Sở Y tế tỉnh Bình Định phản hồi Trung tâm Y tế huyện Vân Canh rằng, theo quy định tại Luật phòng chống tham nhũng thì bà Ngô Thị Hồng Liên – Phó Giám đốc Trung tâm, chị ruột ông Ngô Quốc Việt – Kế toán trưởng, là không đúng quy định.

"Thực tế, ông Việt làm kế toán trưởng tại Trung tâm Y tế huyện Vân Canh từ lâu, còn bà Liên từng làm Đội trưởng Đội Y tế dự phòng, sau đó được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm phụ trách hệ dự phòng. Việc bổ nhiệm là chuyện quyền lợi cá nhân, chứ không liên quan gì 2 chị em ruột với nhau. Tuy nhiên, theo quy định, bà Liên giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm thì ông Việt không được làm kế toán trưởng nữa", Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng lý giải.

Bình Định: Bổ nhiệm “nhầm” chị ruột kế toán trưởng làm phó giám đốc trung tâm y tế - Ảnh 2.

Trung tâm Y tế huyện Vân Canh, nơi có chị em ruột làm phó giám đốc và kế toán trưởng

Ông Lê Quang Hùng cho biết thêm, sự việc bà Liên và ông Việt là chị em ruột, thời điểm ký Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh đối với bà Liên, Sở Y tế tỉnh Bình Định không hề hay biết. Sau đó, Trung tâm Y tế huyện Vân Canh mới phát hiện vụ việc và có báo cáo bằng văn bản gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Định xin ý kiến.

Vì vậy, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Vân Canh thực hiện theo đúng quy định và xem xét xử lý trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan khi để xảy ra sự việc trên.

Bài và ảnh: Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

"Thủ phủ" sâm Ngọc Linh tan nát sau bão Noru
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi cơn bão Noru đi qua, những địa phương được xem là "thủ phủ" của loài sâm Ngọc Linh là Tu Mơ Rông và Đăk Glei của tỉnh Kon Tum bị cơn bão này phá tan nát, hàng ngàn người dân vẫn bị cô lập.
Người dân chứng kiến lên tiếng về vụ tổ cảnh sát đánh đá liên tục nam sinh
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Người dân chứng kiến cho rằng không thể chấp nhận việc tổ cảnh sát tuần tra đánh đá người vi phạm luật giao thông là nam sinh.
2 giải pháp đáng chú ý cho các công trình lớn ở TP HCM
53 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công trình giao thông trọng điểm năm 2022 trên địa bàn TP HCM là 29 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 268.863 tỉ đồng.
Các mối quan tâm lớn của giới trẻ TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Với giả định không có kết nối internet trong một tuần thì 32,1% cảm thấy bứt rứt, khó chịu và 30,8% cảm thấy mất liên lạc với thế giới...
Liên quan Việt Á, một giám đốc bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Liên quan Việt Á, một giám đốc bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội chỉ rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và Sinh phẩm y tế nhiệm kỳ 2016-2020 liên quan...